Khách sạn Il Palazzo: Sự chuyển mình của những hình khối mạnh mẽ

Khách sạn biểu tượng của thành phố Fukuoka, Nhật Bản, đã được tái thiết kế với diện mạo mới, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố thiết kế phương Đông và phương Tây, đồng thời vẫn giữ được nét quyến rũ ban đầu.

Lấy cảm hứng từ Memphis Group tại Milan và khung cảnh sôi động của Studio 54 ở New York, il Palazzo là khách sạn được thiết kế bởi kiến trúc sư Aldo Rossi, ra đời vào cuối những năm 1980, thời kỳ đặc trưng bởi sự xa hoa của kiến trúc. Sau 34 năm hoạt động với nhiều lần thay đổi chủ sở hữu, công trình đã trải qua một đợt tái thiết kế do studio Uchida Design đảm nhiệm.

khach san il palazzo nhat ban kien truc hien dai

Khách sạn cho đến nay vẫn là công trình biểu tượng của thành phố với lớp ngoài được bao bọc bởi đá travertine Iran.

Studio thiết kế đã sử dụng bảng màu đỏ-xanh lá cây-xanh lam, lấy cảm hứng từ những màu sắc gốc của khách sạn. Ý định ban đầu của Aldo Rossi là xóa nhòa ranh giới giữa không gian công cộng và tư nhân, tạo ra một thành phố bên trong một tòa nhà. Kế thừa tinh thần ấy, nhóm thiết kế đã lên kế hoạch sử dụng quảng trường phía trước cho các sự kiện cộng đồng, thực hiện ước mơ của Aldo Rossi về việc tạo ra một không gian không giới hạn. 

sanh don khach noi that khach san il palazzo

Nguyên trạng sảnh đón khách của khách sạn năm 1989. Ảnh: Nacása & Partners Inc.

Phần ấn tượng nhất trong dự án tái thiết kế lần này chính là việc di dời lối vào và sảnh đón khách từ tầng hai xuống tầng hầm, tạo ra một lối đi kết nối khách sạn với thành phố sôi động xung quanh. Yếu tố mới mẻ này thể hiện qua lối vào được thắp sáng bởi ánh sáng xanh mờ ảo với bức tường được trang trí bằng một cành hoa, tượng trưng cho sự tồn tại song song của thiên nhiên giữa cuộc sống đô thị.

den neon led anh sang noi that il palazzo

anh sang den led neon duong dai noi that il palazzo

Hệ thống chiếu sáng được đầu tư đúng mực, mang lại tinh thần hiện đại cho khách sạn.

Quầy lễ tân và phòng lounge El Dorado do Aldo Rossi  thiết kế trở nên nổi bật với ý tưởng mô phỏng mặt tiền của tòa nhà trong gian phòng rộng lớn. Không gian mang sự hấp dẫn về mặt thị giác với bố cục đối xứng, kết hợp các yếu tố hình học và màu sắc tương phản, mang đến trải nghiệm đa chiều cho khách lưu trú. Để gia tăng tính nghệ thuật, nhóm thiết kế đã thêm vào yếu tố nghệ thuật qua các bức tranh. 

khach san nha hang noi that hien dai il palazzo

Không gian phòng lounge gây thu hút bởi cách kết hợp hình học và màu sắc hiệu quả.

lounge khach san nha hang noi that hien dai il palazzo

Motif ô lưới lấy cảm hứng từ mặt tiền cũng được xuất hiện xuyên suốt không gian của El Dorado.

Dựa trên cảm hứng từ ý tưởng thiết kế ban đầu, sảnh thang máy của mỗi tầng đều được trang trí bằng các bản phác thảo tòa nhà của Aldo Rossi. Ngoài ra, khu vực này còn được trưng bày đồng hồ Dear Morris và đèn L’uovo, tạo nên dòng chảy nghệ thuật hiện đại xuyên suốt công trình. 

noi that hien dai nghe thuat il palazzo

Yếu tố nghệ thuật được lồng ghép qua tranh và đồ nội thất hiện đại.

tranh trung bay noi that il palazzo

Các phòng nghỉ mặc dù vẫn được kết hợp bởi nhiều đường nét hình học hiện đại nhưng bầu không khí có phần đối lập với các không gian tươi sắc bên ngoài. Sự kết hợp của màu trung tính chiếu ưu thế với điểm nhấn là màu pastel cùng ánh sáng dịu nhẹ giúp khách lưu trú có được những giây phút nghỉ ngơi trọn vẹn. 

noi that phong nghi khach san il palazzo

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Designboom | Ảnh: Satoshi Asakawa


Xem thêm

Borgo Santandrea: Không gian lưu trú giữa thiên nhiên và di tích lịch sử

Phục chế di sản nghệ thuật tại nhà hàng Frescohallen

Rogue Room: Sắc đỏ đam mê và sang trọng