Bắt đầu hoạt động kể từ năm 2017, nhà hàng Xokol từng chỉ có 4 bàn, phục vụ tối đa 16 thực khách, hiện đã chuyển đến khu phố Santa Tere thuộc thành phố Mexico với diện mạo hiện đại, tinh giản hơn. Địa điểm mới vốn là một xưởng cơ khí cũ tại Guadalajara. Sau cải tạo, không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn, giúp thuận lợi cho các trải nghiệm văn hoá ẩm thực truyền thống Mexico diễn ra một cách thân mật và tự nhiên nhất giữa đầu bếp với thực khách của họ.
Gặp nhau ở sự tương đồng khi đều là người Mexico, thấu hiểu văn hoá dân tộc và luôn sáng tạo, hai KTS ODAmx và Rubén Valdez cùng bếp trưởng của nhà hàng đã có cùng mong muốn, biến Xokol là một nơi mà ở đó, việc dùng bữa đơn thuần trở thành một nghi lễ thưởng thức. Những trải nghiệm ăn uống trong nhà hàng không chỉ được đảm bảo từ nguyên liệu, cách chế biến, mà còn được chú trọng từ không gian nội thất. Từ lớp trát vữa xám đậm phủ trên nền tường, sàn, các tấm thép cao được bố trí thành mảng lớn dẫn từ bên ngoài vào trong cho đến những lựa chọn đồ đạc trang trí.
Ở chính giữa nhà hàng, chiếc bàn gỗ sồi dài 15 mét đủ cho 48 người ngồi cùng, đi kèm đèn thả dài dọc theo chiều dài bàn, được trang trí cùng hàng trăm quả bắp treo lơ lửng trên cao – mang lại màu sắc đối lập trong không gian xám chủ đạo. Không chỉ riêng vật liệu sử dụng cho dự án đều có nguồn gốc bản địa mà những tác phẩm điêu khắc trang trí cũng được thực hiện bởi nghệ sĩ địa phương José Dávila.
“Nhà hàng Xokol kể từ khi thành lập luôn đi theo tôn chỉ khôi phục và bảo tồn truyền thống ẩm thực Mazahua và chia sẻ với công chúng rộng rãi hơn bằng ngôn ngữ hiện đại”, các KTS chia sẻ thêm.
Thực hiện: Trà Giang | Theo: Dezeen | Ảnh: Rafael Palacios
Xem thêm:
Khách sạn Il Palazzo: Sự chuyển mình của những hình khối mạnh mẽ