Ghế Oksýs: Đường cong của khí động học

Sở hữu những đường nét hiện đại và uyển chuyển của một chiếc xe hơi thể thao, ghế Oksýs mang vẻ đẹp đầy hấp dẫn của chủ nghĩa tương lai, kết hợp di sản thiết kế ô tô và đồ nội thất.

Giới hạn của lĩnh vực thiết kế đồ nội thất vẫn luôn được các nhà thiết kế nỗ lực tìm tòi và sáng tạo để vượt qua. Studio thiết kế Ý Pininfarina vốn nổi tiếng với các dự án thiết kế các mẫu xe Ferrari F40 và Alfa Romeo Giulietta Spider, vừa cho ra mắt chiếc ghế thư giãn chaise lounge ấn tượng có tên Oksýs, mang hơi thở vị lai với những đường cong mềm mại lấy cảm hứng từ siêu xe thể thao.

ghe oksys marco becucci pininfarina sieu xe

Chiếc ghế được chủ trì thiết kế bởi kiến trúc sư Marco Becucci, một thành viên quan trọng của Pininfarina, nhằm đưa trọn vẹn giá trị của thương hiệu vào trong sản phẩm, cân bằng được tính thẩm mỹ và phát kiến công nghệ. 

Oksýs có thiết kế mang tính nghịch hợp với phần trên trơn bóng tương phản với phần chân đế chắc chắn có kết cấu sần sùi như một tảng đá nhẹ nhàng chạm đất với mặt tiếp xúc nhỏ hẹp, như một cách thể hiện sự tương hỗ và bổ sung cho nhau giữa yếu tố nhân tạo và tự nhiên, con người và thiên nhiên.

do noi that chaise lounge chair Pininfarina

Giai đoạn đầu của quá trình tạo hình.

do noi that chaise lounge chair Pininfarina

Sản xuất trong cùng các xưởng sản xuất ô tô ở Cambiano, Turin, Oksýs được tạo thành bởi một khối nhôm-vật liệu nền tảng trong sản xuất xe, được đúc và tinh chỉnh tỉ mỉ bằng tay. Quá trình này phản ánh chặt chẽ các giai đoạn sản xuất điển hình của các loại xe sản xuất một lần, nhấn mạnh mối liên hệ của chiếc ghế với các nguyên tắc thiết kế siêu xe.

Quá trình phát triển sản phẩm cũng phải tuân theo quy trình cho ra đời các tòa nhà hoặc thiết kế ô tô của Pininfarina, bao gồm phác thảo, thử nghiệm công thái học, mô hình hóa có sự hỗ trợ của máy tính và cuối cùng là tạo dáng vật lý bằng cách sử dụng phay CNC để hiện thực hóa hình thức phức tạp. Thiết kế được ra đời với sự tham gia đánh giá của hội đồng bao gồm chuyên gia thiết kế Rossana Orlandi, nhà thiết kế Giulio Cappellini và Giám đốc điều hành Pininfarina Silvio Angori. 

ghe oksys marco becucci pininfarina sieu xe

Một trong những mục tiêu quan trọng của dự án này là tạo ra một món đồ nội thất có giá trị sưu tầm, kết hợp di sản thiết kế ô tô của Pininfarina với mối liên hệ rõ ràng với không gian nội thất được xây dựng để nâng cao cuộc sống hàng ngày của người dùng.

Nguyên mẫu tỷ lệ 1:1 được làm từ nhựa polyurethane và hoàn thiện bằng epoxy sáng bóng để tạo ra hiệu ứng kim loại. Dự định của Pininfarina là hợp tác với các xưởng đúc kim loại chuyên nghiệp để tìm ra cách đúc toàn bộ sản phẩm bằng thép hoặc nhôm. Tại Milan Design Week 2024, mẫu đầu tiên được giới thiệu tại không gian phòng triển lãm củaRossana Orlandi. Chỉ có ba mẫu Oksýs sẽ được sản xuất và bán độc quyền thông qua phòng trưng bày.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: Pininfarina


Xem thêm

Ghế ngồi độc đáo được thiết kế bởi sâu ăn nhựa

Đồ nội thất DICE: Biến hoá tính năng sử dụng

Đèn Soft Solids: Bước tiến mới trong công nghệ chiếu sáng bền vững