Thời trang và kiến trúc là những lĩnh vực có lịch sử sáng tạo lâu đời. Thoáng qua, dường như chúng sở hữu hai thái cực hoàn toàn đối lập khi thời trang đại diện cho giá trị xu hướng, tạm thời còn kiến trúc lại phản ảnh những gì mang tính vĩnh hằng. Thời trang có thể chuyển động trong khi kiến trúc là những khối hình kiên cố. Tuy nhiên, nhìn lại xuyên suốt lịch sử phát triển, các nhà thiết kế và kiến trúc sư đã áp dụng mọi quy tắc hình học để tạo nên các phom dáng hay cho ra đời những cấu trúc, đường kẻ và từng khối hình khác nhau.

Nói cách khác, thời trang là thứ con người khoác lên thân thể và kiến trúc là không gian để ta làm điều đó. Bởi thế, Coco Chanel - nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 cho rằng:

“Thời trang là kiến trúc. Tất cả đều quy hướng về những con số của tỉ lệ”.

Để làm rõ mối liên kết khắng khít này, lần đầu tiên, ELLE Fashion Show 2023 mang giao lộ thời trang và nghệ thuật kiến trúc đến gần hơn với khán giả, mang sàn diễn vào trong không gian di sản Dinh Độc Lập. Là công trình đại diện cho nền kiến trúc đương đại Việt Nam, Dinh Độc Lập khó để khai thác và tác động, kết hợp với đặc thù của một sàn diễn thời trang cần đáp ứng công năng sử dụng và thẩm mỹ sáng tạo, đã đặt ra đề bài mang tính đột phá. 

ELLE Fashion Show 2023 kêu gọi 10 kiến trúc sư và văn phòng kiến trúc từ Bắc vào Nam, trong đó có LAITA Design Studio để đưa ra 10 phương án sân khấu trình diễn độc đáo, thoả mãn yếu tố âm hưởng kiến trúc đương đại và tôn vinh vẻ đẹp của những bộ sưu tập trên nền công trình biểu tượng. Tập hợp những con người đến từ nhiều nền tảng khác nhau, cùng yêu thích công việc quan sát tỉ mỉ bối cảnh sống để tạo ra những thiết kế hữu dụng, đơn giản và thú vị, LAITA Design nhận thấy tính cô đọng và tính tương tác của một sàn diễn thời trang là điều vô cùng khác biệt và hấp dẫn.

Tên gọi “Kiến trúc của mặt đất” (Ground Architecture) đã được lựa chọn để diễn giải tinh thần thiết kế của LAITA. Một sàn diễn có diện tích hơn 2.000m2 sẽ được lắp ráp tạm thời bằng giàn giáo kim loại, gỗ công nghiệp và container, dưới hình dạng bậc thềm ngay tại vị trí lối lên xuống tiếp cận sảnh Dinh Độc Lập. Khi được hỏi về vị trí đặc biệt, đội ngũ LAITA chia sẻ:

“Vị trí có vẻ lạ thường này khai thác được vẻ đẹp thật sự của hướng nhìn ra con đường Lê Duẩn, được bổ sung bởi màu xanh dịu mát của công viên 30/4 và khoảng lùi tuyệt vời của sân cỏ cùng đài phun nước, chứng kiến trọn vẹn khoảnh khắc chiều tà khô mát tháng 12 của Sài Gòn”.

Những bậc thềm còn là một cấu trúc được nâng lên khỏi mặt đất, thể hiện đúng chủ đề thiết kế mà văn phòng lựa chọn là "thương lượng" với mặt đất di sản để "nhào nặn" nên một chương trình táo bạo và đột phá.

Bên cạnh đó, 2 ramp dốc trên sàn diễn gây ấn tượng bởi khả năng đóng mở (bằng piston hơi) trước và sau khi trình diễn, phục vụ cho việc kết nối với không gian hậu đài ở ngay phía dưới. Một sàn runway gây tò mò và đáng kinh ngạc nhưng vẫn đảm bảo tính khả thi, cũng như, tầm nhìn tuyệt đối cho người xem là những gì mà LAITA tâm đắc trong thiết kế của mình - sản phẩm trước khi đẹp cần phải chú trọng công năng.

Với đề bài mang tính gợi mở, không gian ngoài trời tuyệt đẹp của Dinh Độc Lập, nơi diễn ra ELLE Fashion Show 2023 đã truyền cảm hứng cho nhiều kiến trúc sư và văn phòng thiết kế, kể cả LAITA Design.

“Chúng tôi tưởng tượng ra tất cả từ đó, cách mọi thứ được thành hình, cách mọi người sẽ tương tác và phản ứng với nó và cách mà mọi thứ sẽ biến mất hoàn toàn, gây nên nỗi nhớ sâu sắc cho mọi người.”

Tuy nhiên, để đưa ra giải pháp hoàn hảo cho bối cảnh phức tạp ngoài trời là điều không hề dễ dàng, dù cho đang có trong tay một ý tưởng rất mạnh thì sự thay đổi của ánh sáng, thời tiết,... vẫn có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của ý tưởng đó. Vượt qua những khó khăn trong việc kiểm soát rủi ro cho khu vực tổ chức vừa thơ mộng vừa khó lường, LAITA Design với “Kiến trúc của mặt đất” đã đạt được tiêu chuẩn chất lượng mà họ luôn hướng tới: hữu dụng, đơn giản và thú vị. 

LAITA Design là một văn phòng thiết kế liên ngành, sử dụng phương pháp tư duy kiến trúc hóa trong quá trình thiết kế. Danh mục thiết kế của LAITA Design ngày càng mở rộng bao gồm: thiết kế kiến trúc, sản phẩm, đồ họa, tư vấn chiến lược và các hoạt động sáng tạo khác. Thành phẩm sáng tạo của LAITA thường có vẻ ngoài đơn giản, tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có của địa phương và giàu tính kết nối với người dùng, ví dụ như: ghế Tagi, bàn ăn 16.3, công trình Cuội Corner, khu phức hợp cho câu lạc bộ Kayak…

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm "Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc" diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, Quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: APDI Architecture

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: B+Architects & Partners

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect