Đèn bàn Folk and Flora: Tiếng vọng từ nghệ thuật dân gian

Nhà thiết kế Carmen Nash vừa ra mắt loạt thiết bị chiếu sáng tinh tế lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian với tên gọi Folk and Flora cho Troy Lighting, sử dụng vật liệu hoàn toàn tự nhiên trong toàn bộ quá trình chế tác.

Bộ sưu tập đèn bàn Folk and Flora của nhà thiết kế Carmen Nash cho thương hiệu Troy Lighting tái hiện lại những câu chuyện dân gian qua loạt các thiết bị chiếu sáng được làm từ vật liệu thiên nhiên. Những câu chuyện quen thuộc và quan niệm cổ xưa kết nối con người với đồ vật trong nhà, truyền cảm hứng cho Carmen tạo ra các thiết kế có sự khác biệt.

den ban folk and flora vat lieu tu nhien

Việc sử dụng các tông màu và kết cấu tương tự nhau gợi liên tưởng đến cách mà các câu chuyện dân gian có thể kết hợp với nhau.

Bộ sưu tập gồm tám chiếc đèn bàn, được làm từ hỗn hợp các vật liệu tự nhiên như: sợi chuối vùng Abaca, đất nung và lá cọ. Chao đèn được thiết kế theo mô tả trong những đoạn văn đặc biệt của hai tiểu thuyết gia nổi tiếng là Zora Neale Hurston và Toni Morrison, biến câu chữ thành lăng kính ánh sáng nghệ thuật thực thụ để khơi gợi niềm vui và sự suy ngẫm. 

den ban Morri Pecola tinh te

Ảnh: Jeanne Canto

vat lieu thien nhien la co soi chuoi abaca

Ảnh: Jeanne Canto

Bộ sưu tập Folk and Flora là thành công đáng ghi nhận trên hành trình thực hành nghệ thuật của Carmen Nash bởi mỗi tác phẩm đều thể hiện một câu chuyện trực quan về thế giới tâm linh và di sản. Trong đó, 4 thiết kế được yêu thích và đánh giá cao bởi giới chuyên môn lần lượt là: đèn Morri, Seyla, Pecola và Soloma. 

Morri ra đời với mục đích tưởng nhớ tiểu thuyết gia Toni Morrison, có chân đèn bằng gỗ cháy, cổ xoắn và chao đèn làm từ sợi chuối Abaca dệt thủ công. Thân đèn màu đen mịn kết hợp với bóng đèn họa tiết, mang đến cảm giác quyến rũ và huyền bí bất ngờ khi được chiếu sáng. 

morri than den nham co xoan cuon hut

Đèn bàn Morri

Seyla là chiếc đèn bàn theo đuổi triết lý wabi-sabi. Thân đèn đất nung nguyên khối được điêu khắc bằng tay mang cảm giác vững chãi, tương phản với chao đèn dệt thủ công từ sợi chuối, tạo ra sự cân bằng giữa chất liệu và tính thẩm mỹ. 

den ban seyla wabi-sabi

Đèn bàn Seyla có kiểu dáng thú vị, trông như một cây nấm khi nhìn từ xa.

Đèn Pecola thể hiện rõ vẻ đẹp của đồ cổ dân gian hơn cả. Phần đế bằng gốm tro với những đường cong biên độ lớn mô phỏng lại kiểu dáng của những chiếc bình hoa phương Đông, kết hợp cùng hoa văn uốn lượn bằng đồng thau Patina và chao đèn vải lanh khiến cho Pecola trông như một món cổ vật vừa được khai quật. 

Pecola co vat an tuong

Đèn bàn Pecola

Cuối cùng là đèn Soloma, đặt tên theo cuốn tiểu thuyết “Bài hát của Solomon” của nhà văn Toni Morrison. Được chế tác hoàn toàn từ gốm Artisan White, hình thức điêu khắc của đèn mang đến hơi thở khác biệt và sống động. Các cạnh không đều của chao đèn hình vòm có khả năng tạo ra bóng phản chiếu hình vương miện ngược khi bật.

Soloma vuong mien trang tinh khiet ghe ban tranh

Đèn bàn Soloma

Thực hiện: Thùy Như | Theo: design milk | Ảnh: Jeanne Canto


Xem thêm: 

Đèn bàn Caret – Cảm hứng từ thư viện truyền thống

Ohmie – Đèn bàn từ vỏ cam

Đèn bàn OBAKE – Từ truyền thuyết đến Pop style