Cảm hứng Trung Hoa – Từ truyền thống đến đương đại

Từ những hình thức đương đại cho đến không gian giữ trọn vẹn các yếu tố truyền thống, tinh thần Trung Hoa trong thiết kế được thể hiện vô cùng biến hóa ở nhiều góc độ thẩm mỹ.

Nhà của HEMU

Dựa trên các yếu tố Trung Hoa và chủ nghĩa nhân văn, thiết kế tổng thể của trụ sở thương hiệu HEMU luôn tuân thủ tính độc đáo, tôn trọng thiên nhiên, truyền tải chất Phật Giáo Đại Thừa truyền thống.

Phần mặt tiền của công trình được thiết kế nổi bật với khoảng diện tích cửa sổ được mở rộng hiện đại, tương phản với kiến trúc Trung Hoa truyền thống. Nhưng càng tiến sâu vào bên trong, nhiều chi tiết truyền thống trên vách ngăn, chất tĩnh lặng của ao nước dẫn lối vào lại càng thể hiện rõ ràng yếu tố Trung Hoa mà nhóm thiết kế tinh ý lồng ghép vào khối hình đương đại.

Ảnh: Enlong Zhu.


Sense Cafe – Nét giao thoa giữa cũ và mới

Đặt yếu tố đương đại vào giữa lòng khối kiến trúc cổ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, kết nối chúng một cách mượt mà lại càng khó hơn. Sense Cafe chính là câu chuyện chồng chéo những khái niệm khác biệt nhưng tràn đầy cảm hứng. Dựa trên truyền thống nhà cổ Trung Quốc. Nhóm thiết kế sử dụng khu vực sân trong làm địa điểm kết nối chính cho toàn bộ khu nhà, kiến tạo nên không gian với những trải nghiệm len lỏi qua từng ngóc ngách.

Ảnh: Shengliang Su, Frontera Lighting Design (Beijing), Nestlé China.


Quad House – Sắc thái Trung Hoa đối lập

Nằm bên vệ đường của một khu phố cổ kính chật hẹp giữa lòng Bắc Kinh, quán rượu Quad House thoạt nhìn từ bên ngoài khá kín kẽ và “không thân thiện”, nhưng những yên bình đến bất chỉ dành cho những ai tiến sâu vào từng ngóc ngách bên trong.

Trung Hoa 3

Ảnh: David Chu.


John Anthony – Trung Hoa chiết trung

Lấy cảm hứng dựa trên dấu ấn của cuộc đời nhà tiên phong đa văn hóa cùng tên, nhà hàng John Anthony mang theo vẻ đương đại tại phía đông London, Anh Quốc là sự tổng hợp hoài niệm Á – Âu rực rỡ sức sống êm đềm.

“Thiết kế không gian được dựa trên hành trình của John Anthony, một chuyến đi khám phá sự kết hợp giữa kiến trúc và vật liệu, giữa Đông và Tây, một nơi vừa là phòng trà của Anh Quốc lại vừa là căn-tin mang dấu ấn Trung Hoa”. – Theo Alex Mok – đồng sáng lập Studio Linehouse.

Trung Hoa 2


Two Penny – Trung Hoa đương đại

Tọa lạc tại khu phố Victoria Park, Canada thuộc phía nam thành phố, nhà hàng Two Penny mang theo đường nét thẩm mỹ đương đại kết hợp giữa Art Deco đậm tính hình học, trang trí và tinh thần Trung Hoa truyền thống. Tất cả hòa làm một, nâng đỡ, trọn vẹn, hài hòa lẫn nhau. Nhóm thiết kế còn đặc biệt vay mượn nghệ thuật trang trí tại Thượng Hải những năm 1920 – nơi thẩm mỹ Trung Hoa đã có phần hòa nhập với nhiều nguồn văn hóa du nhập để hình thành nên phong cách pha trộn khác lạ.

Trung Hoa 1

Ảnh: Phil Crozier.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Hiện sinh trong một lối kiến trúc sinh thái

Ngôi nhà Hara – Túp lều gỗ khổng lồ