Restaurant 0 – Nhà hàng đất sét

Thời gian thi công ngắn hạn, mức độ hao phí bằng không và sử dụng hầu hết nguồn lực địa phương, nhà hàng tạm Restaurant 0 cho thấy khả năng biến hóa linh hoạt của thiết kế và giải pháp xây dựng trong việc tận dụng các phương thức truyền thống cổ xưa.

Restaurant 0 là dự án nhà hàng được thiết kế với tiêu chí không lãng phí cho một chương trình truyền hình. Các giải pháp được studio Kuidas.works không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phải vận dụng nhiều kinh nghiệm của ngành xây dựng khi phải đáp ứng được các hạn mức về thời gian và sẽ phải tháo dỡ sau khi hoàn thành xong chức năng.

Mùa hè năm 2021, studio Kuidas.works được mời tham gia vào chương trình truyền hình Estonian Restaurant 0 với đề bài khá khó nhằn: xây dựng một nhà hàng trong 7 ngày với hao phí bằng không, đồng thời phải sử dụng giải pháp tái chế thông minh. Nhà hàng được thiết kế và thi công trên tàn tích của một cửa hàng có từ thế kỷ XIX tại Phố cổ Viljandi, thị trấn nhở ở phía Nam Estonia. Dự án này cũng đồng thời đạt giải thưởng diễn ra hàng năm tại Estonian Interior Architects Union Annual Award 2021.

nhà hàng 1

Nhà hàng Restaurant 0 được làm từ đất sét địa phương. Ảnh: Tõnu Tunnel.

nhà hàng 2

Ảnh: Tõnu Tunnel.

Các NTK lấy giải pháp tái chế chất thải làm định hướng chính trong xây dựng, nhờ đó họ có thể giảm lượng tiêu chụ. Tuy nhiên ngay cả khi vật liệu được tái sử dụng, điểm đến cuối cùng của chúng vẫn là bãi chôn lấp hoặc tiêu hủy. Bản thân quá trình tái chế cũng khá tốn kém hoặc không có nguồn lực. Dựa trên quan điểm đó, NTK đã quyết định đề xuất cho chương trình một nhà hàng xoay quanh chiếc bàn đất nặng 15 tấn.

Chiếc bàn là hành trình khám phá những phương pháp cổ xưa, để miêu tả đơn giản nhất: chúng được tạo ra bằng kỹ thuật bồi đất, chỉ sử dụng các công cụ cầm tay và vật liệu tự nhiên. Đầu tiên hàng tấn đất sét được phơi khô dưới nắng trời, sau đó sàng qua khung lò xo, đổ từng xô vào khung và cuối cùng đúc thành sản phẩm với chiều cao dự tính. Phần đất dùng cho Restaurant 0 cũng được khai thác từ mỏ đất sét gần đó tại địa phương – loại đất điển hình của kỷ Devon, miền Nam Estonia. Một số vật liệu khác sử dụng trong dự án là cát (dùng để san lấp mặt bằng) và sơn vôi để trung hòa màu sắc cho các mảng tường bao quanh.

nhà hàng 3

Ảnh: Tõnu Tunnel.

nhà hàng 4

Ảnh: Tõnu Tunnel.

Khối lượng đất sét và cát có thể dễ dàng tái sử dụng, ngay cả khi chiếc bàn bị tháo dỡ và bỏ lại, những vật liệu này cũng hoàn toàn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Thậm chí các vật dụng như khay gỗ, bát ăn, đĩa thép cũng được tái chế từ ván sàn cũ, lọ thủy tinh hay ống đồng. Dự án nhà hàng Restaurant 0 đã chứng minh rằng thiết kế có thể được dùng như một công cụ linh hoạt, chúng có thể ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, hay tìm về truyền thống xưa cũ. Tất cả tùy thuộc vào hoàn cảnh và giải pháp mà NTK đưa ra.

nhà hàng 5

Các vật dụng bàn ăn cũng được tái chế từ nhiều nguồn. Ảnh: Tõnu Tunnel.

nhà hàng 6

Ảnh: Tõnu Tunnel.

nhà hàng 7

Ảnh: studio Kuidas.works.


Thiết kế: studio Kuidas.works
Địa điểm: Viljandi, Estonia.
Năm hoàn thành: 2021.

nhà hàng 10

Ảnh: studio Kuidas.works.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tõnu Tunnel.


Xem thêm:

Fique – Sợi tái chế từ công nghiệp cà phê

Learning Viewpoint – Túp lều trên cao