Bọt xốp UPS – Giải pháp vật liệu bền vững mới cho thiết kế đồ nội thất

Tại Milan Design Week 2024, ECAL- Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Lausanne đã giới thiệu bộ sưu tập mang tên UPS – Under Pressure Solutions, bao gồm các thiết kế đồ nội thất được làm từ bọt biển xenlulo có thể phân hủy sinh học và tái tạo.

Lấy cảm hứng từ chiếc ghế UP5 do cố Kiến trúc sư và Nhà thiết kế người Ý Gaetano Pesce thực hiện, nhóm các nhà sáng tạo Camille Blin, Christophe Guberan, Anthony Guex, Chris Kabel và Julie Richoz đã tạo ra một giải pháp mới cho ngành sản xuất đồ nội thất về mục tiêu sinh thái và bền vững. Sau hai năm nghiên cứu và đánh giá hơn 150 vật liệu, bọt xốp cellulose được chọn để phát triển cho các thiết kế nhờ đặc tính vượt trội và tính linh hoạt, cho ra các sản phẩm gồm ghế, bàn, đồ trang trí và phụ kiện.

do noi that xop tai che

Ảnh: ÉCAL

Dựa trên ba tiêu chí: khả năng nén, tính hữu cơ và ổn định, nút chai, mủ cao su và bọt biển cellulose là những vật liệu cho phép tạo mẫu và có độ bền linh hoạt hơn trong thiết kế đồ nội thất. Không dừng lại ở đó, bản chất vật liệu còn tối ưu việc lắp ráp và vận chuyển, giúp định hình lại phương pháp sản xuất một cách tối ưu. 

do noi that vat lieu tai che xop

Ảnh: ÉCAL

vat lieu xop tai che

Ảnh: ÉCAL

Bọt xốp được chiết xuất từ ​​các mảnh gỗ vụn, hòa tan bằng hóa học, trong đó muối Glauber được thêm vào hỗn hợp nhằm tăng cường khả năng hấp thụ nước tự nhiên của cellulose. Tương tự với quy trình sản xuất ra viscose và các loại vải dệt cellulose khác, bọt xốp được hoàn thiện dưới dạng tấm có bề mặt lỗ lớn. Vì khả năng phân hủy sinh học và giãn nở gấp mười lần kích thước ban đầu khi tiếp xúc với nước của vật liệu, các nhà thiết kế có thể cắt và làm phẳng thành hình dạng mong muốn, vận chuyển trong hình dạng khô hoặc nén, thể hiện tính tiện lợi và bền vững. 

vat lieu bot xop tai che ben vung

Chi tiết vật liệu bọt xốp

do noi that bot xop vat lieu tai che

Đồ nội thất đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng con người.Ả nh: ÉCAL

Những món đồ nội thất ở dạng nén khô dễ vận chuyển sẽ trở nên êm ái nhưng chắc chắn sau khi được ngâm nước. Sự biến đổi thú vị cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ và linh hoạt của bọt xốp cellulose sẽ không chỉ dừng lại ở đồ nội thất trong tương lai. 

do noi that 8

Ảnh: ÉCAL

do noi that 7

Ảnh: ÉCAL

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Dezeen


Xem thêm:

Christien Meindertsma và hành trình kiến tạo kỹ thuật in 3D từ sợi len

Sport: Vải nội thất tái chế từ 100% rác thải biển

Vỏ bần – Vật liệu lý tưởng cho thiết kế