Vollebak và màu nhuộm hiếm từ khoáng chất cổ đại

Sau nhiều cải tiến đáng kể sử dụng công nghệ trong thiết kế, thương hiệu thời trang Vollebak tiếp tục cho ra BST sử dụng màu nhuộm độc đáo làm từ khoáng chất.

Công nghệ đã trở thành chìa khóa để nhiều thương hiệu phát triển các dòng sản phẩm trong những năm gần đây, trong đó có thương hiệu thời trang đến từ Anh Quốc Vollebak. Lấy công năng làm chủ đạo, Vollebak đã nghiên cứu và cho ra nhiều sản phẩm ấn tượng mà họ gọi là “quần áo đến từ tương lai”, có thể kể đến như trang phục thể thao giúp hồi sức bằng cách làm tăng hệ thần kinh phó giao cảm của người mặc, hay chiếc áo “Mars Hoodie” với túi áo phản trọng lực với thiết bị giúp chúng ta cảm thấy như ở nhà dù đang ở cách xa vạn dặm, BST “100 Năm” gồm những sản phẩm gần như không thể phá hủy được để có thể mặc trong cả một thế kỉ, hay chiếc t-shirt làm từ thực vật có thể phân hủy trong 3 tháng và trở thành thức ăn cho giun đất.

tshirt thoi trang ben vung vollebak

Chiếc t-shirt có thể tự phân hủy và làm thức ăn cho các sinh vật trong đất. Ảnh: Vollebak

Mới đây, hãng vừa công bố dự án sử dụng chất liệu cổ đại để phát triển BST mang tên “Minerals” gồm những trang phục có màu sắc độc đáo với màu nhuộm đến từ những loại khoáng chất tồn tại từ thời tiền sử như celadonite, hematite, thổ hoàng và đất núi lửa. So với những dự án công nghệ cao khác của Vollebak, “Minearals” dễ dàng thực hiện hơn chỉ với cách thức để cho từng sản phẩm ngâm trong từng loại màu nhuộm khoáng chất. Quy trình này chỉ để lại sản phẩm phụ duy nhất là nước và trầm tích tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

vollebak mau nhuom thoi trang

Màu nhuộm từ thổ hoàng. Ảnh: Vollebak

mau nhuom thoi trang ben vung vollebak

Thiết kế được nhuộm từ thổ hoàng. Ảnh: Vollebak

Mỗi loại màu nhuộm khoáng chất đều có tính chất và lịch sử văn hóa riêng. Đá hematite màu đỏ như máu là nguồn gốc của mọi nguyên tố sắt trên trái đất, celadonite được hình thành khi dung nham tiếp xúc với nước biển, thổ hoàng là chất màu cổ xưa nhất thế giới. Một vài trong số đó đã được sử dụng để người tiền sử vẽ trên vách của hang động.

vollebak thoi trang ben vung

Thiết kế được nhuộm từ đá núi lửa. Ảnh: Vollebak

vollebak mau nhuom thoi trang ben vung

Thiết kế được nhuộm từ celadonite. Ảnh: Vollebak

Steve Tidball, CEO và là người đồng sáng lập của thương hiệu cho biết: “Vollebak vẫn luôn tìm kiếm những cách thức có tác động đến môi trường ít nhất để nhuộm quần áo, và lần này chúng tôi chọn màu nhuộm từ những loại đá khoáng và đất cổ xưa. Chúng không chỉ kể lại câu chuyện của sự sống trên trái đất mà còn là câu chuyện về màu sắc. Người ta thường liên tưởng thời tiền sử với lông lá và hang động tối tăm, nhưng ở đó có bảng màu mà bạn không thể tìm thấy trên những con phố ở Los Angeles hay Stockholm.”

mau nhuom vollebak

Vollebak cho biết màu nhuộm được thu thập từ khu vực giữa Venice và Verona của nước Ý, nơi có dãy Apuan Alps được mệnh danh là “dãy núi đá hoa cương” nằm kế bên núi đá trầm tích Dolomites. Ảnh: Vollebak

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper*


Xem thêm

Giải pháp thiết kế và chất liệu mới trong nội thất từ rác thải nhựa in 3D

Vi khuẩn: Chất liệu bền vững mới