Biến tấu muôn màu từ ánh sáng

Ánh sáng không đơn giản chỉ là những bóng đèn phục vụ công năng đơn thuần, với vô vàn những biến tấu muôn màu, chúng đã thực sự trở thành một cuộc chơi nghệ thuật trong không gian sống.

Bicoca – Khối ánh sáng đa dụng

Đèn bàn Bicoca với nhiều màu sắc trẻ trung, nhã nhặn và tươi sáng. Nhưng màu sắc không phải là dấu ấn duy nhất mà còn đến từ công năng sử dụng của chúng. Phần thân của đèn bàn Bicoca được thiết kế theo dáng bút chì nhọn về phía chóp tạo điều kiện cho chụp đèn có thể linh động xoay theo nhiều hướng, vừa tiện lợi trong cách điều chỉnh nguồn ánh sáng, lại vừa mở rộng phạm vi hoạt động của đèn khi không bó buộc chúng ở một vị trí nhất định như trước kia.

ánh sáng 1

Ánh: Bicoca.


Fusa Lamp – Đèn thủy tinh thủ công

Luca Nichetto – một NTK người Italia đã cho ra mắt một loạt các sản phẩm đèn thủy tinh mang tên Fusa Lamp cho thương hiệu nổi tiếng Svenskt Tenn tại Thụy Điển – một BST với sự kết hợp bản in nổi của Josef Frank cùng kỹ thuật thổi thủy tinh truyền thống Venice. Mỗi thành phần trong BST Fusa Lamp đều được làm thủ công ở Murano với kỹ thuật thổi thủy tinh truyền thống.

ánh sáng 2


Elma, Inigo, Janus – Bộ ba thanh lịch

Elma, Inigo, Janus là tên gọi lần lượt của 3 sản phẩm đèn chiếu sáng làm bằng thủy tinh được thiết kế bởi Studio Trueing tại New York. Bộ sản phẩm sẽ là sự kết hợp của các dạng thức hình học với màu sắc, vật liệu nhã nhặn, nêu bật tinh thần thanh lịch cho không gian sống.

BST thiết bị chiếu sáng bao gồm nhiều sản phẩm đơn lẻ của Studio Trueing tuy đơn giản về mặt tạo hình nhưng lại tận dụng hiệu quả từng đường nét để mang lại nguồn sáng tinh tế, đồng thời cung cấp một sản phẩm nhã nhặn cho người tiêu dùng.

ánh sáng 3

Ảnh: Lauren Coleman.


OWL – Ánh sáng mang dáng hình động vật

Động vật hoang dã luôn là chủ đề khơi gợi được nhiều nguồn cảm hứng cho nhiều lĩnh vực thiết kế. Và bộ sưu tập đèn bàn của thương hiệu OWL đã dùng đề tài ấy để truyền tải thông điệp ý nghĩa trước vấn nạn động vật tuyệt chủng hiện nay.

Mỗi loài vật trong trong bộ đèn bàn lại được bố trí vị trí chiếu sáng khác biệt đôi chút nhằm tôn vinh tối đa giá trị tạo hình của giống loài. Số lượng động vật được thương hiệu OWL đưa vào bộ sưu tập khá đa dạng từ rùa, voi, hà mã, chim cánh cụt cho đến thỏ, chim, cá voi… Cường độ thắp sáng của đèn cũng được bố trí dimmer giúp tăng giảm lượng ánh sáng phù hợp nhất cho mắt nhìn.

ánh sáng 4


BEEM – Những dây LED ngẫu hứng

Yếu tố bóng đèn trong hầu hết các thiết bị chiếu sáng thường được giấu đi hoặc thay đổi một vài cấu trúc để cho ra ánh sáng theo ý muốn. Với BST đèn LED bóng uốn, Samuel Wilkinson đã chứng minh một khái niệm thẩm mỹ trái ngược hoàn toàn khi dùng chính bóng đèn LED làm giá trị quyết định thẩm mỹ của toàn bộ hệ sản phẩm.


Jax – Hệ thống lắp ráp module

Là thiết bị chiếu sáng nhưng lại có thể lắp ráp theo dạng thức module, bộ đèn Jax ngay lập tức thu hút nhiều sự chú ý tại sự kiện WantedDesign Manhattan năm nay. Hệ thống bao gồm nhiều thanh nhôm được đánh bóng thủ công có thể gắn kết với nhau và với bóng đèn pha lê bằng khớp nối. Nhờ cơ chế này mà hệ thống Jax không chỉ được sử dụng đơn thuần để chiếu sáng mà còn có thể phân cách không gian như vách ngăn thực thụ.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

BICOLORE – Những chiếc bàn đá nguyên khối

Ghế VOLT – Sức sống và năng lượng