Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon

Mycelium, một loại vật liệu được sản xuất tự sợi nấm tự nhiên đang được chuyên gia bền vững David Cheshire nhận định sẽ trở thành hướng đi mới cho tương lai “xanh” trong ngành xây dựng.

David Cheshire, một chuyên gia về lĩnh vực bền vững cho rằng vật liệu Mycelium (vật liệu có nguồn gốc từ sợi nấm) rất có khả năng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trong tương lai nhờ khả năng cách nhiệt, chống cháy, đồng thời cô lập, triệt tiêu khí thải carbon. Điều “kỳ diệu” đặc biệt của Mycelium nằm ở nguồn gốc tự nhiên hình thành từ rễ nấm, vật liệu hiện đang được AECOM nghiên cứu thử nghiệm.

Mycelium 1

Ảnh: Tư liệu.

“Đây là chất liệu chống cháy tự nhiên, chúng cách nhiệt tốt hơn hầu hết các vật liệu tiêu chuẩn và thực sự có thể cô lập carbon. Điều đặc biệt là chúng hoàn toàn có nguồn gốc từ chất thải nông nghiệp. Một ưu điểm không thể bỏ qua.”

David Cheshire và đội ngũ AECOM đã nghiên cứu một loạt các vật liệu sinh học, đồng thời cải tiến chúng nhằm giảm thải tối đa lượng khí thải carbon trong xây dựng, đặc biệt là với những tòa nhà lớn. Quá trình phát triển này đã thực sự đạt được một vài thành tựu quan trọng, dự kiến trong tương lai gần có thể đưa vào sử dụng chính thức, thay thế các loại hình vật liệu truyền thống hiện tại.

Mycelium 2

Ảnh: Tư liệu.

Mycelium 3

Ảnh: Tư liệu.

Sợi nấm sẽ được phát triển trên giá thể như gỗ hay chồi dài (tương tự như sợi chỉ nhưng thuộc họ nấm). Chúng có thể hình thành khối cứng gọi là hạch, đây là phần sinh dưỡng của nấm. Sợi nấm có thể hấp thụ chất thải nông nghiệp cấp thấp, cô lập carbon đượcl ưu trữ trong sinh khối và tự phân hủy sinh học, không gây độc hại cho môi trường. Ngoài ra vật liệu này được phát triển trong lò phản ứng sinh học thiết kế theo tiêu chuẩn riêng, giảm thiểu chi phí nghiên cứu và thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện sản phẩm. Bên cạnh Mycelium, một số vật liệu bền vững khác như Mylo (tương tự như da, thay thế cho túi xách, quần áo), composite nấm cũng đang được phát triển.

“Chúng tôi đã xem xét các sản phẩm từ nhiều loại sợi nấm khác nhau, dù rằng cuối cùng vẫn phải chọn loại vật liệu thay thế khác. Các NTK muốn một loại vật liệu có thể dùng cho ngoại thất nhưng sản phẩm chúng tôi phát triển tạm thời chỉ có thể dùng cho nội thất. Các loại vật liệu gốc nấm có một số lợi thế so với vật liệu tổng hợp truyền thống, chẳng hạn như chi phí, mật độ và khả năng tiêu thụ năng lượng, phân hủy sinh học, ít tác động đến môi trường và lượng khí thải carbon thấp. Mycelium có thể ứng dụng cho nhiều loại hình sản phẩm: cách nhiệt, bao bì, cách âm,… và hơn hết, ta hoàn toàn trồng được loại vật liệu này từ lúa mì, lúa mạch.”

Mycelium 4

Ảnh: Tư liệu.

Mycelium 5

Một số vật liệu khác cũng đang được nghiên cứu bên cạnh Mycelium như Mylo (thay thế da). Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Giải cứu thế giới với Design

Dự án phục hồi sinh thái biển bằng giải pháp in 3D