Fique – Sợi tái chế từ công nghiệp cà phê

Bắt đầu từ hành trình tìm kiếm vật liệu phù hợp từ quá trình sản xuất truyền thống tại Colombia, NTK Escobar đã tìm ra hướng đi bất ngờ từ nguồn nguyên liệu thải trong khâu chế biến túi cà phê, từ đó cô đã tìm ra nguồn cung hữu ích để chuyển đổi thành sản phẩm nội thất.

Rosana Escobar – NTK tốt nghiệp Design Academy Eindhoven tại Hà Lan đã thành công trong việc tìm ra loại sợi thực vật cho ngành công nghệp đồ nội thất có nguồn gốc tái chế từ túi đựng cà phê. Với tên gọi Fique, loại sợi được sản xuất chủ yếu cho túi đừng cà phê xuất khẩu từ Colombia ra toàn thế giới, tuy nhiên Escobar cho rằng loại nguyên liệu này vẫn chưa sử dụng được hết tiềm năng vốn có.

tái chế 6

Ảnh: Tư liệu.

tái chế 5

Ảnh: Tư liệu.

Trong quá trình sản xuất, NTK đã tìm ra những đặc tính thích hợp để chuyển hóa sợi fique phế thải thành đồ nội thất và hàng dệt may. Để chứng minh điều này, cô đã trực tiếp dùng chất liệu ấy để tạo ra những băng ghế dài, ghế đẩu và thảm.

“Đây là một ngành công nghiệp khổng lồ và phụ thuộc trực tiếp vào ngành công nghiệp khác, và điều này khiến nguồn nguyên liệu khó đạt đến sự ổn định. Tôi muốn tạo nên tiếng nói cho chất liệu này để chuyển hóa chúng thành các sản phẩm mới, những câu chuyện mới và tạo ra mối liên kết khác biệt dành cho vải.” – NTK Rosana Escobar cho biết.

tái chế 4

Ảnh: Tư liệu.

tái chế 3

Ảnh: Tư liệu.

Escobar đã phát triển dự án mang tên Unraveling the Coffee Bag trong chương trình cử nhân tại Design Academy Eindhoven. Ban đầu cô muốn xem xét kỹ hơn một loại vật liệu gắn liền với lịch sử Colombia, tuy nhiên càng đi sâu vào quá trình nghiên cứu, vật liệu ấy lại cho thấy sự thua thiệt về tính đa dụng. Chính vì vậy điều quan trọng là phải phát triển những ý tưởng phù hợp với vòng đời của vật liệu thay vì đặt ra nhiều nhu cầu cho một ngành công nghiệp vốn rất căng thẳng trên thị trường. Để làm được điều này, Escobar đã tìm hiểu từng giai đoạn trong hành trình đi tìm loại sợi thực vật cho thiết kế sản phẩm.

tái chế 2

Escobar sử dụng nỉ để tạo ra thảm, trong khi ghế được làm từ sợi tái chế. Ảnh: Tư liệu.

“Trong tất cả những giai đoạn khác nhau này, tôi đã tìm thấy những cơ hội từ chất thải sản xuất. Chúng diện ra khi các sợi xơ được thu hoạch, khi vật liệu được chải kỹ sẽ tạo ra những lông tơ nhỏ”. Cô cũng đồng thời phát hiện ra rằng túi cà phê phần lớn được thải bỏ sau khi sử dụng, vì vậy Escobar đã đề xuất thu thập tất cả làm nguyên liệu. Dự án đã được Escobar trình bày trong Tuần lễ Thiết kế Hà Lan vòa tháng 10 do Design Indaba tổ chức.

tái chế 1

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Ghế Ermis – Vòng lặp tái chế

Dự án dH2Ome – Ngân hàng xanh trong đại dương