Đèn bàn OBAKE – Từ truyền thuyết đến Pop style

Từ những câu chuyện và tín ngưỡng trong văn hóa dân gian Nhật Bản, Ryosuke Harashima đã mang đến sức sống mới cho sản phẩm đèn trước đây anh từng thiết kế. Chỉ một chút điểm xuyết mới mẻ nhưng sản phẩm đã được diễn giải đủ tinh tế và ý nghĩa để tạo thành hình thái độc đáo.

Cặp đèn lồng độc đáo mang tên OBAKE “A” và OBAKE “UN” thiết kế bởi Ryosuke Harashima là sản phẩm được tạo nên từ những câu chuyện trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Chiếc đèn nổi bật với hình vẽ “một mắt” hiện đại là sự mô phỏng hình ảnh về Youkai Obake, một trong những hồn ma rất quen thuộc trong những tích truyện của xứ Phù Tang. Theo Ryosuke Harashima cho biết, mẫu thiết kế ban đầu của đèn chưa có sự xuất hiện của hình vẽ, chúng thuộc một phần của BST STILLLIFE hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Tadao Ando-Designed, Nhật Bản.

đèn 7

Bộ sản phẩm OBAKE “A” và OBAKE “UN”. Ảnh: Nik Van Der Giesen.

Ở Nhật Bản có một tín ngưỡng tin theo thuyết vật linh rằng các công cụ, đồ tạo tác cũ sẽ mang theo linh hồn (gọi là “Youkai” hoặc “Obake”). Cảm hứng từ câu chuyện này đã dẫn Ryosuke Harashima đi đến quyết định diễn giải lại mẫu thiết kế cũ của mình theo cách mới lạ, hiện đại hơn và nhấn mạnh sự tương phản của kỹ thuật chế tác thủ công và yếu tố công nghiệp trong sản xuất hàng loạt.

Chiếc đèn lồng được thực hiện mởi Kojima Shoten, một nghệ nhân đời thứ 10 ở Kyoto. Ông đã tỉ mẩn cắt ghép và lắp ráp từng cấu kiện tre, giấy để tạo thành bộ khung cũng như lớp phủ. Từ phần lồng đèn ban đầu này, Harashima đã thêm vào một phần giá đỡ bằng kim loại bóng sau đó vẽ thêm cặp biểu tượng mắt theo hai màu đỏ – xanh. Kết quả là sự kết hợp đặc sắc giữa truyền thống và hiện đại.

đèn 6

Ảnh: Yunayagi.

đèn 5

Ảnh: Yunayagi.

Cái tên OBAKE của sản phẩm bắt nguồn từ tiếng Phạn cổ. NTK giải thích rằng ký tự “A” cho biểu tượng mắt đỏ nghĩa là sự thật và tinh thần học hỏi, trong khi đó “UN” của biểu tượng mắt xanh có nghĩa là trí tuệ và niết bàn. Cũng có ý kiến cho rằng “A” – “UN” đại diện cho sự khởi đầu và kết thúc của vũ trụ. Các cặp tượng hộ thần với biểu hiện “A” – “UN” cũng thường được đặt ở lối vào các ngôi đền thờ tại nhiều nước Châu Á.

đèn 4

OBAKE “A”. Ảnh: Nik Van Der Giesen.

đèn 3

OBAKE “A”. Ảnh: Nik Van Der Giesen.

đèn 2

OBAKE “UN”. Ảnh: Nik Van Der Giesen.

đèn 1

OBAKE “UN”. Ảnh: Nik Van Der Giesen.

Thiết kế: Ryosuke Harashima.
Kích thước: W840 x D460 x H460 (mm)


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Nik Van Der Giesen, Yunayagi.


Xem thêm:

Marea – Thủy triều trên nền kim loại

Mediterranean – BST thảm rực rỡ sắc màu