Trước chủ đề “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” của ELLE Fashion Show 2023 - một đề tài mang tính đa lĩnh vực và liên ngành, với địa điểm tổ chức là Dinh Độc Lập - một địa điểm có bối cảnh đặc biệt, hằng ngày vẫn kể câu chuyện về lịch sử và di sản giữa đời sống đô thị nhộn nhịp, nhóm thiết kế 2P - To Be đã lựa chọn cách diễn giải thú vị về sự Kết nối và Tiếp nối để chuyển tải ý tưởng thiết kế sàn diễn cho sự kiện lần này. Trong đó, sự kết nối đa ngành giữa kiến trúc, thời trang và nghệ thuật trình diễn tạo nên chiều rộng của tư duy thiết kế; còn sự tiếp nối về thời gian giữa một sự kiện mang hơi thở đương đại trong một không gian mang tính lịch sử lại tạo nên chiều sâu về mặt mỹ học. Đề bài mà 2P - To Be tự đặt ra là tạo nên giao điểm hài hòa của tất cả những chiều kích trên.

“Rèm hoa đá” do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ cùng nhà điêu khắc Nguyễn Văn Thể tạo ra cho Dinh Độc Lập, được biến cách từ bức cửa bàn khoa của các cung điện Cố đô Huế, không chỉ làm tăng vẻ đẹp của Dinh mà còn có tác dụng như lớp áo thứ hai - một đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới - có tác dụng che chắn, thông gió và lấy sáng, tạo kết cấu đóng-mở linh hoạt. Trùng hợp thay, họa tiết đốt trúc của rèm hoa đá lại có tính tạo hình, điêu khắc, tỷ lệ cân đối và đường cong sắc nét rất đậm tính thời trang. 

Nhóm thiết kế đã lựa chọn chắt lọc họa tiết đốt trúc này để “dệt” nên một hệ rèm mô-đun nhằm tạo nên một dải rèm hoa đá được nhân rộng từ mặt đứng của công trình. “Dệt” là hành động cốt lõi để tạo ra vật liệu thời trang, nay được sử dụng trong hình thức tạo lập không gian của kiến trúc, chính là ý tứ phản hồi của nhóm thiết kế trước đề bài của ELLE Fashion Show 2023. Ở đây, biểu tượng được làm mới (vật liệu, bề mặt, cấu kiện) dựa trên nền tảng sẵn có (hình dáng, cấu trúc). Sự tiếp nối này cho thấy nhiều tầng không gian và thời gian cùng song hành trong một sự kiện sáng tạo nghệ thuật đa ngành. 

Mô-đun rèm được chế tác từ những đốt trúc liên kết với nhau bằng hệ thống móc treo và đế trụ sắt, thân bọc vật liệu có tính xuyên thấu hoặc phản quang nhằm tạo hiệu ứng khúc xạ hoặc tán xạ khi tương tác với ánh sáng tự nhiên trong thời điểm diễn ra chương trình. Hệ mô-đun được thiết lập khớp nối giới hạn chuyển động 2 phương để có thể đung đưa nhẹ khi có gió thổi, tựa như một khóm trúc đa sắc lay động trong không gian. 

Không khó để thấy dụng ý nhấn mạnh sự tương phản trong thiết kế của 2P - To Be: tĩnh và động, vững chãi và mềm mại, trang trọng và trẻ trung, trầm mặc và đa sắc, di sản kiến trúc và thời trang tương lai…

Việc nhân bản rèm hoa đá khiến cho một mặt tiền đứng im bao năm tháng nay được sống lại dưới một hình thái khác, lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời, nhảy múa theo cơn gió, kết hợp với hiệu ứng âm thanh, người mẫu catwalk, sự tương tác của khách tham dự… tất cả tạo nên bầu không khí vui vẻ, sôi động, tương phản với nét thâm trầm, uy nghi, lặng lẽ của một công trình lịch sử. Nhưng thông qua đó, lại càng khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của những giá trị di sản trước dòng chảy thời gian.

Khác với những dự án bảo tàng, triển lãm mà bộ đôi kiến trúc sư trẻ đã từng thực hiện, ELLE Fashion Show 2023 đặt ra đề bài mang tính thử thách bởi đặc thù của một sàn diễn thời trang, thời điểm diễn ra sự kiện và yêu cầu đảm bảo khôi phục khuôn viên Dinh Độc Lập.

“Có những tính toán quy mô, tỷ lệ vừa đủ để phục vụ các thông số mà sự kiện yêu cầu, tôn trọng và giảm thiểu tác động đến với hiện trạng của Dinh, cũng như trang bị giải pháp lắp ráp, sản xuất tại xưởng nhằm đảm bảo tính khả thi về thời gian và điều kiện lắp đặt...

...Bên cạnh đó, hành trình người mẫu cùng các bộ trang phục, hướng nắng, bố cục, hướng nhìn của người tham dự và góc ghi hình của báo đài cũng phải được cân nhắc kỹ lưỡng”.

Với mong muốn lan tỏa tính thời đại vào các sáng tạo cộng đồng, 2P - To Be đã nắm bắt cơ hội được tìm hiểu, nhìn ngắm, chiêm ngưỡng và tiếp nối di sản của các bậc tiền bối, vượt qua mọi thách thức để mang đến phương án sàn diễn “Rèm” vô cùng ấn tượng. 

2P - To Be gồm hai kiến trúc sư trẻ tuổi và tài năng là Hồ Tăng Phú và Trương Hoàng Phong. Cả hai cùng tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến qua cuộc thi Heineken Project Refresh - Flagship Store Concept với vị trí nhóm quán quân. Hiện tại, cả hai đều đang tiếp tục trên hành trình trải nghiệm và học hỏi, thử thách sức sáng tạo của bản thân trong lĩnh vực thiết kế.

Toàn bộ chi tiết của các phương án sẽ chính thức ra mắt công chúng trong triển lãm “Giao lộ Thời trang & Kiến trúc” diễn ra tại De La Sól, 244 Pasteur, quận 3 từ 21/12 - 30/12.

Xem thêm chi tiết phương án: Tại đây

Xin cảm ơn DULUX đã đồng hành cùng ELLE Fashion Show 2023.


Xem thêm

ELLE FASHION SHOW 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: DQV.Architects

ELLE Fashion Show 2023: Giao Lộ Thời Trang & Kiến Trúc: LAITA Design