Nhà hàng Origami Sushi – Bản giao ca ánh sáng và bóng tối

Origami Sushi – một không gian nhà hàng mang đến trải nghiệm từ tốn, từng bước chân chậm rãi xuyên qua lớp vật liệu thô – dày để tìm đến vùng ánh sáng hiếm hoi nhưng thật sự đắt giá.

Origami Sushi, một nhà hàng Nhật nổi tiếng bắt nguồn từ khu phố Jumeirah đã cho ra mắt nhà hàng tiếp theo tại Trung tâm thương mại Dubai (The Dubai Mall). Trong lần xuất hiện này, định hướng ẩm thực và không gian nhà hàng Origami Sushi được thể hiện qua diện mạo hoàn toàn mới: giản đơn, thô mộc, hướng sự tập trung vào trải nghiệm vị giác.

nhà hàng nhật Origami Sushi 1

Không gian mới của nhà hàng Nhật Origami Sushi tại The Dubai Mall. Ảnh: Oculis Project.

Nhà hàng được thiết kế bởi VSHD Design với các hình thức đơn giản về vật liệu lẫn đường nét, hình khối. Cách tạo hình mang tính hữu cơ cho thấy tinh thần đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, bao bọc không gian là lớp kết cấu dày đặc của đất sét mang tông màu xám, màu sắc này cũng đồng thời làm nổi bật tính chất bề mặt của vật liệu đất. Những bức tường càng được nhấn mạnh hơn nhờ lối vận dụng giữa táo bạo ánh sáng và bóng tối, từng lớp lang của vật liệu và ánh sáng đan xen lẫn nhau tạo nên chiều sâu cần thiết cho không gian.

nhà hàng nhật Origami Sushi 2

Sự phối hợp tài tình giữa ánh sáng – bóng tối và chất liệu – hình khối. Ảnh: Oculis Project.

nhà hàng nhật Origami Sushi 3

Ảnh: Oculis Project.

nhà hàng nhật Origami Sushi 4

Gỗ, đất và chất liệu xuyên thấu được đặt cạnh nhau hài hòa. Ảnh: Oculis Project.

Mặc dù công việc thiết kế không gian bên trong trung tâm thương mại gặp phải nhiều hạn chế về bối cảnh lẫn vấn đề kỹ thuật, lối vào của Origami Sushi đã loại bỏ được khó khăn này nhờ cách vận dụng đồng bộ chất liệu đất sét. Sự tương phản giữa đất và gạch thủy tinh tạo nên sự thu hút, đồng thời lối vào hẹp của nhà hàng được thiết kế có chủ đích để kiếm soát cường độ ánh sáng. Từng yếu tố nhỏ đều đóng vai trò chuyển tiếp giữa trung tâm mua sắm và không gian nhà hàng. Một số những thành phần bổ trợ khác giúp hoàn thiện thiết kế như gạch đen mờ, rèm che, vách ngăn kính có họa tiết được đặt để đúng lúc, đúng chỗ gợi nên cảm giác hấp dẫn và bí ẩn, đồng thời vẫn cân bằng, thoải mái.

nhà hàng nhật Origami Sushi 5

Ánh sáng trong không gian nhà hàng Nhật Origami Sushi còn là tín hiệu định vị khu vực cho người sử dụng. Ảnh: Oculis Project.

nhà hàng nhật Origami Sushi 8

Ảnh: Oculis Project.

nhà hàng nhật Origami Sushi 7

Không gian tập trung vào trải nghiệm ẩm thực. Ảnh: Oculis Project.

Bầu không khí tại nhà hàng Nhật Origami Sushi có phần tối hơn so với điều kiện ánh sáng thông thường của nhà hàng có thể xem như một chiếc kén ấm áp, chúng đòi hỏi cách sắp đặt chất liệu phải tinh tế để từng điểm nhìn hiếm hoi bật lên đều phải thật đắt giá. Phương pháp thiết kế của VSHD Design hướng con người đến trải nghiệm ăn uống độc đáo. Thực khách sẽ đi qua những khối cột dày 6 mét để bước vào không gian bí ẩn, hoàn toàn tách biệt tiếng ồn để chạm đến khoảnh khắc chiêm nghiệm giữa con người và ẩm thực. Tất cả được gói gọn trong dòng chảy nhẹ nhàng của nội thất đương đại, từ đó con người tìm kiếm vẻ đẹp trong những điều bình dị và khiêm tốn.

nhà hàng nhật Origami Sushi 8

Ảnh: Oculis Project.


Dự án: ORIGAMI SUSHI

Diện tích: 156 m2

Thiết kế: VSHD Design

Địa điểm: Dubai, United Arab Emirates


Bài: Đức Nguyên | Theo: v2com newswire | Ảnh: Oculis Project


Xem thêm:

Poke – Tự nhiên và tương phản

Billie Buoy – Văn hóa đại chúng 1980