Shynh House Spa – Bản nhạc nhẹ của hình khối

Chúng ta thường nhớ đến những không gian truyền thống, hoài niệm và đôi khi là chút cổ kính khi nhắc về spa. Nhưng với Shynh House Spa, câu chuyện về sự tươi mới, hiện đại, khỏe khoắn của hình khối lại được cất lên qua từng không gian nội thất.

Đơn vị thực hiện Shynh House Spa: Module K.
Địa điểm: Quận 3, Sài Gòn, Việt Nam.
Năm hoàn thành: 2018.

Nếu bạn nghĩ rằng sẽ lại thêm một không gian spa với những thớ gỗ đậm, đá xám, cây lá mộc mạc, chi tiết hoài cổ thì trước hết hãy rũ bỏ toàn bộ định kiến ban đầu ấy mà đến với nơi chốn hoàn toàn khác lạ. Vẫn đấy sự thư thái, nhẹ nhàng cần có của trung tâm spa nhưng mọi ngũ quan cảm giác của con người lại được đẩy mạnh thông qua nét lả lướt của hình khối, vẻ thư thái nhạt màu trên tông gỗ ấm hay đơn giản chỉ là sự thông thoáng, trắng ngần của không gian trong trẻo Shynh spa.

Shynh House 7

Không gian Shynh House Spa hiện đại, mượt mà và nổi bật với cảm giác trong trẻo.

Shynh House 1

Tọa lạc giữa ngã tư khuất bóng cây xanh trên con đường tấp nập, Shynh House Spa chấp nhận mọi bủa vây của mạng lưới dây điện vốn không còn xa lạ gì của đô thị Sài Gòn mà vẫn rạng rỡ theo cái cách mà các nhà thiết kế đã thổi hồn vào nơi đây. Hiện trạng công trình hầu như không ưu tiên cho việc nhận lấy nguồn sáng tự nhiên, đây là bài toán khó nhằn mà nhóm thiết kế Module K gặp phải khi mang theo trọng trách tạo nên không gian tràn ngập đường nét len lỏi của nắng.

Shynh House 12

Hệ thống mặt dựng kiến trúc được nhóm thiết kế lên phương án với những tấm chắn lấy cảm hứng từ cánh bướm.

Shynh House 11

Quyết định mở toang và phá đi những thế chắn ngang dọc của tường ngăn hiện trạng một cách táo bạo và thêm vào đó là hệ kính cong mềm mại, uyển chuyển, Shynh House Spa dần hiển hiện cái nét mượt mà trên từng khối hình dày đặc tạo thành phông nền cho cái nắng tươi mới ùa vào duyên dáng nữ tính đến vô cùng.

Shynh House 2

Hình khối uốn cong nhẹ nhàng trên phông nền màu sắc thanh lịch.

Shynh House 3

Các chi tiết trong không gian đều được lồng ghép viền cong nhằm nhấn mạnh sự xuyên suốt của hình khối.

Vốn dĩ là một không gian làm đẹp hướng đến phái nữ làm nhóm khách hàng trọng tâm, các nhà thiết kế đã chọn hình tượng cánh bướm làm ngôn ngữ chính trong thiết kế, biến hình ảnh thành chi tiết để lồng ghép vào giữa hình khối kiến trúc uốn cong hiện đại. Từng lớp vải rèm thấp thoáng che khuất đi một phần không gian mà vẫn để ngỏ lại những khoảng trống thú vị cho đến các họa tiết nhỏ chút đình kèm trên vách trang trí đều gợi nên vẻ “mỏng tang” trong gió của cánh bướm.

Shynh House 4

Lớp vải rèm mỏng thấp thoáng lấy cảm hứng từ hình tượng cánh bướm.

Shynh House 5

Shynh House 6

Trọng tâm nổi bật về mặt hình ảnh của cả công trình phải kể đến hệ thống thang bộ lấy cảm hứng từ dải lụa đào mà người phụ nữ vẫn thường xem như món vật quý thắt trên người. Dải lụa bê tông nhẹ uốn thông giữa hai tầng rất mực thanh lịch, một chút nữ tính mà vẫn toát lên hình ảnh hiện đại xuyên suốt.

“Chúng tôi muốn nữ tính hóa không gian thông qua việc tạo nên một hình thái lụa bằng bê tông.”
– Jade Nguyễn Kim Ngọc – Giám đốc thiết kế Module K. 

Shynh House 8

Chi tiết cầu thang với tạo hình dải lụa độc đáo.

Shynh House 9

Góc nhỏ giữa chốn trong lành.

Shynh House Spa dẫn dắt cảm xúc của con người như một bản nhạc nhẹ êm đềm với từng tiếng du dương của lớp rèm mỏng, từng âm trầm bổng ấm lòng của vạt nắng, hay cái cách tạo âm tròn vạnh dáng hình qua lớp kim loại óng ánh chạy viền theo đường lượn cong của gỗ. Việc của chúng ta là nhắm mắt, cảm nhận và cứ thế thả hồn vào giữa không gian xoa dịu tâm trí này.

Shynh House 10

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

Warrior One – Hương thơm trong trẻo nơi lớp học yoga

Vẻ đẹp đắt giá của sự chắt lọc