Nhà hàng John Anthony – Cảm hứng từ hoài niệm

Lấy cảm hứng dựa trên dấu ấn của cuộc đời nhà tiên phong đa văn hóa cùng tên, nhà hàng John Anthony mang theo vẻ đương đại tại phía đông London, Anh Quốc là sự tổng hợp hoài niệm Á – Âu rực rỡ sức sống êm đềm.

Được thiết kế bởi Studio Linehouse có trụ sở tại Thượng Hải và Hong Kong, nhà hàng John Anthony được đặt tên theo người đàn ông gốc Trung Hoa đầu tiên được trở thành công dân Anh Quốc vào năm 1805.

“Thiết kế không gian được dựa trên hành trình của John Anthony, một chuyến đi khám phá sự kết hợp giữa kiến trúc và vật liệu, giữa Đông và Tây, một nơi vừa là phòng trà của Anh Quốc lại vừa là căn-tin mang dấu ấn Trung Hoa”. – Theo Alex Mok – đồng sáng lập Studio Linehouse.

nhà hàng John Anthony 8

Không gian nhà hàng John Anthony với sự kết hợp đa dạng của văn hóa, màu sắc, vật liệu.

Từng khu vực trong nhà hàng vừa là sự thống nhất giữa các mô-típ trang trí, nhưng lại vừa là nét phá cách, đa dạng trong định hình màu sắc, phong cách và đường nét thiết kế hình khối. Xuyên suốt nhà hàng John Anthony là sự xuất hiện của những vật liệu thấm đẫm hoài niệm Trung Hoa như gạch men thủ công, đất nung, vải nhuộm hay hoa văn họa tiết Á Đông. Lối lên xuống cầu thang được phủ lên tông màu khác với sắt sơn trắng xen kẽ giữa các khe hắt sáng được bố trí có chủ đích. Lối ra vào chính lại là bức tranh của gạch lát màu xanh lục bạc vôi hòa sắc cùng sơn hồng đào phủ trên khung vòm đặc trưng của châu Âu.

nhà hàng John Anthony 7

Mỗi không gian là một hình thái trang trí khác nhau nhưng vẫn thống nhất về quan điểm kết hợp Đông – Tây.

nhà hàng John Anthony 6

nhà hàng John Anthony 5

nhà hàng John Anthony 4

Không gian dùng bữa chính là cách mà nhà thiết kế diễn giải lại hình ảnh kho hàng của các khu neo đậu tàu thuyền ở London với trần hình vòm cung nhưng vật liệu ốp lát lên chúng lại là gạch đất nung thường thấy trong những ngôi nhà Trung Hoa. Sự kết hợp còn được ghi nhận ở chi tiết các thanh gỗ bọc đèn, đồ nội thất đan liễu gai, vải hoa vàng hay đá cẩm thạch xuất hiện đôi chỗ.

“Tất cả chi tiết ánh sáng trong không gian nhà hàng John Anthony đều được thiết kế và làm việc trực tiếp với thợ thủ công địa phương” Alex Mok chia sẻ thêm “Hầu hết các sản phẩm nội thất cũng được thiết kế và đặt làm riêng, từ ghế ăn cho đến bàn, ghế sofa bằng mây đều có nguồn gốc địa phương”.

nhà hàng John Anthony 3

Ngoài các khu vực ăn lớn, nhà hàng John Anthony còn có các khu vực phòng riêng thân mật được lót gạch men với nhiều hình vẽ đặc sắc mang câu chuyện về thế kỹ XVIII – thời kỳ thuốc phiện nổi tiếng lúc bấy giờ ở Trung Hoa – toàn bộ đều được vẽ bởi nghệ sĩ địa phương. Hệ trần trong khu vực này cũng được bo cong dựa trên nguồn cảm hứng từ các khung vòm vải đặc trưng Châu Âu.

nhà hàng John Anthony 2

Ngoài các khu vực chung là những không gian riêng tư được bố trí tại nhà hàng.

nhà hàng John Anthony 1

Cùng với hệ thống trang trí phối hợp Đông – Tây trong không gian nhà hàng, các món ăn được phục vụ tại đây cũng vận hành dựa trên sự kết hợp ấy. Thậm chí, ngay từ những chi tiết nhỏ như miếng lót ly cũng được nhà hàng sử dụng giấy và nhựa dẻo có nguồn gốc từ vật liệu bền vững.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

The Vaults – Khi không gian kết nối qua ánh đèn

Sticks n Sushi – Không gian ẩm thực Japandi giữa London