Quán rượu “speakeasy” mang sắc thái đối lập

Nằm bên vệ đường của một khu phố chật hẹp giữa lòng Bắc Kinh, quán rượu Quad House thoạt nhìn từ bên ngoài khá kín kẽ và “không thân thiện”, nhưng những yên bình đến bất chỉ dành cho những ai tiến sâu vào từng ngóc ngách bên trong.

Đơn vị thực hiện quán rượu: ARCHISTRY Design & Research Office.
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc.
Diện tích: 220 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

quán rượu 1

Mặt tiền của quán rượu khá kín kẽ, xua đi cảm giác đột ngột khi tiến vào bên trong công trình.

Tồn tại gần 100 năm giữa lòng Bắc Kinh, khối công trình cũ mang tính lịch sử tại khu vực Qianmen Dazhalan tuy đã trải qua đôi lần trùng tu cải tạo, được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, từ khối dân cư, nhà máy phụ tùng, không gian giải trí, công trình giờ đây đã yên vị như một quán rượu speakeasy (dạng quán rượu với lối thiết kế ẩn, thân mật, không khoa trương).

quán rượu 2

Hệ thống mặt tiền được xây mới của công trình.

Hệ thống mặt tiền cũ của công trình đã được thay thế bằng dãy cửa kim loại, khung vòm bê tông xám. Tuy được thay mới nhưng theo chia sẻ của nhóm thiết kế, sự điều chỉnh này vẫn được dựa trên các bản vẽ nguyên gốc của công trình lấy từ kho lưu trữ địa phương. Mặt tiền quán rượu sử dụng tông màu quen thuộc của những ngôi nhà cổ tại Trung Quốc nhưng với lối tạo hình độc đáo, quán rượu vẫn trở nên độc đáo nổi bật trong khu vực. Sử dụng vật liệu không mới nhưng lại cho ra kết quả lạ lẫm, những sắc thái đối lập đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện.

Quán rượu sở hữu 2 tầng nhưng hầu như khu vực tầng trên lại được giảm tải khá nhiều khi chừa lại phần lớn diện tích cho vị trí sân thượng trống. Nhóm thiết kế cho rằng đây là giải pháp cần thiết cho khối công trình lâu đời, tạo khoảng thở cho không gian, tiết kiệm vật liệu xây dựng. Vị trí công trình nằm giữa khu vực chật hẹp nên đây cũng được cho là giải pháp ứng phó trước những khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu.

quán rượu 3

Không gian tầng trên được xem như khoảng thở cần thiết cho không gian.

quán rượu 4

Lối vào quán rượu là một hành lang đếm, lối đi nhỏ dẫn đến không gian lớn đầy tương phản đầy vỡ òa. Cách mà những vị khách tìm đến từng bước tiến vào cả một thế giới của bê tông và gỗ trung tính mở toang sau cánh cửa hẹp tuy bất ngờ nhưng lại rất nhẹ nhàng nhờ cách sử dụng vật liệu yên bình, tưởng chừng như thiếu điểm nhấn nhưng hóa ra lại vừa vặn không ngờ.

quán rượu 5

Phía sau cánh cửa chính bên ngoài mặt tiền.

quán rượu 6

Những lối đi nhỏ, hẹp xuất hiện như bước đệm trước khi tiến vào không gian chính.

quán rượu 7

Khoảng sân trong thú vị.

Các thiết bị kỹ thuật như máy điều hòa, đường ống đều được đi âm, giấu sau những bức tường, trần nhà, quầy bar nhằm tạo ra một không gian thô, trơn và cổ kính nhất có thể. Tất cả bên trong quán rượu hầu như được tạo dựng theo cách khép kín hoàn toàn, ngay cả khoảng sân trong đặt ngay giữa công trình cũng đem lại cảm giác được bao bọc kỹ lưỡng, rất ấm cúng, đâu đó trong con người sẽ cảm thấy thật an toàn giữa một nơi như thế – một bộ mặt hoàn toàn đối lập của Bắc Kinh phồn hoa, tấp nập.

quán rượu 7

Không gian hầu như không sử dụng quá nhiều giải pháp trang trí, tất cả đều đến từ kết cấu.

quán rượu 8

quán rượu 9

Sự đơn giản hóa những chi tiết thêm vào nhằm tạo ra mặt đối lập với cấu trúc hiện có của công trình.

Hầu hết các chi tiết trang trí bên trong quán rượu đều được lược giản, vì những lớp ngói, tường gạch hay mái vòm đều được xem như những chi tiết trang trí (thông qua phom dáng cấu trúc, roong gạch, thẩm mỹ kết cấu). Mọi thứ còn lại đều được nới lỏng, chỉ để chừa lại cảm quan hoang sơ nhất cho trải nghiệm.

quán rượu 10

quán rượu 11

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: David Chu.


Xem thêm:

Nét nam tính đầy tinh tế

Hiện đại và giản đơn không gian thành thị