Bàn Mesting từ đồng và thuỷ tinh mang vẻ đẹp thần bí của Nam Phi

Nghệ sỹ Atang Tshikare và studio Okha đã hợp tác sáng tạo ra bộ bàn nhuốm màu siêu thực hư ảo, lấy cảm hứng từ những huyền thoại Nam Phi.

Vốn được ra mắt tại Design Miami 2016, bộ bàn làm từ thuỷ tinh và khung đồng điêu khắc này đã gây ấn tượng mạnh bởi đường nét thiết kế muôn phần khác lạ của chúng. Được khai triển theo hướng siêu thực, mỗi món trong bộ sưu tập này mang hình ảnh tượng trưng cho các nhân vật thần thoại Nam Phi. Chiếc bàn Mesting,bàn cà phê (trong tiếng Sotho có nghĩa là “nơi có nước”) mang vẻ đẹp huyền hoặc với mặt bàn ghép từ những miếng thuỷ tinh dày, ánh xanh lam nhạt trong vắt và mênh mang tựa dòng nước. Mỗi “vũng hồ” lại được kết nối với nhau bằng trục đồng điêu khắc xoắn vặn, có bề mặt hoàn thiện ram ráp và xù xì như các nhánh cây.

bàn mesting

Ảnh: zabalazaa.com

 

bàn mesting hình 1

Bàn Mesting – bàn cà phê – Ảnh: zabalazaa.com

Trong khi đó, chiếc bàn nhỏ hơn- Kaggen (nghĩa là “bọ ngựa nguyện cầu”) lại mô phỏng hình dạng loài côn trùng chân khớp tuy bé nhỏ nhưng đầy khí phách. Bàn mang thiết kế choãi chân vững vàng, với phần thuỷ tinh trung tâm được cố định lơ lửng đầy nghệ thuật.

bàn mesting hình 2

Ảnh: zabalazaa.com

Mặt bàn Mesting thuỷ tinh hững hờ và tĩnh lặng trông hệt như những khối nước treo lơ lửng giữa không trung, phần khung mang dáng hình điêu khắc được thực hiện thủ công vô cùng khéo léo. Cả mặt thuỷ tinh lẫn khung đồng thoạt nhìn tưởng thô ráp, nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo ra một tổng thể thanh khiết, đậm chất thần thoại mê ảo.

bàn mesting hình 3

Ảnh: zabalazaa.com

“Ý tưởng cho bộ sư tập đến từ những câu chuyện và cảm xúc thay vì những bản vẽ và nét phác thảo”, nhà thiết kế Tshikare chi sẻ. “Ý niệm chính là diễn dịch những chủ đề mang tính tâm tinh sang thứ gì đó hữu hình và hiện diện.”

Phần khung bàn được tạo ra bằng kỹ thuật “lost wax”, tức là đổ đồng vào khuôn tráng sáp để có được nước bề mặt trông như đang ngả màu han rỉ tự nhiên, tôn vinh tối đa vẻ đẹp “sương gió” bền chắc của đồng. Thuỷ tinh được nhuộm xanh và cắt khối dày để trông thật như nước. Nhà thiết kế đã cố hết sức để mọi thứ trông chân thật,  thô ráp mà vẫn phải tinh tế.

bàn mesting hình 4

Ảnh: zabalazaa.com

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: zabalazaa.com