https://www.elledecoration.vn

Là người sáng lập văn phòng kiến trúc B+Architects & Partners với các công trình có mặt tại Việt Nam lẫn quốc tế, KTS Vũ Đức Chiến (tên gọi quen thuộc là Chiến Bầu) còn được biết đến với vai trò là người sáng lập Urban Sketchers Vietnam - một nhánh của tổ chức ký họa đường phố nổi tiếng thế giới Urban Sketchers. Với nền tảng kiến trúc lẫn đam mê ký họa đường phố, anh dành một tình cảm đặc biệt với những công trình đô thị, đặc biệt là những di sản kiến trúc của thành phố Sài Gòn nơi anh đang sinh sống và làm việc như Hồ Con Rùa, Nhà Thờ Đức Bà, Nhà Hát Thành Phố, và không thể không nhắc đến Dinh Độc Lập - Địa điểm diễn ra chương trình ELLE Fashion Show 2023.

Trên thế giới, việc trình diễn thời trang tại những công trình kiến trúc mang tính di sản đã không còn là điều quá xa lạ.

ELLE Fashion Show 2023 với ý tưởng kết hợp giữa thời trang và kiến trúc, đã chọn Dinh Độc Lập làm địa điểm diễn ra chương trình, đồng thời kêu gọi 10 kiến trúc sư và văn phòng kiến trúc từ Bắc vào Nam, trong đó có B+Architects & Partners, để đưa ra 10 phương án sân khấu trình diễn độc đáo, vừa mang âm hưởng kiến trúc đương đại, vừa tôn vinh được công trình biểu tượng của thành phố.

Là một công dân của thành phố, đi qua con đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và lướt qua Dinh Độc Lập mỗi ngày, KTS Vũ Đức Chiến vẫn luôn mong chờ nơi đây sẽ có một sự thay đổi đặc biệt, mang dấu ấn về mặt thị giác, một ý tưởng mang tính ý niệm, hay một sự vật hoặc sự kiện diễn ra nhanh chóng và kết thúc bất ngờ. Được đặt tên là SOI, một động từ ám chỉ hành động nhìn và liên tưởng đến sự phản chiếu, KTS Vũ Đức Chiến cùng các cộng sự đã mang đến một phương án ấn tượng mang dấu ấn của nghệ thuật đương đại mà ở đó, ánh sáng nhấn mạnh ngôn ngữ thiết kế của tác giả. 

Cũng giống như khi thiết kế các công trình khác, KTS Vũ Đức Chiến lấy con người làm tâm điểm. Anh quan niệm bên trong mỗi con người luôn có một tâm hồn, nhiều ước mơ, ý tưởng, cảm xúc và hoài bão tồn tại song hành với cơ thể vật lý.

Dù sự tấp nập và ồn ào của cuộc sống khiến những nét đẹp nội tại bị khuất lấp, nhưng chỉ cần một cơ hội, chúng sẽ lại được trở mình. Với phương án thiết kế của mình, anh muốn chúng ta có thể soi thấy không chỉ hình dáng phản chiếu của chính mình mà còn tìm thấy lòng trắc ẩn và sự yêu thương, chia sẻ.

Theo KTS Vũ Đức Chiến, một buổi trình diễn thời trang là một sự kiện diễn ra trong một thời gian ngắn với sự góp sức của nhiều nhân sự của nhiều lĩnh vực cùng tham gia. Trong đó, thiết kế sân khấu phải đảm bảo yếu tố công năng sử dụng, có thẩm mỹ và sáng tạo, đồng thời có tính ấn tượng. Vì vậy, để đạt được hiệu ứng phản chiếu để tất cả những ai có mặt ở không gian trình diễn lẫn Dinh Độc Lập đều được "SOI", anh và các cộng sự đã lựa chọn giải pháp tạo ra mặt hồ nước, cũng như lựa chọn các vật liệu như gương và inox.

Với đề tài mang tính gợi mở, yêu cầu thiết kế trên địa hình rộng lớn ngoài trời, KTS Vũ Đức Chiến nhận định tạo ra sự tương tác giữa công trình kiến trúc di sản và sân khấu thời trang là một thách thức với bất kì KTS hay văn phòng kiến trúc nào. B+Architects & Partners đã tìm hiểu, nghiên cứu các yếu tố thời gian, không gian, lịch sử, sự tập trung về giao động đô thị hay các di sản kiến trúc xung quanh, cũng như chính Dinh Độc Lập.

Xem phương án của mình như một tác phẩm, KTS Vũ Đức Chiến đề xuất có thể khai thác thêm tiếp tục khai thác cho cộng đồng bằng cách sử dụng khối công trình hậu cần cho các hoạt động triển lãm nghệ thuật, chương trình văn hóa-lịch sử còn khối sân khấu chính làm một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tạo được sự thu hút về đêm. 

Với ELLE Fashion Show 2023, KTS Vũ Đức Chiến nhận định sự kiện này củng cố cho luận điểm "Sáng tạo là không có giới hạn".

Với anh, thành công của sự kiện không chỉ nằm ở việc tạo thêm bước đột phá trong thương tác giữa sân khấu thời trang và di sản lịch sử, mà còn là dấu ấn để lại trong mỗi người khi "SOI" mình vào trong đó. 

KTS Vũ Đức Chiến thành lập văn phòng B+Architects & Partners vào năm 2014 cùng các KTS tài ba và NTK có nhiều kinh nghiệm tại các dự án kiến trúc và nội thất tại Việt Nam và quốc tế. Văn phòng hoạt động dựa trên triết lý "Thiết kế vì con người", hướng đến và tiếp cận các giải pháp thiết kế bền vững, tiết kiệm nhưng không kém phần độc đáo, cá tính và hiện đại.

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm "Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc" diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, Quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: LAITA Design

Triển lãm Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc – Cuộc chơi liên ngành