Với KTS Trần Quốc Khôi Nguyên - Người sáng lập sgnhA, kiến trúc bản địa gắn liền với cuộc sống, đồng thời là nguồn cảm hứng sáng tạo của anh. Đến với ELLE Fashion Show 2023 với vai trò là một trong 10 đối tác sáng tạo thiết kế sàn diễn thời trang, KTS Trần Quốc Khôi Nguyên cùng các thành viên của văn phòng mang đến một "Mặt Nước Nghiêng" đầy ấn tượng nhưng vẫn chứa đựng sự trân trọng tuyệt đối với di sản kiến trúc mang phong cách Modernism Dinh Độc Lập.

Theo KTS Trần Quốc Khôi Nguyên, kiến  trúc, thời trang và nghệ thuật có những điểm tương đồng.

Mối  quan hệ giữa kiến trúc và thời trang tồn tại một điểm chung là đều có những cấu trúc nhân tạo, được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu "ở" và "mặc" của con người. Nếu cấu trúc thời trang tương tác, bao bọc cơ thể người một cách trực tiếp thì kiến trúc lại kiến tạo nên một cấu trúc che chở cho cả hai. Ngoài ra, thời trang và kiến trúc đều có sự kết nối thông qua các khái  niệm về chiều kích không gian, hình khối, tỉ lệ, bố cục hay vật liệu...

"Đề bài của ELLE Fashion Show năm nay rất thú vị và phù hợp với việc kết hợp giữa kiến trúc và thời trang lần đầu tiên tại Việt Nam." - KTS Trần Quốc Khôi Nguyên

KTS cho biết, so với những  hạng mục mà trước nay sgnhA vẫn thường thiết kế, sân khấu và sàn diễn thời trang là một cấu trúc nhẹ,có tính tạm thời và ngắn hạn, về cả thời gian lắp dựng cũng như sử dụng.

Với sàn diễn ngoài trời, trong khuôn viên có diện tích rộng nơi bãi cỏ có đài phun nước của Dinh Độc Lập, KTS Trần Quốc Khôi Nguyên chỉ ra những đặc điểm cần lưu ý khi thiết kế. Trước hết là bố cục runway, được xem xét trên một tổng thể bắt đầu từ khu vực backstage cho tới điểm đầu tiên và điểm kết thúc, bao gồm lựa chọn vật liệu sàn diễn an toàn và phù hợp. Yếu tố thời tiết không thể không nhắc đến, thật lý tưởng nếu đó là một buổi chiều Sài Gòn cuối năm mát mẻ. Ngoài ra, anh cũng nêu ra hai yếu tố khác là âm thanh và ánh sáng cũng mang tính quyết định.

Phương án của sgnhA lấy cảm hứng từ sự tương tác giữa con người với kiến trúc và bao cảnh Dinh Độc Lập cùng quảng trường trình diễn, bao gồm cả khách mời đến xem chương trình lẫn người dân của thành phố. KTS Trần Quốc Khôi Nguyên cho biết:

"Chúng tôi muốn kéo gần khoảng cách giữa con người với công trình, giữa công trình với bao cảnh, hòa cùng nhịp bước của người mẫu trên runway."

Khối kiến trúc cảnh quan Mặt Nước Nghiêng được sgnhA thiết kế nhằm tạo nên sự hoán đổi của những góc nhìn thường nhật từ trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lê Duẩn về phía quảng trường và tòa nhà. Khối kiến trúc có mặt phẳng hình bán nguyệt được đặt nghiêng trên bãi cỏ  có diện tích gần 3000m2, được thiết kế để chứa một lớp nước mỏng nhằm phản chiếu hình ảnh phản chiếu của Dinh trong sự thay đổi ánh nắng lúc trời dần chiều. Lúc này, công trình và hình ảnh tương  phản trên mặt nước trở thành cảnh nền của sàn diễn màu Hồng Khói Ấm, giúp đưa khoảng cách giữa công trình và bao cảnh đến gần khán giả hơn. Với nhóm thiết kế, ý tưởng tạo nên mặt nước nghiêng với diện tích lớn vừa táo bạo, vừa thử thách.

Văn phòng thực hành kiến trúc & nội thất sgnhA được thành lập tại Sài Gòn năm 2016 và thực hiện các dự án trải dài khắp Việt Nam. sgnhA hướng đến việc tạo nên những trải nghiệm nhiều cảm xúc, là thành quả tương tác trực tiếp từ nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, những đặc điểm nơi chốn của dự án, cùng với những suy tưởng của đội ngũ kiến trúc sư và nhà thiết kế. Bao cảnh tự nhiên và nhân tạo, con người và văn hóa xã hội, địa phương và toàn cầu, tổng thể và chi tiết, là những yếu tố được văn phòng ưu tiên để tiếp cận và thiết kế dự án, để tạo nên không khí của nơi chốn.

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm "Giao lộ thời trang & kiến trúc" diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

Triển lãm Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc – Cuộc chơi liên ngành

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: 2P-To Be by Hồ Tăng Phú & Trương Hoàng Phong

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: Nghia-Architect