Văn phòng ủy ban trên nền bê tông vụn

Không nghiêm nghị, khuôn mẫu mà rộng mở, thoáng đãng, văn phòng làm việc ủy ban tại Hồ Bắc, Trung Quốc là điển hình tích cực cho sự tự do về môi trường làm việc, giải pháp sáng tạo và cách lựa chọn khởi điểm hợp lý.

Được xây dựng trên nền móng bị bỏng hoang đã lâu, từ các cột trụ của dự án dân cư một tầng cũ trước đó, văn phòng ủy ban tại Yuanheguan, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ra đời. Công trình là sự kết hợp, tiếp nối giữa gỗ và gạch được chia đều cho hai tầng.

Khu vực tầng dưới là nơi dành cho các dịch vụ cộng đồng, văn phòng và phòng hội nghị. Các tầng còn lại ở trên là một số khu bổ sung dành cho hội nghị, văn phòng và ban công.

văn phòng 1

Văn phòng ủy ban được xây trên khối kết cấu bỏ hoang nhiều năm.

văn phòng 2

Dự án được thực hiện với hy vọng khởi sắc cảnh quan xây dựng địa phương.

Ban đầu, thời gian dành cho quá trình thực hiện văn phòng ủy ban mới là không nhiều, vì thế mà tiến độ dự án là một áp lực lớn dành cho nhóm thiết kế. Đây cũng là lý do chính cho việc lựa chọn khối nhà hoang có sẵn tại khu phố đông đúc rồi từ đó cải tạo, trùng tu thành công trình hoàn thiện – giải pháp khả thi hơn rất nhiều so với việc xây mới hoàn toàn.

văn phòng 3

Sự kết hợp của gạch – kính – gỗ.

văn phòng 4

Hệ kết cấu gỗ xếp chồng lên khối gạch cũ.

văn phòng 5

Nguồn sáng tự nhiên được chắt lọc hợp lý.

 

“Làng đã đồng ý tái sử dụng và chuyển đổi công năng cho công trình, hy vọng chuyển biến này sẽ giúp định hình lại cảnh quan xây dựng dọc theo tuyến phố, vực dậy khu vực phía tây vốn đã đổ nát của khu vực.” – Studio thiết kế cho biết.

Sau khi đánh giá sơ bộ về cơ sở công trình hiện trạng, các KTS quyết định bổ sung thêm hệ cấu trúc gỗ chồng lên khối bê tông sẵn có nhằm giảm thiểu tải trọng cho tầng dưới. Nhưng khoảng cách giữa các cột hiện tại quá xa để có thể thực hiện giải pháp này nên buộc lòng phải xây dựng thêm kết cấu bổ sung là những bó cột bằng gỗ. Đồng thời, khuôn viên bao quanh bên ngoài văn phòng cũng được tận dụng làm nơi chốn nghỉ ngơi cho dân làng.

Nội thất của văn phòng được tối ưu nhờ ứng dụng không gian mở. Ánh sáng tự nhiên thông qua các khoảng trống, cửa sổ lớn, gạch thủy tinh và giếng trời (chia đôi hệ mái dốc) mà len lỏi vào bên trong, tạo nên không khí thoáng đãng, thúc đẩy mối tương tác của các cá thể hoạt động bên trong. Thậm chí các vách ngăn phân vùng cũng được sử dụng kính nhằm tối ưu hóa lưu lượng sáng bên trong công trình.

“Dựa trên nguyên tắc chia sẻ và cởi mở, không gian bên trong phá vỡ bố cục hướng nội của các văn phòng ủy ban thông thường. Ngoại trừ khu vực hội nghị, phòng tài chính và hai phòng thiết bị, tất cả không gian đều mang tính mở. Trong không gian mở sẽ có rất nhiều chỗ ngồi, khu vực đọc sách giúp hỗ trợ tối đa giao tiếp, tương tác.”

văn phòng 7

Kết cấu gỗ đan xen tạo nên hệ thống phân cách không gian lạ mắt.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jin Weiqi.


Xem thêm:

Ame Nochi Hana – Màn trình diễn của mưa và hoa

Triển lãm Tim Walker – Nơi tôn vinh nhiếp ảnh thời trang