Đèn Soft Solids: Bước tiến mới trong công nghệ chiếu sáng bền vững

Bộ sưu tập đèn Soft Solids kết hợp các đế đèn cổ điển tái chế với các bóng đèn làm từ sáp tự nhiên, đánh dấu bước tiến mới trong công nghệ chiếu sáng bền vững.

Bộ đôi sáng lập dự án Daydreaming Objects, nhà thiết kế ánh sáng Ruta Palionyte và kiến ​​trúc sư Ieva Baranauskaite đã cùng nhau phát triển bộ sưu tập Soft Solids từ các đế đèn tái chế và bóng đèn làm từ sáp để tôn vinh khả năng tái tạo vô tận và đặc tính khuếch tán ánh sáng của loại vật liệu tự nhiên này.

den soft solids

Tính hữu cơ của sáp đảm bảo chúng phù hợp với các tác phẩm cổ điển.

Dự án được khởi xướng nhằm mục đích xác định loại vật liệu có thể làm bóng đèn bổ sung cho nhiều đế đèn cũ mà đội ngũ thiết kế đã thu thập, hầu hết được sản xuất từ những năm 1960-1970. Với chao đèn, họ sử dụng hỗn hợp sáp đậu nành và stearin – một giải pháp thay thế bền vững hơn parafin gốc dầu mỏ, có nguồn gốc từ mỡ thực vật hoặc động vật. Sự kết hợp của các vật liệu mang lại sắc thái màu, độ bền, độ trong và khả năng khuếch tán cần thiết cho ánh sáng. Với mong muốn truyền tải thông điệp về vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và bảo vệ môi trường, các màu sắc như: trắng nhạt, xanh lam dịu dàng và xanh lục cũng được chọn để sơn lên phần chao đèn.

soft solids hinh dang huu co

Mỗi chao đèn được thiết kế riêng để phù hợp với nhiều chân đèn cổ điển khác nhau.

Chao đèn được thiết kế riêng cho từng đế đèn theo các đường nét hữu cơ, sử dụng phần mềm máy tính và công nghệ in 3D để tạo ra nguyên mẫu và các âm bản silicon, sau đó tiến hành đúc sáp nóng chảy. Nguồn sáng LED có thể tạo ra các chuỗi ánh sáng thay đổi cấu hình, phù hợp với nhiều không gian, đồng thời có độ tỏa nhiệt thấp, đảm bảo an toàn và ngăn chặn mọi biến dạng vật liệu. Ngoài ra, xung quanh bóng đèn cũng có các khoảng trống để tạo điều kiện cho luồng không khí di chuyển và thông gió.

den hinh lau dai

Việc sử dụng khuôn silicon cho phép các sản phẩm của Soft Solids được tái tạo chính xác với số lượng lớn.

than cay mau xanh lam

Stem (tạm dịch: Thân cây) là tác phẩm được đánh giá cao nhất với kích thước dài quá khổ, kết nối nhiều mô-đun lại thành một hình dạng giống như vật tổ.

Với sự kết hợp sáng tạo của hai bộ óc có nền tảng và thế mạnh khác nhau, bộ sưu tập Soft Solids mang đến những khám phá mới lạ về tiềm năng và khả năng tái sử dụng của sáp tự nhiên. Nhờ các kỹ năng đa dạng và quá trình thử nghiệm vật liệu đầy táo bạo, bộ đôi này tạo ra những vật thể nhẹ nhưng vượt xa chức năng trang trí đơn thuần, bước qua ranh giới của sự sáng tạo trong thiết kế ánh sáng.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Norbert Tukaj


Xem thêm: 

Đèn bàn Folk and Flora: Tiếng vọng từ nghệ thuật dân gian

Đèn chùm – điểm nhấn trong nội thất sang trọng

Đèn tường: Ánh sáng đương đại