Có một Trung Hoa đương đại giữa “nhà” của HEMU

Dựa trên các yếu tố Trung Hoa và chủ nghĩa nhân văn, thiết kế tổng thể của không gian HEMU luôn tuân thủ tính độc đáo, tôn trọng thiên nhiên, truyền tải chất Phật Giáo Đại Thừa truyền thống.

Đơn vị thiết kế trụ sở HEMU: Yiduan Shanghai Interior Design.
Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc.
Diện tích: 1500 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Trụ sở chính của HEMU (một thương hiệu thời trang nữ ở Trung Quốc) đặt tại quận Jiading, Thượng Hải, Trung Quốc trước đây là khối công trình cũ được xây dựng vào những năm 1960-1970 với khoảng sân rộng. Vốn dĩ là khu nhà phụ của Công viên Huilongtan có lịch sử hơn 400 năm với cấu trúc kết hợp giữa gạch và gỗ. Khoảng sân xung quanh công trình còn được bao bọc bởi nhiều hàng cây cổ thụ, vang vọng cùng tiếng chuông ngân của núi Yingkui gần đó. Một nơi tuyệt vời để thưởng thức hương thơm của hoa, sắc màu thấm đẫm của lá cây xanh tốt.

HEMU 12

Mặt tiền trụ sở chính của thương hiệu HEMU.

HEMU 11

Lối vào ẩn hiện tính đương đại Trung Hoa và chất thiền định Phật Giáo.

Những chi tiết mang tinh thần phương Đông, tính nhân văn và chất Phật Giáo Đại Thừa thể hiện qua con đường quanh co dẫn đến nhiều khu vực không gian được phân tách riêng biệt, nửa kín nửa mở, mỗi bước đi đều mở ra một tầm nhìn thú vị. Tuy phân tách ra từng lớp nhỏ nhưng không gian nội thất vẫn giữ được nhịp độ hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên, kết hợp với nhiều sản phẩm may mặc của thương hiệu HEMU quyện giữa mùi thơm phảng phất từ hương trà.

HEMU 10

Không gian lan tỏa sắc hương nhưng kiệm màu, phóng khoáng nhưng quy củ.

HEMU 9

Nhóm thiết kế đã sử dụng tinh tế hình khối đơn giản cùng vật liệu tự nhiên để tạo nên không gian HEMU, qua đó hình thành mối quan hệ liên kết giữa sản phẩm, thiên nhiên và con người, khám phá vẻ đẹp thăng trầm của cuộc sống. Toàn bộ khoảng sân trong không gian được chia thành ba phần đông, tây và nam. Phần mặt tiền của công trình được thiết kế nổi bật với khoảng diện tích cửa sổ được mở rộng hiện đại, tương phản với kiến trúc Trung Hoa truyền thống. Nhưng càng tiến sâu vào bên trong, nhiều chi tiết truyền thống trên vách ngăn, chất tĩnh lặng của ao nước dẫn lối vào lại càng thể hiện rõ ràng yếu tố Trung Hoa mà nhóm thiết kế tinh ý lồng ghép vào khối hình đương đại.

HEMU 8

HEMU 7

HEMU 6

Đan xen lẫn nhau là tính đương đại lẫn chất liệu, họa tiết, cấu trúc truyền thống, dân dã.

Tiến vào tiền sảnh là lớp sàn gạch xám màu, phủ trên lại phảng phất mềm mại dải lụa mềm đậm chất Á Đông, xen lẫn là lớp lớp đồ nội thất vuông vắn, gọn hình, bài trí ngay ngắn nề nếp hiện đại đương thời. Mật độ chi tiết xuất hiện trong một khung cảnh nội thất tuy dàn trải đầy đủ nhưng lại rất tĩnh lặng đến nỗi chỉ chừa lại một kẽ hở nhỏ cho từng chuyễn động khẽ khàng nhất. Chất thiền định, Phật Giáo từ đó mà hình thành len lỏi giữa bồng bềnh phiêu lãng hình khối hình học.

HEMU 5

HEMU 4

HEMU 3

HEMU 2

HEMU 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Enlong Zhu.


Xem thêm:

Nhà hát Wuxi Show Theatre – Bồng bềnh giữa khu “rừng tre” kỳ ảo

Sắc hồng uốn khúc trên nhà nguyện giữa Phú Châu