Ranjani Shettar và thế giới kỳ hoa dị thảo

Loạt mô hình treo lơ lửng của nữ nghệ sĩ Ranjani Shettar nổi bật giữa không gian xanh của nhạc viện Barbican với những tán lá hoa khô nhẹ nhàng, mang hình dáng đặc biệt.

Nghệ sĩ người Ấn Độ Ranjani Shettar giới thiệu các mô hình nghệ thuật có hình dạng độc đáo giữa vườn cây của Nhạc viện Trung tâm Barbican, London, thông qua triển lãm “Cloud songs on the horizon”. Không gian gây ấn tượng bởi sự tương phản giữa kiến trúc thô mộc của công trình nhà kính với không gian trưng bày trông như một ốc đảo xanh mát, thể hiện tính sinh thái của vật liệu trong các thiết kế hiện đại. 

brutalism nhac vien nha kinh vuon cay Ranjani Shettar

Nhạc viện Barbican là ngôi nhà của hơn 1.500 loài thực vật và cây cối. Ảnh: Max Colson

Triển lãm gồm 5 nhóm tác phẩm: Cloud songs on the horizon, In the thick of the twilight,  Moon dancers, On the wings of crescent moons và Above the crest, được treo lơ lửng theo các bố cục khác nhau, khuyến khích du khách dừng lại và khám phá dưới góc độ của riêng mình. Các mô hình được lấy cảm hứng từ những điều nhỏ nhặt trong tự nhiên như: một bông hoa héo, chiếc lá khô… và trừu tượng hóa bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

vuon cay trien lam mo hinh nha kinh Ranjani Shettar

Các du khách không thể biết được rằng mình sẽ bắt gặp điều gì khi đi qua khỏi những tán lá rậm rạp. Ảnh: Barbican Conservatory 2023

Các nhóm tác phẩm có quy mô khác nhau được đúc từ thép không gỉ, bọc vải muslin dệt thủ công hoặc gỗ tếch tái chế theo kỹ thuật truyền thống được chạm khắc của người Ấn Độ. Ngoài việc chú trọng sử dụng vật liệu tự nhiên, màu sắc trong các mô hình còn được đổi từ sơn mài thành thuốc nhuộm có nguồn gốc từ rễ cây thiên thảo thân thiện với môi trường.

mo hinh trien lam nha kinh cay xanh Ranjani Shettar

Ảnh: Barbican Conservatory 2023

Ranjani Shettar đã gặp không ít khó khăn khi thực hiện dự án trên diện tích rộng hơn 2.000 mét vuông của nhạc viện. Cô chia không gian thành từng khu vực nhỏ và phát triển chúng dựa trên ý tưởng trọng tâm là đưa du khách vào hành trình khám phá những tác phẩm nghệ thuật độc đáo ở nhiều bối cảnh khác nhau. 

trien lam cay xanh Ranjani Shettar

Above the Crest là một khối gỗ tếch mịn treo lơ lửng trên mặt nước. Ảnh: Barbican Conservatory 2023

Quy mô không phải là thách thức duy nhất của nữ nghệ sĩ. Các tác phẩm của cô thường được xây dựng dựa trên góc độ chính xác của ánh sáng và bóng tối. Tuy nhiên, sai lệch sẽ xảy ra khi không gian có cây lá tự nhiên rậm rạp như nhạc viện Barbican mà theo Ranjani, đó là một môi trường rất mới và cũng rất thử thách để thực hiện các tác phẩm.

vuon cay nha kinh trien lam cay xanh mo hinh Ranjani Shettar

Moon dancers là tác phẩm yêu cầu không gian và ánh sáng khắt khe nhất để đạt được hiệu ứng như mong muốn. Ảnh: Barbican Conservatory 2023

Nghệ sĩ Ranjani Shettar nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc trừu tượng bằng vật liệu tự nhiên. Các tác phẩm của cô được trưng bày tại nhiều bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới như: Metropolitan của New York, Viện Nghệ thuật Đương đại của London và Kiran Nadar của New Delhi.

mo hinh trien lam cay xanh Ranjani Shettar

Ảnh: Barbican Conservatory 2023

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Wallpaper


Xem thêm

Văn phòng Fab Lab: Kiến trúc hòa cùng thiên nhiên

Vẻ đẹp kì ảo trong đèn dệt kim của Sangmin Oh

Hoa, đất sét và BST ghế ngồi lạ mắt của Chris Wolston