Schiaparelli và cảm hứng siêu thực trong đồ nội thất

Sức quyến rũ từ phong cách siêu thực của thương hiệu thời trang Schiaparelli được lan đến thế giới đồ nội thất với những thiết kế độc đáo.

Trở lại với làng thời trang từ năm 2013 sau nhiều thập kỉ vắng bóng, thương hiệu Haute Couture Schiaparelli đã dần xây dựng được tên tuổi bằng cách làm sống dậy phong cách siêu thực ấn tượng. Mới đây, giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry vừa cộng tác với nghệ sĩ F Taylor Colantonio để cho ra mắt một BST đồ nội thất mang hình dáng điêu khắc độc đáo. 

BST lấy chủ đề mang hơi hướng tân cổ điển có tên “Toilet of Venus” nổi tiếng vào thế kỉ 16, gồm giường nghỉ tích hợp bình hoa và ghế tích hợp đèn. Vật liệu được sử dụng mang tính thô mộc. Đồng thô được đúc tại Ý, sử dụng kĩ thuật đúc mẫu chảy (lost wax). Vải bọc sử dụng lụa thêu nổi hoạ tiết line art và đắp da ánh kim được thiết kế bởi Daniel Roseberry.

schiaparelli do noi that giuong ngu ghe sieu thuc

BST nội thất mang tinh thần siêu thực đặc trưng của thương hiệu Schiaparelli.

Chiếc giường nghỉ có tên “One Long as Twenty” được đặt theo một trích đoạn thơ về tình yêu của Venus và Adonis của đại thi hào Shakespeare. Bề mặt giường thêu hình một cặp đôi dựa trên hình tượng hai mannequin tên Pascal và Pascaline-biểu tượng không chính thức của nhà sáng lập Elsa Schiaparelli. 

thu cong vai lua theu schiaparelli

Vải bọc được làm từ những sợi lụa quấn thêu theo hoạ tiết, điểm xuyết chi tiết da ánh kim.

schiaparelli do noi that giuong ngu thu cong

Bề mặt của giường nghỉ thêu theo hoạ tiết line art.

Bộ ghế được tích hợp đèn có tên “Throne for Queen-Moon” dựa trên câu thơ “the moon, the queen of the sky, is sitting on her throne surrounded by her stars” trong tác phẩm “Ode to a Nightingale” của nhà thơ John Keats. Phần đệm ngồi cũng được sử dụng kỹ thuật thêu của giường nghỉ với hoạ tiết xoắn ốc. Dây điện được bọc bằng vải xếp nếp nhuộm thủ công, tăng tính chi tiết cho thiết kế. 

schiaparelli do noi that ghe ngoi thu cong che tac

Ghế ngồi tích hợp đèn độc đáo.

ghe ngoi schiaparelli kim loai duc dieu khac

Các sản phẩm được làm bằng đồng thô với kết cấu bề mặt tự nhiên.

Sự kết hợp này nhằm truyền tải những triết lý thiết kế và phong cách của Elsa Schiaparelli với mục tiêu tạo ra những sản phẩm đồ nội thất mang tính ứng dụng, mang tinh thần siêu thực và xoá nhoà ranh giới giữa nghệ thuật, thiết kế và thời trang Haute Couture. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Schiaparelli, F Taylor Colantonio


Xem thêm

Những đường nét hình học trong điêu khắc gỗ của Aleph Geddis

Milan Design Week 2024: Armani/Casa và tiếng vọng của thế giới

Bàn Mesting từ đồng và thuỷ tinh mang vẻ đẹp thần bí của Nam Phi