Nhà ở bên cảnh quan lý tưởng

Không gian sống (đặc biệt là nhà ở) và cảnh quan thiên nhiên luôn tồn tại mối tương quan chặt chẽ. 4 công trình sau đây là những minh chứng rõ nét cho quan điểm ấy.

Don Juan House – Nhà “thắt eo”

Don Juan House là công trình nhà ở tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi dọc theo bờ biển. Nằm xoay về hướng đông – tây, ngôi nhà được mở rộng về cả 2 phía, bên hướng ra mặt biển, bên giáp với cánh rừng rụng lá địa phương. Việc mở rộng theo chiều dọc từ hai hướng tạo điều kiện thông gió nhiều hơn cho không gian, đồng thời tạo cảm giác gần gũi với môi trường thiên nhiên hữu tình xung quanh ngôi nhà.

nhà 1

Ảnh: Jag Studio.


RiM House – Sống đơn giản giữa rừng xanh

Tọa lạc tại gần bờ biển phía bắc Mallorca, RiM House được vây quanh bởi rừng thông, sôi và ô liu hoang dã. Ngôi nhà sở hữu đầy đủ những khoảng lặng cần thiết bên cạnh không gian mở toang cùng thiên nhiên.

Lãnh nhận trọng trách tạo dựng nên công trình, RM Arquitectura đã đề xuất nên ý tưởng để ngôi nhà được tích hợp vào hẳn môi trường, đồng thời giữ trọn vẹn kiến trúc truyền thống sử dụng vật liệu địa phương. Nhờ việc phân bổ khoảng mở hợp lý xen lẫn hệ lam gỗ dọc mà không khí có điệu kiện để lưu thông rộng khắp, xuyên suốt.

nhà 2

Ảnh: Tomeu Canyellas.


Blue Eye

Là một dự án tại Zhuwei, Đài Loan, căn hộ với diện tích 270 mcó hướng nhìn ra cửa sông Tamsui và núi Datun, có khu rừng ngập mặt kề cận và cũng là nơi hoàn hảo để nhìn thấy trọn vẹn cầu Guandu. Với vị trí địa lý đầy lợi thế này, nhóm thiết kế hoàn toàn đủ chất liệu để tạo nên một công trình lấy vẻ đẹp cốt lõi của làm chủ thể trọng yếu, làm nền cho mọi yếu tố khác xoay quanh chúng.

Ảnh: HeyCheese, Xin-Ding Chen.


Nhà của đất lộng gió bên biển xanh

Với những bức tường mang màu cát cùng hình thái tối giản, Seaside Abode dường như phản chiếu lại chính bầu không khí lãng đãng chất nắng, gió tại đây. Tọa lại tại North Zealand, một khu vực với những hồ nước, cánh rừng và bãi biển đẹp bậc nhất quốc gia. Giữa những ưu đãi quá lớn lao của cảnh quan thiên nhiên, các nhà thiết kế của Norm Architects đã tạo nên một không gian mang đậm tính tối giản, dùng chính sự giản đơn để tối ưu hóa vẻ đẹp tự nhiên, đưa đất trời bao la vào giữa ngôi nhà.

Ảnh:Jonas Bjerre-Poulsen.


Xem thêm:

Eco Moyo – Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya

Toà nhà cánh buồm của Louis Vuitton tại Osaka