NTK Kiều Lam: Cân bằng giữa thẩm mỹ, chất liệu và kỹ thuật trong thiết kế

Xuất hiện với vai trò nhà thiết kế mái che nắng cho hai công trình Pop-up Playground và Office Mùa 2 của ELLE Decoration, Kiều Lam đã đem đến các giải pháp đáp ứng được các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ lẫn sáng tạo.

thiet ke mai che lam weaving space

Thiết kế mái che nắng tại không gian Sun Room, Pop-up Playground. Ảnh: Lam Weaving Spaces

Đầu tiên, ELLE Decoration xin gửi lời cám ơn đến Lam đã mang đến hai thiết kế mái che ấn tượng tại hai không gian của Pop-up Season 2. Lam hãy giới thiệu vài nét về mình. 

Tôi là Lam, đảm nhiệm vai trò thiết kế, sản xuất và founder của Lam Weaving Spaces, đơn vị có sự gắn bó mật thiết với các đơn vị thiết kế. Công việc chính của tôi là tư vấn giải pháp, phát triển chi tiết kỹ thuật và sản xuất lắp đặt các hạng mục liên quan đến vật liệu và kết cấu nhẹ cho các không gian kiến trúc.

Việc thiết kế các giải pháp mái che và rèm có những đặc điểm gì nổi bật và cần lưu tâm? Hay Trong công việc của mình, những yếu tố nào là quan trọng và mang tính quyết định nhất? 

Mái che trong nội thất và rèm đều là những giải pháp để che nắng với cường độ và góc chiếu khác nhau. Về mặt giải pháp thì rất phong phú. Tuy nhiên, để đạt được sự thú vị trong không gian kiến trúc thì cần phải lưu ý cả về kỹ thuật cơ bản và tư duy thẩm mỹ. Quy trình bắt đầu từ việc nắm bắt được đặc điểm sự kiện, mục đích và kiến trúc hiện trạng trước, từ đó phát triển và sáng tạo giải pháp phù hợp.

mai che lam weaving space

Không gian Sun Room nhìn từ trên cao. Ảnh: Lam Weaving Spaces

Ấn tượng đầu tiên của Lam khi đến với không gian Sun Room nguyên bản tại Pop-up Playground là gì? 

Ấn tượng đầu tiên phải kể đến cảm xúc bất ngờ khi nhận được đề bài từ ELLE Decoration- 1 đơn vị mà tôi đã biết đến rất lâu nhưng chưa có cơ hội gặp gỡ. 

Khi đến khảo sát hiện trạng, tôi nhận thấy đây là không gian rỗng nằm giữa 2 khối đặc đã được chủ ý thiết kế . Tuy nhiên, vì thiết kế trần kính khiến không khí bị nóng và chói trong quá trình diễn ra sự kiện vào ban ngày, và tính chất của sự kiện là những hoạt động liên quan tới nghệ thuật sáng tạo. Bên cạnh đó còn có yêu cầu không được đụng chạm đến phần cứng của hiện trạng (giữ nguyên và không làm hư tổn khung mái) mà vẫn lắp đặt được hệ mái nhẹ để che nắng. Tổng hợp các yếu tố đó để làm nên sự hòa nhịp cả về công năng, kỹ thuật và thẩm mỹ trong thời gian chuẩn bị rất ngắn thực sự là một thử thách.

thiet ke mai che nang lam weaving space

Mái che nắng tại Sun Room, Pop-up Playground. Ảnh: Lam Weaving Spaces

Ý tưởng đằng sau thiết kế mái che nắng của hai không gian Pop-up Office và Playground của ELLE Decoration là gì? Vì sao Lam lại đưa ra giải pháp đó?

Dựa trên những dữ liệu đầu vào đã phân tích, cũng chính là những đặc điểm để tôi khai thác và hình thành ý tưởng. Câu hỏi được đặt ra là cái gì có thể che nắng? BÓNG MÁT- và hàng loạt “Bóng” xuất hiện trong suy nghĩ:

– Sun Room: sử dụng Bóng Râm và Bóng Nước.

– Pop-up Office :  cảm hứng từ hiệu ứng bóng phản xạ từ bề mặt kim loại cầu thang xoắn của De la Sol, nơi diễn ra Pop-up Playground và Bóng Mây.

