Đồ nội thất DICE: Biến hoá tính năng sử dụng

Studio Kosmos Architects cho ra mắt DICE-một món đồ nội thất làm từ gỗ sồi, có thể biến đổi tính năng theo nhu cầu người dùng.

Khám phá và khai thác tính năng của đồ dùng luôn là một trong những mục tiêu chính của các nhà thiết kế đồ nội thất. Studio Thuỵ Sĩ Kosmos Architects đã tạo ra món đồ nội thất đa năng với tên gọi DICE, được làm từ gỗ sồi có trọng lượng 10.5kg với bề mặt hoàn thiện tạo hình hoạ tiết bàn cờ. Thiết kế có cấu tạo gồm năm khối cạnh, vừa là chân trụ, vừa có công năng đa dạng như ghế đẩu, bàn cà phê, đôn gác chân hay đèn chiếu sáng khi người dùng xoay dáng đứng sản phẩm.

do noi that DICE Kosmos Architects Studio

DICE có thể thay đổi tính năng như ghế đẩu, bàn cà phê, đôn gác chân, đèn.

go soi hoa tiet ban co bo suu tap DICE

Bề mặt gỗ sồi tạo hoạ tiết ô vuông bàn cờ.

Về cấu tạo, thiết kế có hai chân có bề mặt hình vuông và tròn rộng, kết hợp với hai chân trụ đầu tròn khác, cùng một chân bề mặt tam giác tích hợp đèn. Tất cả hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho DICE có thể đứng vững ở mọi hình thái. Ngoài ra, người dùng có thể treo sản phẩm lên trần làm đèn thả hay dùng như một chiếc đèn sàn. Theo Kosmos, “Thiết kế này không mang công năng của một món đồ nội thất cụ thể nào mà là sự kết hợp tính năng của bốn loại đồ nội thất cơ bản khác nhau như ghế đẩu, bàn cà phê, đôn gác nhân, đèn.

do noi that nhe den tran DICE Kosmos Architects

Với khối lượng nhẹ, người dùng có thể  treo DICE lên cao để làm đèn thả.

Tính di động của DICE cũng là yếu tố được quan tâm. Trên bề mặt chân trụ khối tam giác, Kosmos trang bị một chiếc đèn được làm bằng nhựa với lớp kính mờ bảo vệ. Bộ phận này là một thiết bị không dây dễ dàng tháo lắp và có chuôi sạc bằng USB . Cùng với thiết kế tinh gọn, sản phẩm được gói gọn bên trong chiếc túi màu bạc đi kèm để có thể đóng gói và mang đi. 

den sac rieng DICE chan tru tam giac

Chiếc đèn có thể tháo rời và sạc độc lập.

do noi that nho gon DICE Kosmos Architects Studio

Túi xách được thiết kế riêng giúp người dùng có thể mang DICE đi khắp mọi nơi.

Để tạo ra DICE, các khối gỗ được xếp chồng lên nhau và cố định, sau đó cắt bằng công nghệ cánh tay robot KUKA cho đến khi bề mặt láng mịn. Những người thợ thủ công tiếp tục chà nhám và bôi dầu lên sản phẩm để giữ lại màu gỗ sồi tự nhiên. Đây là sự kết hợp thú vị giữa công nghệ mới và tính thủ công trong sản xuất đồ nội thất. 

quy trinh san xuat hien dai robot KUKA

Quy trình sản xuất dùng công nghệ cánh tay robot KUKA.

do noi that thiet ke 3D go

Sản phẩm được cắt bằng mũi khoan với độ chính xác cao theo thiết kế 3D.

DICE được Kosmos Architects tạo ra như một phần của dự án SAMPLE công tác với trung tâm sản xuất nghệ thuật Vaults và được trưng bày trong thời gian diễn ra Milan Design Week 2024 tại phòng trưng bày Fake/Authentic của DropCity tại Via Sammartini – Milan.

Thực hiện: Quốc Hải | Theo: Dezeen | Ảnh: KOSMOS Architects


Xem thêm: 

Schiaparelli và cảm hứng siêu thực trong đồ nội thất

Bọt xốp UPS – Giải pháp vật liệu bền vững mới cho thiết kế đồ nội thất

Những món đồ nội thất cần thiết cho không gian nhỏ