Kim loại và những biến tấu trong thiết kế

Cứng cáp, mạnh mẽ nhưng vẫn mềm mại, uyển chuyển khi cần, những đặc tính khác nhau của kim loại được các nhà sáng tạo khai thác triệt để thông qua thiết kế của mình.

Transparent Speaker – Loa rèn từ kim loại tái chế

Nửa đầu năm 2019, sản phẩm loa trong suốt được làm từ bộ khung nhôm và kính cường lực đã được công ty chuyên về thiết bị âm thanh tại Stockholm sản xuất. Sản phẩm đã đem lại nhiều đánh giá tích cực nhờ việc lược bỏ chi tiết dư thừa, tập trung vào công năng thiết yếu mà vẫn cho ra hình thức thẩm mỹ hiệu quả. Dựa trên những thành công nhất định từ dòng sản phẩm đời đầu ấy, dòng sản phẩm thứ hai đã được cho ra đời với sự thay đổi toàn diện về vật liệu cũng như phương thức sản xuất. Bộ loa được rèn hoàn toàn từ kim loại tái chế, đem lại tính chắc chắn trong cả phong dáng lẫn độ bền khi sử dụng.

loa 1


Alltubes – BST nội thất từ ống nhôm

Bộ đôi NTK người Bỉ Fien Muller và Hannes Van Severen đã cho ra mắt công chúng BST nội thất Alltubes, giới thiệu những khám phá mới nhất của họ về khả năng kết hợp của những ổng nhôm để tạo ra sản phẩm. Các ống kim loại sẽ được xếp thành hàng liên tục để tạo thành ghế ngồi, ghế băng hay thậm chí là tủ. Tên gọi Alltubes của BST cũng được hình thành dựa trên cấu trúc này.


Concrete Melt Chair – Nếp gấp bê tông trên kim loại phẳng

Xưởng thiết kế Bower Studios là tác giả của chiếc ghế Concrete Melt Chair được tạo nên từ bê tông kết hợp với kim loại nhưng khác với hình thức mạnh mẽ thường thấy, sản phẩm lại phô diễn đường nét mềm mại thông qua những nếp gấp xếp chồng lên nhau trên điểm tiếp xúc sàn nhà. Hình dáng nếp gấp bắt nguồn từ ý tưởng muốn tạo nên sự tan chảy trên vật liệu vốn dĩ không hề mềm mại, giúp đánh lừa thị giác, đó cũng là cảm hứng cho tên gọi của sản phẩm.


Script Collection – Cảm hứng từ Typography

“Một sản phẩm đèn phải đẹp ngay cả khi chúng không phát sáng” – đây là phương châm thiết kế đơn giản nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa của nhà thiết kế Bodo Sperlein. Trong lần hợp tác với Lobmeyr, ông đã ứng dụng rõ ràng quan điểm ấy thông qua việc kết hợp nhiều yếu tố bao gồm công năng, sự đổi mới và tính thẩm mỹ cho BST thiết bị chiếu sáng Script Collection.

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật chữ typography, BST đèn Script Collection biểu thị hình dáng và chuyển động thông qua mô-típ dạng thanh. Những thanh này được mạ vàng hoặc bạc, hình dáng thẳng thớm xen lẫn uốn lượn thanh lịch nhưng vẫn đảm bảo chức năng làm đường dẫn để bố trí bóng đèn hợp lý khi chiếu sáng. Có thể thấy, ngay cả khi không phát sáng, từng sản phẩm đơn lẻ trong BST Script Collection vẫn hoàn thành tốt vai trò như một tác phẩm trang trí thẩm mỹ cho không gian.

đèn 4


Xem thêm:

Giường bệnh dã chiến từ nhựa tái chế

Handy Capsule – Bộ dụng cụ vệ sinh cầm tay