Một “khu vườn" được biểu đạt bởi ánh sáng biến đổi theo thời khắc tự nhiên và các lớp không gian kiến trúc, hòa cùng hình ảnh của các bộ sưu tập thời trang là những hình dung ban đầu của KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa - Người sáng lập văn phòng kiến trúc Nghia-Architect có trụ sở tại Hà Nội, cho phương án thiết kế sàn diễn ELLE Fashion Show 2023. Cùng với nguồn cảm hứng về sự tỏa sáng, hoà hợp và những khoảnh khắc luân chuyển của hoàng hôn, một sàn diễn được tạo nên để cùng lúc tôn vinh hai biểu tượng một cách hài hoà và tinh tế.

Mặc dù được tổ chức thường niên với những sàn diễn ấn tượng, nhưng ELLE Fashion Show 2023 là cột mốc đầu tiên đánh dấu cho sự kết hợp giữa thời trang và kiến trúc, với chương trình nói riêng và thời trang Việt Nam nói chung. 

Thời trang và kiến trúc đều mang trong mình yếu tố sáng tạo và luôn không ngừng nỗ lực để vượt qua những giới hạn. Ngoài ra, cả hai đều có mối liên hệ phản ánh tinh thần của xã hội và tác động tới xã hội.

Khác với các dự án trước đây mang nhiều yếu tố công năng và kỹ thuật của Nghia-Architect, sàn diễn thời trang mang sự tự do trong biểu đạt những ý niệm, có khả năng truyền tải thông điệp mạnh mẽ hơn. KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa cho biết, bản thân đã quen thuộc với những đề bài nhiều thách thức, nên với phương án thiết kế sàn diễn lần này, anh vẫn xem đó là một dự án với đầy đủ các yếu tố cần phân tích và giải quyết.

Trong khuôn viên của Dinh Độc Lập, “Khu Rừng Ánh Sáng" của KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa hiện lên bởi các lớp không gian đan xen. Khối kiến trúc như trở thành một phần của cảnh quan, không che lấp hình ảnh của công trình di sản nếu nhìn từ trục được chính, cũng như từ hàng ghế khán giả. Cấu trúc sàn có thể phản chiếu ánh sáng của nắng chiều đến hoàng hôn chạng vạng. Sự thay đổi về bối cảnh theo thời gian, đan xen giữa kiến trúc và thời trang tạo nên một tổng hoà sinh động. 

Khu rừng được tạo nên bởi những cột kim loại cao độ khác nhau và phần đầu được trang bị hệ thống chiếu sáng. Các cột được sắp xếp có chủ ý, tạo thành logo ELLE phát sáng khi nhìn từ xa, ghi lại dấu ấn nổi bật trong không gian rộng lớn. KTS đã có những tính toán về thời điểm, để càng về cuối chương trình, khi mặt trời dần lặn và màn đêm buông xuống, các kí tự sẽ trở thành điểm nhấn sáng nhất, để lại ấn tượng cho khách tham dự sự kiện lẫn những ai nhìn về phía Dinh Độc Lập từ phía xa lẫn từ trên cao. Ngay lúc này, giữa không gian trình diễn hiện diện mối giao hoà của hai biểu tượng. 

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa cho rằng sự kết hợp giữa thời trang và kiến trúc lần này tại ELLE Fashion Show là một điều tự nhiên, tạo ra những điểm chạm thú vị, có thể phá vỡ ranh giới của sự sáng tạo quen thuộc của các sàn diễn ở Việt Nam. Với sân chơi quốc tế, sự kết hợp này vốn không còn xa lạ. Nhưng tại Việt Nam, đây có thể sẽ là điểm khởi đầu cho xu hướng thời trang song hành cùng kiến trúc để đem lại những trải nghiệm đặc sắc hơn cho người xem.

Nghia-Architect là văn phòng kiến trúc trẻ và sáng tạo được thành lập năm 2015 tại Hà Nội với định hướng thực hành kiến ​​trúc bền vững và mang lại những giá trị thiết kế chất lượng cao. Văn phòng nhận được nhiều giải thưởng về kiến trúc uy tín, cũng như xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông trong và ngoài nước. Với kinh nghiệm và cách tiếp cận thiết kế dự án thông qua kiến ​​thức và kinh nghiệm từ cả Châu Á và Châu Âu, Nghia-Architect hy vọng sẽ tạo ra những hình ảnh mới về kiến ​​trúc Việt Nam đương đại.

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm "Giao lộ thời trang & kiến trúc" diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023. 


Xem thêm

Triển lãm Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc – Cuộc chơi liên ngành

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: sgnhA

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: B+Architects & Partners