Sport: Vải nội thất tái chế từ 100% rác thải biển

Vật liệu bền vững làm từ nhựa không còn quá xa lạ nhưng việc tạo ra một loại vải dệt từ 100% rác thải nhựa đại dương đã đánh dấu bước tiến lớn của ngành công nghiệp tái chế.

Tập trung nghiên cứu vật liệu bền vững đã trở thành xu hướng chung của nhiều ngành nghề, kể cả kiến trúc và nội thất. Mới đây, nhà thiết kế người Ý Patricia Urquiola đã hợp tác với #tide, một công ty Thụy Sĩ chuyên phát triển vật liệu tái chế để tạo ra Sport – loại vải bọc polyester đầu tiên trên thế giới được làm từ 100% rác thải nhựa đại dương cho thương hiệu nội thất Kvadrat. 

vai chat lieu noi that tai che rac thai bien

NTK Patricia Urquiola đã hợp tác công ty vật liệu tái chế #tide để tạo ra loại vải nội thất bằng polyester đầu tiên trên thế giới được làm từ rác thải nhựa.

Đúng như tên gọi, loại vải này được lấy cảm hứng từ trang phục thể thao và vẻ ngoài của vải dệt kỹ thuật, hướng tới thẩm mỹ công nghệ cao với các hoa văn đồ họa nhỏ tinh tế làm nổi bật bề mặt và bảng màu vật liệu. Nhóm nghiên cứu sử dụng những đường viền tinh xảo để kết nối sợi vải, làm tăng thêm tính đa chiều xúc giác cho cấu trúc của Sport.

Khác với các loại vải tái chế thông thường, Sport được pha trộn từ ba loại sợi màu khác nhau theo bố cục tương phản nên sở hữu bảng màu vô cùng đa dạng, từ các sắc thái rực rỡ như: tím, xanh lá cây và xanh lam cho đến loạt màu trung tính như: xám hay nâu sẫm… Những màu sắc này giúp nâng cao hiệu ứng ba chiều của thiết kế, mang lại vẻ ngoài táo bạo cho vải và thể hiện chất lượng cấp tiến của vật liệu tái chế.

chat lieu vai tai che rac thai bien

Vải có nhiều màu sắc, đáp ứng nhu cầu thiết kế các sản phẩm nội thất.

Đồng thời, Sport cũng mang lại lợi ích bền vững hơn so với các loại vải dệt polyester khác bởi nó được làm từ rác thải nhựa nằm trên bờ biển hoặc cách bờ trong phạm vi tối đa 10km. Khi thu thập nhựa ở khoảng cách xa hơn, nghĩa là chúng đã bắt đầu quá trình phân hủy trên biển thì kết cấu sẽ trở nên mềm xốp, khó tạo hình. Do đó, vải dệt từ nhựa đại dương thông thường phải tích hợp thêm polyester nguyên chất hoặc polyester tái chế từ nhiều nguồn nhựa khác nhau.

rac thai bien nhua

Rác thải biển là vấn đề về môi trường nổi cộm mà nhiều ngành đã và đang nghiên cứu để đưa ra giải pháp.

Nhờ những đặc tính vượt trội, vải dệt Sport được vinh danh là Vật liệu tái chế tốt nhất (Best Recycled Material) tại Giải thưởng Thiết kế 2024 do Wallpaper khởi xướng. Thông qua vật liệu mới này, nhóm nghiên cứu mong muốn khẳng định cam kết của họ đối với sự đổi mới trong thiết kế, không ngừng vượt qua giới hạn của vật liệu để tạo nên xu hướng nội thất tương lai. Từ đó, lan tỏa tác động cần thiết lên xã hội và môi trường để bảo vệ đại dương, hỗ trợ các cộng đồng ven biển và hải đảo trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa. 

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Neil Godwin & Kvadrat


Xem thêm

Christien Meindertsma và hành trình kiến tạo kỹ thuật in 3D từ sợi len

Vật liệu bền vững và cấp tiến

Vật liệu tái chế mới từ rác thải thực phẩm