Learning Viewpoint – Túp lều trên cao

Từ một điểm cao lý tưởng, các KTS đến từ AI Borde đã kiến tạo thành công dự án dừng chân Learning Viewpoint với kỹ thuật và vật liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo tốt hai yếu tố: tính bền vững và khả năng trải nghiệm thiên nhiên.

Learning Viewpoint là dự án được thực hiện bởi studio kiến trúc AI Borde, công trình nằm gần Guayaquil thuộc Cerro Blanco Protected Forest, phía tây nam Ecuador – một khu bảo tồn rộng 6 ha với hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới. Learning Viewpoint được thực hiện bằng gỗ đen và xi măng (phần mái lợp) để tạo thành đài quan sát và lớp học giữa không gian thiên nhiên. Công trình có cấu trúc khung gỗ nằm vươn ra từ một sườn đồi, từ đây, người ta có được tầm nhìn bao quát ra toàn bộ cảnh quan xanh tươi trước mắt.

Learning Viewpoint 6

Công trình nằm trên sườn đồi, có tầm nhìn bao quát ra toàn cảnh thiên nhiên. Ảnh: Juan Alberto.

Learning Viewpoint 5

Ảnh: Juan Alberto.

Dự án được hoàn thành như một phần của quy hoạch tổng thể tại khu bảo tồn. Các KTS thiết kế cho rằng đây cũng là cơ hội để thử nghiệp các công nghệ có thể áp dụng được cho cấu trúc xây dựng trong tương lai của công viên. Ngoài ra, để hạn chế việc sơn phủ lên gỗ tự nhiên, vật liệu dùng cho cấu trúc được gia công theo phương pháp Shou Sugi Ban truyền thống Nhật Bản. “Thiết kế này thúc đẩy trải nghiệm tập thể. Sắc độ tối của gỗ có được từ phương pháp bảo quản gỗ truyền thống của Nhật Bản, lớp vỏ bọc này giúp khoáng hóa và bảo vệ gỗ khỏi các tác nhân gây hại.” – AI Borde cho biết.

Learning Viewpoint 4

Ảnh: Juan Alberto.

Phần mái lợp của dự án được làm từ vải bạt có vữa gốc xi măng – một lớp phủ có độ bền cao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thậm chí, theo các KTS cho biết, loại chất liệu kết hợp này xét về tính chất còn bền vững hơn so với bê tông khi giảm thiểu được 68% lượng khí thải carbon. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một lớp phủ gốc xi măng khi sản xuất cùng một loại vải dệt đóng vai trò như ván khuôn.

Learning Viewpoint 3

Ảnh: Juan Alberto.

Tuy LearningViewpoint có công năng sử dụng khá đơn giản nhưng lại mang đến khả năng trải nghiệm đa dạng. Từ mục tiêu kết nối con người – tự nhiên, giáo dụng cho đến bền vững, dự án đều đáp ứng được ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên.

Learning Viewpoint 2

Ảnh: AI Borde.

Learning Viewpoint 1

Ảnh: AI Borde.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Juan Alberto.


Xem thêm:

Đồ chơi Lego tái chế từ chai nhựa

Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon