Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ

Một không gian nhỏ vẫn có thể đem lại sự tiện nghi, thoải mái mà vẫn có gu với những đồ vật cần thiết và dễ tìm.

Khi nói đến đồ nội thất tiết kiệm diện tích, chúng ta có thể nghĩ ngay đến giường sofa hay bàn ăn kết hợp làm việc. Không gian nhỏ cần được sáng tạo với những ý tưởng tối đa hóa chức năng của đồ vật, đảm bảo tính linh hoạt trong công năng, đồng thời làm bật phong cách của gia chủ. 

Ghế sofa

Một chiếc ghế sofa có thể được sử dụng làm ghế ngồi cho bàn ăn. Đây là giải pháp hợp lý cho những căn hộ có phòng khách nhỏ được tận dụng làm khu vực ăn uống. Để tiện lợi hơn, bạn nên sử dụng loại bàn ăn khả dụng nhẹ, có thể xếp lại để dễ dàng di chuyển. 

Nội thất tiết kiệm chỗ 1

Ảnh: Owen Gale

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 1

Trong khi tìm kiếm các giải pháp tinh tế cho căn hộ nhỏ ở London, NTK Lucy Mayers đã chọn chiếc sofa góc có kích thước vừa phải so với không gian, có thể dùng làm ghế ăn hoặc chỗ nghỉ trưa. Ảnh: Boz Gagovski

Ghế ăn và ghế bành

“Một căn nhà cần nhiều ghế hơn bạn nghĩ” là lời khuyên của NTK nội thất Flora Soames nêu trong các nguyên tắc nên và không nên khi trang trí. Hai loại ghế này có thể hoán đổi vị trí cho nhau khi cần thiết, mang lại sự linh hoạt hơn khi sắp xếp nhà cửa. Lưu ý khi chọn ghế, chỗ ngồi của chúng nên cao khoảng 45-50cm, có tay vịn và lưng thẳng. Bạn cũng có thể chọn loại ghế có đệm để có thể ngồi thoải mái khi ăn uống, chuyện trò hoặc làm việc. 

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 2

Những chiếc ghế ăn trong căn nhà ở Hampstead của nhà thiết kế quần áo trẻ em Celia Muñoz mang lại sự thoải mái khi dùng bữa tại phòng ăn hoặc cho những buổi hội họp tại phòng khách. Ảnh: Michael Sinclar

Ghế đôn hoặc bàn phụ

Để đáp ứng nhu cầu đa năng và tiết kiệm không gian của đồ nội thất, giải pháp sử dụng ghế đôn như bàn phụ và ngược lại cũng có thể cân nhắc. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bề mặt của ghế đôn có bọc đệm phải có độ cứng vừa đủ và cấu trúc của bàn phụ thật chắc chắn để có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng. 

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 3

Những chiếc ghế đẩu lót nệm tạo ra sự tiện ích trong việc tăng thêm chỗ ngồi, đồng thời có thể được sử dụng như một chiếc bàn phụ nhỏ để sách và đồ uống, như trong một căn hộ ở Mayfair do Salvesen Graham thiết kế. Ảnh: Chris Horwood

Ghế ottoman kết hợp tủ đồ

Tại phòng khách hoặc phòng đọc sách, một chiếc ghế phụ để gác chân giúp tăng sự thoải mái và thư giãn khi sử dụng. Bạn có thể lựa chọn hoặc đặt riêng những kiểu ghế ottoman tích hợp ngăn kéo để tăng không gian lưu trữ đồ đạc trong nhà. 

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 4

Ghế ottoman tại một căn hộ ở London được gia chủ sử dụng như một bàn trà có tích hợp tủ kéo. Ảnh: Owen Gale

Kệ sách kèm bàn làm việc

Hiện nay, nhu cầu làm việc tại nhà ngày càng phổ biến. Một góc làm việc thuận tiện và thoải mái giúp tăng hiệu suất cho người sử dụng. Việc tích hợp tủ sách và bàn làm việc giúp thuận tiện trong việc lưu trữ và tìm kiếm tài liệu. Bạn cũng có thể kết hợp trang trí khu vực này bằng những lọ hoa hay khung tranh. 

Nội thất tiết kiệm chỗ 2

Ảnh: Simon Brown

Nội thất tiết kiệm chỗ 3

Ảnh: Owen Gale

Đèn tường và trần

Với những không gian sống nhỏ, mọi khoảng trống trên mặt đất đều đáng giá. Giải pháp đèn treo tường hoặc trần là lý tưởng nhất bởi nó có thể cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng mà không tốn diện tích sàn. Bạn cần lưu ý lắp đặt ánh sáng này trước tất cả các công đoạn trang trí bởi cách đi đường dây diện sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của căn nhà.

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 5

Ảnh: Owen Gale

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ 6

Ảnh: Rachel Whiting

Thực hiện: My Lương | Theo: House & Garden


Xem thêm

“More is more” trong không gian nhỏ

5 sản phẩm linh hoạt cho không gian nhỏ

Đa chiều nội thất trong không gian bếp của tương lai