Sau đó, tôi cộng gộp các yêu cầu của đề bài và các ý tưởng chính để phát triển và giải quyết các vấn đề. 

phac thao thiet ke lam weaving space

Phác thảo ý tưởng cho giải pháp mái che nắng tại Pop-up Office. Ảnh: Lam Weaving Spaces

phac thao mai che lam weaving spaces

Phác thảo ý tưởng cho giải pháp mái che nắng tại Pop-up Playground. Ảnh: Lam Weaving Spaces

Chất liệu và màu sắc Lam sử dụng cho hai thiết kế đó là gì? Vì sao Lam lại chọn sử dụng chất liệu và màu sắc đó? 

Tại Sun Room, chất liệu nên giữ được ý đồ thiết kế và thể hiện rõ tinh thần “không gian tràn ngập ánh sáng mặt trời”. Vì thế, chất liệu sử dụng cần có độ xuyên thấu nhất định nhưng vẫn che chắn được một phần ánh nắng và màu sắc được hòa hợp với bối cảnh chung. Và rồi vải voan được lựa chọn. Một yếu tố cần cho kỹ thuật nữa là tôi muốn tạo nên các khối vải có hình dạng tùy biến vào kích thước tỷ lệ khung hiện trạng, thể hiện được mặt khác của vải là khả năng chịu lực, khác với quan niệm thông thường một chút là vải đa phần chỉ để trang trí. Cần có trọng lượng để khối vải được căng, và nước là sự lựa chọn linh hoạt nhất. Tôi hay nói vui là chúng trông như vũng nước, hình dạng của vũng nước cũng phản ảnh được hình dạng của khung treo. Hình dạng của khối vải và nước là sự tương phản, nhắc lại hình dạng của khối mái hai bên. Quá trình thử nghiệm mà tôi khá tâm đắc là sự bắt nhịp được đặc điểm này của hiện trạng. 

thiet ke mai che nang lam weaving space

Ảnh: Lam Weaving Spaces

mai che nang lam weaving space

Ảnh: Lam Weaving Spaces

Còn với Pop-up Office, chất liệu sử dụng là loại chuyên dụng cho ngoài trời, trong suốt nhưng vẫn che nắng được, có màu sắc đơn giản, phương án thi công tối giản, không ảnh hưởng đến bối cảnh, mong muốn đạt được hiệu ứng tàng hình nhưng vẫn thể hiện được nội dung cho những ai muốn quan tâm thì cũng có những kỹ thuật hay ho để xem, đồng thời thể hiện được ý tưởng ban đầu. 

Quá trình triển khai ý tưởng sang thực tế có có khăn gì Lam gặp phải và đã đã khắc phục ra sao? 

Thực tế những việc liên quan đến kỹ thuật, sản xuất và thi công là nằm trong vùng sở trường của mình rồi. Rất nhanh và rất gọn. Thậm chí còn có nhiều thời gian để cân chỉnh sao cho đẹp mắt hơn.

thiet ke mai che nang lam weaving space

Mái che nắng tại Pop-up Office. Ảnh: Lam Weaving Spaces

Theo Lam giữa nội thất và ngoại thất có mối liên hệ ra sao?

Riêng về 2 nội dung mình đảm nhận trong sự kiện này chỉ có khác nhau về giải pháp kỹ thuật, còn về ý tưởng vẫn hướng đến sự hài hòa chung của tổng thể. 

Công việc của tôi khá nhỏ trong tổng thể chung, cần nhất là sự hòa hợp, tăng thêm không khí thú vị của sự kiện, hoặc là nên ‘tàng hình’ cũng là một trường hợp phải tính toán kỹ lưỡng. Hy vọng một dịp nào khác được trò chuyện với ELLE về chủ đề ‘tàng hình’ này của LAM.

Cảm ơn ELLE Decoration đã tạo cơ duyên được hợp tác và được trò chuyện về công việc của mình!

kieu lam lam weaving spaces

NTK Kiều Lam. Ảnh: NVCC

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Lam Weaving Spaces


Xem thêm

Metropol Parasol- cấu trúc mái che bằng gỗ lớn nhất thế giới tại Tây Ban Nha

Kengo Kuma và giải pháp trang trí từ sợi nhôm