White Utopia: Không gian nội thất bằng nhựa sinh học

Ứng dụng của vật liệu nhựa sinh học Procel trong thiết kế đồ nội thất của Natural Material Studio là một trong những điểm sáng về tính bền vững tại 3 Days of Design năm nay.

Tại sự kiện 3 Days of Design 2024, văn phòng thiết kế Natural Material Studio đã dựng lên một không gian trưng bày nội thất có tên White Utopia với các đồ vật được làm từ nhựa sinh học Procel do chính studio phát minh, thể hiện tiềm năng to lớn của loại vật liệu bền vững này trong thiết kế đồ nội thất. 

trien lam do noi that nhua sinh hoc 3 days of design ben vung

Đồ vật và rèm trong không gian triển lãm đều được làm từ nhựa sinh học.

Triển lãm đưa ra giả thiết về một không gian sống của tương lai, nơi cả ngôi nhà được làm từ nhựa sinh học có thể tái sinh vô hạn, trở thành những sản phẩm mới, có thể được phân huỷ trong vài tháng thay vì bị tập trung tại những bãi rác thải không thể tái chế. Người sáng lập của studio, Bonnie Hvillum cho biết: “Trưng bày này có thể nói là thử thách nhất đối với chúng tôi về quy mô. Ở đây, bạn thực sự có thể mường tượng những vật liệu mới này được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của mình.”

trien lam do noi that nhua sinh hoc 3 days of design ben vung

Vật liệu này có thể được ứng dụng trong thiết kế đồ vật đòi hỏi sự mềm dẻo linh hoạt như vải lẫn cứng cáp như bàn, ghế.

Ban đầu, Natural Material Studio phát triển Procel như một loại vải sinh học dẻo, được sử dụng để tạo thành mọi thứ từ quần áo đến rèm cửa bởi trên thực tế, Procel đã được ứng dụng vào đời sống với các đối tác lớn như thương hiệu thời trang Calvin Klein và nhà hàng ABEN. Nhưng gần đây, studio đã bắt đầu thử nghiệm điều chỉnh công thức của mình để tạo ra những món đồ nội thất có khả năng chịu lực. 

trien lam do noi that 3 days of design ben vung procel

Các thành phần có thể được điều chỉnh để tạo ra kết cấu như ý. Nếu loại bỏ chất làm mềm, studio có thể tạo ra những sản phẩm đòi hỏi độ cứng cáp, điển hình như chiếc sofa này hoàn toàn có thể ngồi được. 

Thành phần chính của vật liệu này là protein tự nhiên, được lấy từ thực vật hoặc động vật có nguồn ở Châu Âu. Theo Bonnie, nó được dùng nhiều trong ngành công nghiệp dược và đóng sách. Để tạo ra Procel, thành phần protein tự nhiên được pha với một lượng phấn nhỏ và chất làm mềm tự nhiên từ dầu thực vật để tăng độ bền và độ dẻo. Tỉ lệ pha trộn được phân chia khác nhau cho các loại khuôn đúc để tạo ra những món đồ nội thất cũng như vách ngăn. Tại đây, khách tham quan có thể trải nghiệm ngồi lên sản phẩm để kiểm tra tính ứng dụng của chúng. 

do noi that trien lam white utopia 3 days of design 2024

Bonnie tin tằng những thử nghiệm lần này thúc đẩy tiềm năng của nhựa sinh học và mở ra cánh cửa mới trong lĩnh vực thiết kế đồ nội thất bền vững. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: Peter Vinther


Xem thêm

Biến đổi tảo thành nhựa sinh học cho công nghệ in 3D

Componibili – Kệ lưu trữ làm từ nhựa sinh học

Vật liệu tái chế mới từ rác thải thực phẩm