https://www.elledecoration.vn

Là sự kiện thường niên lớn nhất trong năm của tạp chí ELLE Việt Nam, ELLE Fashion Show mang đến những câu chuyện thời trang được kể lại một cách ấn tượng và lôi cuốn mà ở đó, sân khấu và sàn diễn luôn giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt ý tưởng và truyền tải thông điệp. Luôn muốn đem đến những điểm nhìn mới mẻ cho công chúng yêu thời trang, ELLE Fashion Show 2023 chào đón sự tham gia mang tính liên ngành của các KTS đến từ 10 văn phòng kiến trúc, nhóm thiết kế nổi tiếng tại Hà Nội và Sài Gòn với những ý tưởng sàn diễn đầy sáng tạo và gợi mở.  

Trước đề bài là buổi trình diễn thời trang tại Dinh Độc Lập trong thời điểm chiều tà của một ngày cuối năm, mỗi văn phòng kiến trúc và nhóm thiết kế đều tìm thấy nguồn cảm hứng và hướng tiếp cận riêng, nhưng tất cả đều có chung một điểm nhìn: tôn trọng và tôn vinh di sản kiến trúc. Là một trong bốn văn phòng kiến trúc hoạt động tại Hà Nội tham gia sự kiện lần này, văn phòng APDI Architecture mang đến thông điệp về sự vĩnh cửu và tự do thông qua cấu trúc show icon mang ngôn ngữ thiết kế vị lai.

Với nguồn cảm hứng từ quá khứ và đặc trưng sẵn có của bối cảnh địa điểm, phương án thiết kế là cuộc đối thoại giữa thời trang và kiến trúc, hội đủ điều kiện của một không gian trình diễn đẹp, có tính kể chuyện và khả năng tái hiện văn hóa ở một góc độ mới. KTS Nhâm Chí Kiên - nhà sáng lập APDI Architecture - nhận định ELLE Fashion Show năm nay đã mở ra tiền đề cho sự đổi mới và sáng tạo không giới hạn khi kết hợp liên ngành và đa ngành. Hình dung về sự lan tỏa không giới hạn này được thể hiện qua show icon có tên gọi “FREEDOM” được tạo thành bởi các hình ellipse đồng dạng bao quanh đài phun nước ở quảng trường phía trước Dinh Độc Lập.

Ngoài ý nghĩa về sự vĩnh cửu, dạng hình học này còn biểu hiện sự tuần hoàn, vận động, tương tự như quỹ đạo của các hành tinh. Đài phun nước ở Dinh Độc Lập mang hình ellipse có lẽ cũng vì ý nghĩa này. Mặt ellipse được vát nghiêng cũng là một giải pháp khá thú vị nhằm trả lại một phần tầm nhìn cho đài phun nước, tạo cảm giác nội ứng ngoại hợp, vừa đóng vừa mở, liền mạch mà tách bạch giữa 2 vật thể cũ - mới song song tồn tại. Sự giao thoa cũ - mới, động - tĩnh này thể hiện tính hài hòa và cộng sinh giữa một thực thể mới cá tính và hấp dẫn - tượng trưng cho điểm nhìn đương đại - với một thực thể có tuổi đời hàng thập kỷ - đại diện cho di sản của thế hệ trước.  

Kết cấu show icon gồm hệ khung và phần vỏ sử dụng vật liệu alu bóng dán trực tiếp như một tấm gương phản chiếu công trình di sản, đảm bảo tính tương tác giữa thời trang và kiến trúc. Với mục đích gói gọn hình ảnh của công trình Dinh Độc Lập khổng lồ trên bề mặt phản chiếu của khối vật liệu đương đại, KTS Nhâm Chí Kiên đã thiết kế bề mặt cong như một gương cầu lồi, đồng thời thả nghiêng mặt đứng khoảng 7° để hạn chế phản xạ ảnh của người mẫu. 

Với thiết kế sàn diễn ngoài trời, KTS Nhâm Chí Kiên đặc biệt chú ý đến không gian và khả năng tương tác với môi trường tự nhiên. Trong đó, thời tiết là yếu tố không kém phần quan trọng. Khi thiết kế phương án lần này, ngoài việc tạo ra một show icon để thể hiện dấu ấn kiến trúc rõ nét, anh còn nghiên cứu về thời gian và địa điểm để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người xem. KTS giải thích:

Theo nghiên cứu của KTS Nhâm Chí Kiên, hướng bố trí chỗ ngồi tốt nhất là từ Dinh quay ra đài phun nước ở trung tâm thảm cỏ để tránh đối diện ánh nắng hoàng hôn một cách triệt để. Phần hậu đài được đặt ở rừng cây hai bên quảng trường, tận dụng bóng cây để giảm bớt sự nổi bật. Khu vực ngồi của khán giả ngoài việc được bố trí có lợi thế bóng đổ còn mang đến thuận lợi trong việc lắp đặt hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, tận dụng bậc tam cấp của Dinh để thiết lập camera và âm thanh ở nhiều cao độ. Đường runway cắt ngang quảng trường, kết nối 2 bên hậu đài, tạo ra sự phân luồng di chuyển, duy trì nhịp độ ổn định cho các phần trình diễn.

Nói về mối quan hệ giữa kiến trúc và thời trang, KTS Nhâm Chí Kiên tìm thấy điểm chung trong bản chất nghệ thuật và ngôn ngữ biểu đạt tinh tế về cá nhân, xã hội và thời đại của hai lĩnh vực. Đều kết hợp màu sắc, hình dạng và cấu trúc, thể hiện óc sáng tạo và thẩm mỹ đa chiều, kiến trúc mang một phần của thời trang và ngược lại. Nói cách khác, hai ngành nghề có thể tạo được cảm hứng cho nhau.

Văn phòng kiến trúc APDI Architecture được thành lập vào năm 2015 bởi KTS Nhâm Chí Kiên cùng các cộng sự có nhiều kinh nghiệm. Danh mục công trình do văn phòng thực hiện vô cùng đa dạng nhưng chủ yếu tập trung vào thiết kế các dự án nghỉ dưỡng, các công trình dịch vụ mang tính điểm nhấn cho đô thị. Bên cạnh đó, văn phòng cũng tham gia thiết kế pavilion cho một số sự kiện triển lãm kiến trúc và lễ hội sáng tạo. Với hạng mục thiết kế sàn diễn thời trang, APDI Architecture thể hiện góc nhìn độc đáo, tính kể chuyện trong không gian và tạo nên bức tranh sống động, mang đến trải nghiệm tương tác tinh tế với khán giả. 

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Chân thành cảm ơn các đối tác đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023

Đối tác đồng hành chính Dulux đến từ AkzoNobel

Đối tác đồng hành hàng đầu PORSCHE

Các đối tác NARS, Viet Vision, Hawa Expo, Phygital Labs, Daingo Studio, Gill Nguyen Hair & Academy

Đối tác truyền thông VCCorp, Maybe Group và HousenHome.


Xem thêm

Triển lãm Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc – Cuộc chơi liên ngành

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: 2P-To Be by Hồ Tăng Phú & Trương Hoàng Phong

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect