Sắc hồng uốn khúc trên nhà nguyện giữa Phú Châu

Cạnh bên nhà thờ Huaxiang Church lâu đời tại PhúC Châu, Trung Quốc là nhà nguyện nổi bật với sắc hồng đất hiện đại.Hai khối công trình một hiện đại – một cổ kính tưởng như đối lập nhưng lại hoàn thiện lẫn nhau giữa đô thị tấp nập.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Inuce, nhà nguyện “hồng” được đặt cạnh bên nhà thờ Huaxiang Church đã có từ những năm 1930 tại Phú Châu. Khối công trình mang theo nhiều khu vực hoạt động ngoài trời cho các giáo dân và cũng nhằm đáp ứng số lượng ngày một tăng cao của các Kitô hữu trong khu vực địa phương.

nhà nguyện 1

nhà nguyện 2

Ngôi nhà nguyện hiện đại được dựng xây ngay cạnh bên khối công trình nhà thở mang tuổi đời hơn 80 năm.

Nhà nguyện tại Phú Châu được thiết kế với sức chứa lên đến 1500 người với hai không gian đa chức năng quy mô chứa 500 người mỗi khu. Phần còn lại của nhà nguyện với các phòng hợp xướng thanh nhạc, văn phòng, phòng học ngày chủ nhật cho các học viên thiếu nhi – tất cả nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng vốn có của một công trình tôn giáo mang đậm màu sắc Thiên Chúa.

nhà nguyện 3

Nhiều không gian chức năng phục vụ cộng đồng được chú trọng bố trí tại nhà nguyện.

nhà nguyện 4

nhà nguyện 5

Khu vực nguyện đường cử hành thánh lễ.

nhà nguyện 6

nhà nguyện 7

“Trung tâm cộng đồng tôn giáo này được hình thành nhằm thể hiện sự thay đổi trong nhận thức của Giáo đoàn và truyền đạt chúng đến với cư dân thành thị.” Dirk U Moench – người đứng đầu nhòm thiết kế Inuce chia sẻ thêm “Trong 20 năm qua, hội đoàn Huaxiang đã phát triển thành một cộng đồng lớn, năng động và trẻ trung chỉ so với nhóm nhỏ trước đó. Những mong muốn của giáo dân địa phương đã được phản ánh rõ rệt qua kiến trúc khi chúng tôi sử dụng ngôi nhà thờ gốc làm điểm khởi đầu cho ý tưởng dựng xây nên khối nhà nguyện hiện đại cạnh bên.”

Chiều cao và hình dáng của công trình nhà nguyện đều được kiểm soát một cách nghiêm ngặt tạo nên một hình thức đặc biệt so với tổng quan nhiều công trình cạnh đó. Phủ lên lớp kiến trúc đặc biệt ấy là sắc hồng của đá cuội lại càng nổi bật hơn tính đương đại của hình khối công trình.

nhà nguyện 8

Hai mảng tương phản giữa hiện đại – cổ điển.

nhà nguyện 9

Vẫn đó bầu không khí trang nghiêm của một công trình tôn giáo nhưng khoác lên chúng là lớp áo hiện đại của kiến trúc.

Nhiều định kiến về công trình nhà thờ trang nghiêm, ít màu sắc vẫn thường được đặt ra cho thể loại công trình tôn giảo như thế này. Chính vì thế mà cách thể hiện thẩm mỹ qua màu sắc, hệ thống kiến trúc của Inuce đã phần nào dấy lên sự năng động, trẻ trung mà vẫn uy nghi, tôn kính đúng mực. Một thông điệp dựa trên lòng tin, sự tôn trọng của tôn giáo mà được bồi đắp thêm sự mới lạ và đáng quý biết bao.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Shi Kai/Inuce.


Xem thêm:

Từ nhà thờ đến nhà ở

Ánh xanh giữa gian phòng khách lạ kỳ