Văn phòng Fab Lab: Kiến trúc hòa cùng thiên nhiên

Thiết kế không gian làm việc tại văn phòng mang đường nét và cấu trúc hữu cơ độc đáo, lấy cảm hứng từ thiên nhiên và nghệ thuật.

Tại thành phố Tulum thuộc bán đảo Yucatán, studio kiến trúc địa phương Roth Architecture đã xây dựng một trung tâm sáng tạo mang tên Fab Lab làm văn phòng và xưởng sản xuất cá nhân. Công trình có cấu trúc hữu cơ, sử dụng các vật liệu chính từ sợi cọ dừa và bê tông.  

Theo nhóm thiết kế, không gian sáng tạo này được xây dựng dựa trên các mẫu vật tự nhiên và được bố trí thành các khối độc lập để thích ứng với địa điểm. Nhóm cho biết: “Cảm hứng cho tòa nhà này giống như nhiều công trình khác của studio, đến từ các hình dạng tự nhiên không đồng đều nhưng hài hòa, được tìm thấy trong thế giới tự nhiên.”

van phong kien truc huu co thien nhien

Từ bên ngoài, cấu trúc hẹp của Fab Lab như len lỏi vào giữa rừng cây, một số như ôm trọn những thân cây ở chính giữa khối nhà. Ở vị trí trung tâm, mô-đun nổi lên dưới dạng con đường uốn cong nhằm mang lại ấn tượng trực quan về tính năng động. Cấu trúc văn phòng là những đường cong làm bằng bê tông, trải dài để tạo ra những mái che nhỏ và bảo vệ các phần làm bằng kính. Cửa ra vào và cửa sổ kính có hình dạng khác nhau với khung kim loại uốn lượn, cách điệu từ những chiếc cánh côn trùng hay lá cây như lời studio giải thích. 

kien truc huu co van phong thien nhien

van phong thien nhien thiet ke huu co

Bên trong Fab Lab được phân chia thành nhiều không gian với công năng khác nhau. Dự án được tạo ra một phần để lưu trữ các máy móc như máy in 3D, máy ép nóng, máy cắt laser… Tại phòng đặt cánh tay robot, mái vòm được làm bằng các thân cây đan và dây leo, với phần đế là những khung cửa kim loại uốn. Ở các không gian còn lại được thiết kế thêm giếng trời mở với cây xanh chạy qua trung tâm, mang lại trải nghiệm đắm chìm trong sự hùng vĩ của thiên nhiên.

kien truc huu co tu nhien

kien truc hien dai huu co thien nhien

Tại khu vực văn phòng, một bàn làm việc bằng gỗ uốn cong được lắp đặt dọc theo chiều dài của các bức tường, vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa tạo nên sự khác biệt so với các thiết kế thông thường. Những kệ gỗ nhỏ được bố trí xuyên suốt cấu trúc và theo đó là dãy đèn studio chạy xuôi theo đường cong của trần nhà.

van phong thiet ke huu co kien truc hien dai

Một số luống trồng cây làm từ bê tông cho phép trồng các loài cây rừng bản địa. Băng ghế và bàn nổi lên từ mặt sàn tại các không gian khác nhau. Studio cho biết: “Không gian này được xây dựng một cách có chủ ý để có thể tồn tại bền vững”. 

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Dezeen | Ảnh: Roth Architecture


Xem thêm

Văn phòng đẹp tựa triển lãm của Mason Studio

Văn phòng ủy ban trên nền bê tông vụn

Văn phòng Ideal Gas Lab – Chất steampunk tươi mới