Từng góc phố, con đường và những công trình kiến trúc độc đáo được kết tinh trong suốt 45 năm phát triển của thành phố Hồ Chí Minh như Dinh Độc Lập đã và đang không ngừng tạo nên vẻ đẹp di sản đặc trưng cho mảnh đất trẻ trung và năng động này. Bước vào khuôn viên Dinh, một trong những điểm nổi bật về nghệ thuật kiến trúc là bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao, được biến cách bởi chính tay điêu khắc gia Nguyễn Văn Thế từ cửa bức bàn khoa của các cung điện tại Cố đô Huế. Rèm hoa đá không chỉ góp phần cải thiện hệ thống thông gió và chiếu sáng cho kiến trúc hiện đại nhiệt đới của Dinh mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho một công trình lịch sử.

Bởi thế, khi nhận được đề bài thiết kế sàn diễn thời trang tại Dinh Độc Lập cho ELLE Fashion Show 2023, DQV.Architects đã đề xuất phương án sử dụng hệ vách đứng tái hiện chi tiết rèm hoa đá và gương phản chiếu để tạo ra một không gian nửa đóng nửa mở, tách biệt sàn diễn với những ồn ào của nút giao thông đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

 “Không gian triển lãm rất lớn và có nhiều yếu tố để có thể khai thác như kiến trúc của Dinh, cảnh quan, trục đường Lê Duẩn. Chúng tôi muốn tập trung vào hình ảnh kiến trúc Dinh Độc Lập, tách biệt các yếu tố còn lại, từ đó xác định ranh giới cho không gian triển lãm là góc nhìn toàn bộ mặt đứng của Dinh. Đồng thời, dùng hình ảnh phản chiếu để khai thác vẻ đẹp của Dinh xuyên suốt các góc nhìn runway, mang đến trải nghiệm Fashion Show trong một patio-sân trong được tạo nên bởi chính kiến trúc Dinh Độc Lập”.

Hệ vách đứng được tạo nên bởi hai mặt phẳng gương đặt đối diện với Dinh Độc Lập, tạo cảm giác xuyên suốt và mang lại ảo ảnh thị giác thú vị nhờ hình ảnh được phản chiếu theo góc nghiêng. Để tăng tính gợi nhắc, mô-típ đốt trúc từ rèm hoa đá đặc trưng của Dinh được mô phỏng dưới dạng mặt cắt một phần và đính phía trước hệ vách gương để thiết lập hiệu ứng nhân bản, đặt người xem vào một không gian riêng biệt nhưng cũng giàu sức gợi và đầy tính liên tưởng - một không gian vừa hư vừa thực, một bên là chứng nhân lịch sử, một bên là hư ảnh phát xạ từ ý tưởng sáng tạo của con người thời đại.

Giải pháp hạn chế không gian trình diễn bằng hệ vách đứng có thể nâng cao sự tập trung của người tham dự, tạo ra nét quyến rũ cuốn hút cho sự kiện. Hiệu ứng phản xạ hình ảnh Dinh qua gương giúp tiếp nối dòng chảy không gian, tái hiện di sản một cách thông minh và sáng tạo. Phương án thiết kế còn bao gồm thảm đỏ, tận dụng khoảng trống giữa những tấm panno dựng khung để giấu phần hậu đài một cách khéo léo, đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Chia sẻ về hành trình chuẩn bị phương án cho ELLE Fashion Show 2023, kiến trúc sư Đào Quốc Việt cho biết:

“Đây là một hành trình khó khăn và đầy kỳ vọng bởi chủ đề “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” mang tính liên ngành cao, sẽ tạo ra trải nghiệm mới về không gian trình diễn thời trang nhưng sàn diễn lại không được quá nổi bật hay tạo ra bất kỳ sự tranh chấp nào đối với một công trình kiến trúc kinh điển. Sân cỏ nơi diễn ra chương trình cũng rất rộng, hoàn toàn khác biệt với các dự án nhà ở khép kín mà DQV đã từng thực hiện. Thế nên, chúng tôi đề ra giải pháp, trước hết, phải hạn chế không gian trình diễn nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối với vẻ đẹp di sản”.

DQV.Architects là một văn phòng kiến trúc tại thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 2020 bởi kiến trúc sư Đào Quốc Việt. Công trình do DQV.Architects thiết kế vô cùng đa dạng, bao gồm các hạng mục: nhà ở, văn phòng làm việc, công trình dịch vụ, không gian triển lãm… chú trọng các giải pháp thiết kế đơn giản với chi tiết có tính hoàn thiện cao.

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm "Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc" diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, Quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: APDI Architecture

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: B+Architects & Partners

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect