Ngôi nhà Hara – Túp lều gỗ khổng lồ

Nằm giữa làng quê yên bình tại Nhật Bản, ngôi nhà gỗ được thiết kế theo phom dáng túp lều với kích thước khổng lồ lại chứa đựng nhiều nguồn cảm hứng đến từ tự nhiên thông qua hình thái đơn giản.

ngôi nhà 11

Ngôi nhà như một túp lều lãng đãng trên cánh đồng.

Toạ lạc tại một ngôi làng thuộc thành phố Nagaoka, Nhật Bản, nhóm kiến trúc sư người Nhật đã kiến tạo nên ngôi nhà Hara dưới hình dáng một túp lều khổng lồ. Ngôi nhà ở với các thành viên cơ bản của một gia đình truyền thống được xây dựng dựa trên kết cấu giàn gỗ, bao gồm nhiều khu vực chức năng truyền thống cộng thêm kho, trang trại, nhà để xe.

ngôi nhà 10

Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 9

Ảnh: Isamu Murai.

“Những ranh giới khác nhau của ngôi nhà được xoá nhoà, tạo ra nhiều kết nối mới trong cộng đồng” – KTS thiết kế cho biết.

ngôi nhà 8

Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 7

Các chi tiết đều được đơn giản hoá. Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 6

Ảnh: Isamu Murai.

Công trình nhà gỗ được bao quanh bởi các dãy phòng mở, liên tục. Không gian bên trong đặc trưng bởi các mặt gỗ phẳng, gần như loại bỏ hết các vị trí lưu trữ, ưu tiên nguồn cung cấp ánh sáng trời thông qua các khoảng hở hình tam giác trong cấu trúc và các tấm polycarbonate lớn.

ngôi nhà 5

Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 4

Ảnh: Isamu Murai.

Chính sự đơn giản hoá các công năng sử dụng đã tạo nên lối sống mang phong cách riêng của gia chủ, màu sắc vật liệu cũng theo đó mà tiết chế chỉ còn màu trắng và tông gỗ. Hệ thống thẩm mỹ của công trình chủ yếu đến từ các vạt mảng xéo trên khối gỗ ốp phẳng, tạo nên nhiều mặt phẳng chống chéo nhau tương phản với chất tĩnh lặng của tường, sàn theo phương dọc – ngang. Ngoài ra ngôi nhà còn nổi bật bởi dãy hành lang bao quanh, tạo điểm nhìn thú vị ra khoảng sân vườn xanh ngát.

ngôi nhà 3

Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 2

Ảnh: Isamu Murai.

ngôi nhà 1

Sự yên bình của những khoảng trống nhìn ra làng quê. Ảnh: Isamu Murai.

Diện tích: 427.90 mét vuông.
Diện tích xây dựng: 166.24 mét vuông.
Địa điểm: Nagaoka, Nhật Bản.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Isamu Murai.


Xem thêm:

Thuyền mây của khách thơ

Sức sống trong căn hộ trắng Dendê Duratex