Ohmie – Đèn bàn từ vỏ cam

Bằng nguồn nguyên liệu sinh học là vỏ cam, các NTK đã tạo ra chiếc đèn bàn Ohmie với hình thức thiết kế tự nhiên, đi kèm với đó là hình thức sử dụng linh hoạt. Không dừng lại ở đó, sản phẩm còn kết thúc vòng đời một cách tích cực nhờ cơ chế phân hủy sinh học.

Sau nhiều năm nghiên cứu kỹ lưỡng, studio thiết kế Krill Design tại Milan đã cho ra mắt chiếc đèn bàn Ohmie đặc biệt với phom dáng tròn, mượt mà. Sản phẩm được in 3D bằng nguồn nguyên liệu tái chế, thu hồi từ chất thải của ngành công nghiệp thực phẩm, cụ thể là vỏ cam sấy khô.

Nguyên liệu thô sẽ được nghiền thành bột trộn với chất tạo màng sinh học tự nhiên (biopolyme), sau đó ép thành dạng sợi để đưa vào máy in 3D FDM và cho ra phần khuôn hữu cơ 100%. Phần vỏ khuôn này có ưu điểm nhẹ, bền, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng linh hoạt.

đèn bàn 7

Chiếc đèn bàn làm từ vỏ cam. Ảnh: Krill Design.

đèn bàn 6

Ảnh: Krill Design.

Đặc tính nổi bất nhất của đèn bàn Ohmie chính là khả năng tự phân hủy trong tự nhiên, nhờ đó sản phẩm đảm bảo giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường. Dù được in 3D nhưng đèn lại có kết cấu tương tự như vỏ cam, tăng chiều sâu trên bề mặt vật liệu. Ngoài ra màu sắc tươi sáng, hiện đại của sản phẩm cũng được nhuộm hoàn từ hợp chất có nguồn gốc thực phẩm (đôi khi chúng còn cho ra mùi thơm của bánh quy, vỏ cam).

đèn bàn 5

Ảnh: Krill Design.

đèn bàn 4

Bề mặt vật liệu tự nhiên với kết cấu tương tự vỏ cam. Ảnh: Krill Design.

đèn bàn 3

Ảnh: Krill Design.

Mỗi chiếc đèn bàn được nhà sản xuất đóng gói kèm với dây nguồn USB, công tắc cảm ứng điều chỉnh độ sáng và bóng đèn LED 70-90lm. Tổng kích thước đèn cao 230 mm, nặng 150 gram và khi đã đạt đến hạn mức sử dụng tối đa, đèn có thể kết thúc vòng đời bằng cách sử dụng làm phân bón sinh học. Sản phẩm hiện đang nhận được nhiều sự quan tân trên Kickstarter và công bố giá ban đầu là 72 Euro.

Thiết kế: Krill Design.
Sản phẩm: Ohmie.

đèn bàn 2

Ảnh: Krill Design.

đèn bàn 1

Nguồn vật liệu sinh học, thân thiện với môi trường. Ảnh: Krill Design.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Krill Design.


Xem thêm:

Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon

Burnt Cork – Vẻ đẹp của gỗ bần cháy