Nhà hàng Xokol: Khi dùng bữa cũng là một lễ nghi

Một nhà hàng phục vụ món Mexico truyền thống có kiến trúc đương đại, nơi ranh giới giữa thực khách, nhân viên và quy trình nấu nướng bị phá vỡ.

Bắt đầu hoạt động kể từ năm 2017, nhà hàng Xokol từng chỉ có 4 bàn, phục vụ tối đa 16 thực khách, hiện đã chuyển đến khu phố Santa Tere thuộc thành phố Mexico với diện mạo hiện đại, tinh giản hơn. Địa điểm mới vốn là một xưởng cơ khí cũ tại Guadalajara. Sau cải tạo, không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn, giúp thuận lợi cho các trải nghiệm văn hoá ẩm thực truyền thống Mexico diễn ra một cách thân mật và tự nhiên nhất giữa đầu bếp với thực khách của họ.

nhà hàng xokol mexico kien truc hien dai toi gian

Diện mạo mới của nhà hàng mang dáng vẻ hiện đại và tối giản.

nhà hàng xokol noi that duong dai

Từ một xưởng cơ khí cũ đã được chuyển đổi thành nhà hàng.

Gặp nhau ở sự tương đồng khi đều là người Mexico, thấu hiểu văn hoá dân tộc và luôn sáng tạo, hai KTS ODAmx và Rubén Valdez cùng bếp trưởng của nhà hàng đã có cùng mong muốn, biến Xokol là một nơi mà ở đó, việc dùng bữa đơn thuần trở thành một nghi lễ thưởng thức. Những trải nghiệm ăn uống trong nhà hàng không chỉ được đảm bảo từ nguyên liệu, cách chế biến, mà còn được chú trọng từ không gian nội thất. Từ lớp trát vữa xám đậm phủ trên nền tường, sàn, các tấm thép cao được bố trí thành mảng lớn dẫn từ bên ngoài vào trong cho đến những lựa chọn đồ đạc trang trí. 

Ở chính giữa nhà hàng, chiếc bàn gỗ sồi dài 15 mét đủ cho 48 người ngồi cùng, đi kèm đèn thả dài dọc theo chiều dài bàn, được trang trí cùng hàng trăm quả bắp treo lơ lửng trên cao – mang lại màu sắc đối lập trong không gian xám chủ đạo. Không chỉ riêng vật liệu sử dụng cho dự án đều có nguồn gốc bản địa mà những tác phẩm điêu khắc trang trí cũng được thực hiện bởi nghệ sĩ địa phương José Dávila.

nhà hàng xokol trang tri noi that duong dai

Các lõi ngô treo lơ lửng trên khu vực bàn ăn mang màu sắc đối lập trong không gian xám đậm.

nhà hàng trang tri noi that

Bàn ăn liền khối dài 15m được dùng trong không gian để thực khách có thể ngồi cùng và chia sẻ trải nghiệm.

nha bep mo quay bar

Lò nướng comal truyền thống làm từ đất sét đen được trưng bày trong khu vực bếp mở.

“Nhà hàng Xokol kể từ khi thành lập luôn đi theo tôn chỉ khôi phục và bảo tồn truyền thống ẩm thực Mazahua và chia sẻ với công chúng rộng rãi hơn bằng ngôn ngữ hiện đại”, các KTS chia sẻ thêm. 

kien truc hien dai toi gian dieu khac jose davila

Tác phẩm điêu khắc của José Dávila.

tu trung bay nguyen vat lieu

Hệ tủ đựng các lọ nguyên liệu lên men.

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Dezeen | Ảnh: Rafael Palacios


Xem thêm:

Khách sạn Il Palazzo: Sự chuyển mình của những hình khối mạnh mẽ

Phục chế di sản nghệ thuật tại nhà hàng Frescohallen

Nhà hàng San Carlo: Chất Ý lịch duyệt