Vật liệu tái chế mới từ rác thải thực phẩm

Nhà thiết kế Youyang Song giới thiệu vải Peelsphere có khả năng phân hủy hoàn toàn và tái chế vô hạn bằng cách đun sôi, hứa hẹn mang đến hướng đi bền vững mới cho ngành công nghiệp thời trang.

Mỗi năm, có khoảng 3 triệu tấn khí nhà kính được sinh ra từ rác thải thực phẩm, trực tiếp tác động lên môi trường của nhiều quốc gia. Để giải quyết vấn đề lãng phí lương thực và rác thải, nhà thiết kế Youyang Song đã dùng phế thải từ trái cây và tảo tạo ra Peelsphere, một loại vải có khả năng tái chế vô hạn và tính thẩm mỹ cao.

vat lieu tai che rac thai thuc pham

Peelsphere là giải pháp vật liệu mới nhiều tiềm năng được tái chế từ rác thải thực phẩm.

vat lieu tai che rac thai thuc pham

Vật liệu này có độ mỏng và trong suốt, có thể tạo ép họa tiết trên bề mặt, mang tính linh hoạt nhiều mục đích thiết kế.

Rác thải từ trái cây như vỏ cam, vỏ chuối, bã đậu nành… được nghiền và trộn thêm chất kết dính sinh học, sau đó ép tạo hình và cắt thành từng tấm bằng công nghệ laser. Thành phẩm thu được là một loại vải dễ uốn và không thấm nước, có thể điều chỉnh màu sắc, độ mờ và có thể tạo được vô số hoa văn khác nhau. Hơn nữa, tùy theo công dụng mà vật liệu này còn có thể thay đổi kết cấu, thích hợp cho việc sản xuất các phụ kiện thời trang, quần áo, hộp gói quà phân hủy sinh học.

vat lieu thoi trang recycle rac thai thuc pham

Peelsphere được hướng đến mục đích phục vụ cho ngành thời trang.

vat lieu thiet ke do noi that

Và cũng có thể sử dụng trong ngành thiết kế đồ nội thất.

Nhờ tính ứng dụng và thân thiện với môi trường, Peelsphere đã giành được nhiều giải thưởng danh giá như: giải thưởng Bền vững của Đức, giải Vật liệu đổi mới toàn diện Oxford, đồng thời, mang đến cho nhà thiết kế đề cử giải Tài năng thiết kế Thế giới Ein & Zwanzig năm 2019 do hội đồng thiết kế Đức tài trợ. Thông qua Peelsphere, Youyang hy vọng sẽ truyền cảm hứng trong ngành thiết kế thông qua các phương pháp và tư duy vật liệu mới, đồng thời, giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới.

vat lieu tai che rac thai thuc pham

Các nhà thiết kế có thể sáng tạo với vật liệu tái chế này bằng nhiều kĩ thuật như thêu, đính…

vat lieu tai che rac thai thuc pham

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Youyang Song


Xem thêm

Vi khuẩn: Chất liệu bền vững mới

Vollebak và màu nhuộm hiếm từ khoáng chất cổ đại

Những sáng tạo từ vật liệu tái chế tỏa sáng tại SaloneSatellite Award 2023