Yoko Kitahara spa – Khi tinh hoa Nhật Bản và văn hóa Ả Rập hòa làm một

Vốn là một ngôi nhà cổ từ thời đại Ottoman, khối công trình giờ đây đã chuyển mình cuốn theo những tinh hoa trong vẻ đẹp của Nhật Bản cùng các chi tiết Ả Rập lan tỏa khắp Yoko Kitahara spa.

Nhà thiết kế Yoko Kitahara đã mang làn gió mới cho không gian cùng tên – Yoko Kitahara spa – sự tinh giản đến tối đa của người Nhật và các khái niệm về hoa văn, họa tiết, cổng vòm đầy mỹ miều đậm sức sống Ả Rập phồn hoa. Không gian vỏn vẹn 250 mét vuông cùng khu vực ban công tọa lạc tại khu phố cổ dày lịch sử Kikar Kidumim thuộc Jaffa, Israel lại được mở rộng bằng nhiều giải pháp thiết kế đến bất ngờ.

Yoko Kitahara spa 7

Không gian Yoko Kitahara spa đầy đơn giản với sự kết hợp nhiều phong cách thẩm mỹ.

Thật khó tin khi hai tinh thần thẩm mỹ hoàn toàn trái ngược như Nhật Bản và Ả Rập lại có thể dung hòa vừa vặn cùng nhau bên trong không gian Yoko Kitahara spa. Việc tận dụng bầu không khí sẵn có từ ngôi nhà cổ lại càng góp phần khiến nhiều hoài nghi nảy sinh trong quá trình diễn giải ý đồ thiết kế của Kitahara. Dù mất đến hơn 1 năm rưỡi để hoàn thành bởi các thợ thủ công địa phương nhưng bù lại toàn bộ không gian đã thể hiện được trọn vẹn giá trị cốt lõi của lịch sử nhưng vẫn bật lên yếu tố đương thời, dễ thấy nhất qua hệ mái vòm.

Yoko Kitahara spa 6

Đường nét mái vòm là đặc trưng cho nỗ lực lưu giữa tinh hóa văn hóa vốn có của công trình nguyên trạng.

“Điều quan trọng nhất với tôi là phải cải tiến cấu trúc và hình dạng ban đầu của kiến trúc Ottoman nhưng vẫn phải thể hiện được tinh thần hiện đại, tối giản.”

Kitahara chia sẻ.

Toàn bộ không gian gian Yoko Kitahara được sử dụng chỉ một loại vật liệu hoàn thiện tường một cách xuyên suốt nhằm đơn giản hóa vật liệu theo đúng tinh thần Nhật Bản. Chiếu tatami đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc cũng được kết hợp tinh tế ngay bên dưới khung vòm cổ kính. Thậm chí ở một số góc nhìn, xuyên qua từng lớp hoa văn, tường đá lại chính là chất Nhật Bản rõ rệt qua cách ngồi bệt trên lớp gối và chiếu tatami (mặc dù không hoàn toàn áp dụng nghi thức ngồi quỳ đúng chuẩn mực của quốc gia này.)

Yoko Kitahara spa 5

Yoko Kitahara spa 4

Bên kia lối cửa vòm – là một không gian rất Nhật.

Yoko Kitahara spa 3

 

Tổng hòa trong không gian là cảm giác yên bình giữa tầng tầng lớp lớp các chi tiết văn hóa kết hợp lẫn nhau. Mọi thứ đan xen trọn vẹn loại bỏ đi hoàn toàn nhưng hoài nghi ban đầu để rồi đọng lại đến cuối cùng là một bản nhạc nhiều cung bậc, xóa nhòa đi ranh giới thường thấy của các rào cản phong cách.

Yoko Kitahara spa 2

Yoko Kitahara spa 1

Sự hòa hợp trọn vẹn, mượt mà.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Sasha Zacks.


Xem thêm:

Warrior One – Hương thơm trong trẻo nơi lớp học yoga

Shynh House Spa – Bản nhạc nhẹ của hình khối