Dự án dH2Ome – Ngân hàng xanh trong đại dương

Bằng cơ chế vận hành đơn giản, dH2Ome có thể xem là dự án tiềm năng trong việc giải quyết khủng hoảng nước sạch, nâng cao chất lượng đời sống của con người và thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế mới.

dự án 1

Dự án dH2Ome. Ảnh: imperfct.

Nước là thành tố rất dồi dào trên Trái Đất, 71% bề mặt hành tinh được bao phủ bởi các đại dương. Tuy nhiên, nguồn nước biển lại quá mặn để sử dụng cho sinh hoạt (nước uống, vệ sinh, nông nghiệp hay thậm chí là công nghiệp). Trên thực tế, việc khan hiếm nước là một trong những vấn đề cấp bách và cần được giải quyết ở nhiều nơi trên thế giới. Liệu rằng chúng ta có thể tạo ra chúng bằng quy trình trung hòa carbon không? Liệu có thể biến các đại dương thành hồ chứa nước ngọt khổng lồ không?

dH2Ome được Cosimo Scotucci hình dung sẽ là cơ sở hạ tầng thay đổi cục diện thế giới khi cung cấp khối lượng lớn nước ngọt cho những nơi cần, góp phần đặt nền tảng vững chắc cho một xã hội lành mạnh, an toàn và bền vững hơn. Cosimo Scotucci đã tìm cách đưa ra một giải pháp tổng thể nhằm giải quyết đồng thời cuộc khủng hoảng nước và các vấn đề về kinh tế – xã hội (điều mà các nước chậm – đang phát triển phải đối mặt). Nhiều quốc gia phải trải qua nhiều đợt hạn hán nghiêm trọng, khan hiếm nước.

dự án 2

Ảnh: imperfct.

dự án 3

Ảnh: imperfct.

Dự án dH2Ome là một giải pháp có thể mở rộng bao gồm một nhà kính chìm trong lòng đại dương. Nhờ bức xạ mặt trời, nước bên trong mái vòm bốc hơi, tự tách khỏi muối và các thành phần khác đi kèm, cuối cùng ngưng tụ lại trên bề mặt kính phía trên. Những giọt nước đọng lại trên bề mặt sẽ hoàn toàn tinh khiết, thông qua trọng lực, chúng sẽ trượt xuống hệ thống thoát nước gắn dọc theo chu vi của nhà kính, sau đó được chiết xuất trực tiếp hoặc tràn vào đường ống.

dự án 4

Ảnh: Cosimo Scotucci.

Muối và sản phẩm sinh học thu được từ dự án có thể được bán đi để tạo tiền đề thúc đẩy các nền kinh tế mới, tạo ra nguồn nước ngọt vô hạn với chi phí phải chăng. Dự án dH2Ome sẽ đặt nền tảng cho xã hội tốt đẹp hơn: phụ nữ và trẻ em sẽ không phải đi bộ hàng cây số đề tìm nước nữa, các mối đe dọa cũng vì thế giảm dần. Không còn gánh nặng vì khủng hoảng nước, họ sẽ có nhiều thời gian và sức khỏe hơn để lo cho bản thân – gia đình, bắt đầu kinh doanh hoặc theo đuổi con đường học vấn. Tiếp cận với nguồn nước sạch còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống của con người trong tương lai sau này.

dự án 5

Ảnh: imperfct.

Dự án: dH2Ome.
Thiết kế: Cosimo Scotucci.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: imperfct.


Xem thêm:

Mối tương quan giữa không gian và sức khỏe

Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon