Dự án phục hồi sinh thái biển bằng giải pháp in 3D

Sử dụng Canxi Carbonate để mô phỏng phom dáng san hô, từ đó kiến tạo không gian sống dưới đại dương, dự án Coral Carbonate đã cho thấy một hướng đi mới trong hành trình tái tạo hệ sinh thái biển.

Dự án Coral Carbonate do KTS – NTK công nghệ Alex Schofield khởi xướng là công trình nghiên cứu liên quan đến phương pháp in 3D từ Canxi Carbonate nhằm tạo nên không gian sống bền vững dưới nước cho các sinh vật biển, đặc biệt là những rặng san hô.

Những đối tượng được in 3D có thân hình trụ, bề mặt xốp, thô như đá. Chúng được mô phỏng theo phom dáng xương nền tảng của san hô tự nhiên. Cũng giống như những bộ xương san hô, các đơn vị vật thể này khuyến khích sự phát triển của sinh thái biển nhờ những ngõ ngách trong cấu trúc phù hợp làm nơi cư trú cho cuộc sống dưới đại dương.

“Với nhiệt độ nước biển tăng và sự gia tăng axit hóa, nhiều sinh vật dưới nước sử dụng khả năng vôi hóa để tạo ra ngôi nhà giữa môi trường đang bị hủy hoại nghiêm trọng. Mục tiêu của dự án phục hồi Coral Carbonate là tạo nên khung nhà cho các sinh vật, từ đó phát triển cộng đồng mới. Sinh vật biển có thể tận dụng chất nền gần giống với không gian sống tự nhiên của chúng.” – Alex Schofield giải thích.

dự án 5

Dự án thực chất đã được nhen nhóm cách đây 3 năm khi ông biết rằng những rặng san hô trên khắp thế giới đang trải qua sự tàn phá chưa từng có do con người và biến đổi khí hậu. Trong quá trình tìm kiếm vật liệu, Schofield phát hiện ra rằng nhiều giải pháp vật liệu nhân tạo thường không bền vững. Canxi Carbonate có nhiều nơi trên thế giới, nguồn gốc từ đá vôi, cẩm thạch và đá phấn. Studio phát triển tin rằng trong tương lai có thể thu thập vật liệu này thông qua quá trình cô lập carbon, loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển tương tự như cách các polyps san hô thu nhận carbon từ nước đại dương rồi chuyển hóa thành Canxi Carbonate.

dự án 4

“Phát minh và ứng dụng của vật liệu Canxi Carbonate đưa chúng tôi đến với phương pháp sáng tạo mới lạ, hiện tại công thức và quy trình vật liệu đang chờ được cấp bằng sáng chế.” – Alex Schofield cho biết thêm “Đây không phải bản sao san hô mà là một tạo hình được học hỏi từ hình thức, chức năng của chúng nhằm tạo nên điều kiện phát triển sinh học khác nhau. Các dạng bề mặt và không gian được tối ưu hóa để tạo nên thật nhiều diện tích, đồng thời phát triển nhiều hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.”

dự án 3

dự án 2

dự án 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Ghế N.2000 – Diện mạo mới của di sản tạo hình

Flying Table – Bàn bay đa dụng