Fusa Lamp – BST đèn thủy tinh muôn sắc màu

Fusa Lamp là tên gọi của BST các sản phẩm đèn do NTK Luca Nichetto tạo nên nhằm tôn vinh chất liệu cũng như kỹ thuật truyền thống trong chế tác thủy tinh Murano.

Luca Nichetto – một NTK người Italia đã cho ra mắt một loạt các sản phẩm đèn thủy tinh mang tên Fusa Lamp cho thương hiệu nổi tiếng Svenskt Tenn tại Thụy Điển – một BST với sự kết hợp bản in nổi của Josef Frank cùng kỹ thuật thổi thủy tinh truyền thống Venice.

đèn thủy tinh 6

BST Fusa Lamp bao gồm các sản phẩm đèn bàn, đèn đứng hay thậm chí là cả giá nến được làm từ thủy tinh Murano với nhiều màu sắc thanh lịch, sang trọng. Nguồn sáng của đèn được đặt bên trong lớp kính mờ, phần thân thì lại được cấu tạo bởi khối đá cuội thủy tinh nhiều màu sắc xếp chồng lên nhau đặt lên phần đế bằng đồng hình tròn. Những lớp màu sắc và hoa văn cuộn xoáy bên trong chiếc đèn thủy tinh Murano được Luca Nichetto miêu tả như một “lời tự tình cá nhân”.

đèn thủy tinh 5

“Suy nghỉ đầu tiên của tôi khi nhìn thấy bản in là những viên đá với họa tiết trông giống hết bức tranh khảm thủy tinh Murano. Tôi đã làm nổi bật các tính chất khác nhau, kết hợp chúng và mang lại cho chúng sự sống mới dưới dạng ánh sáng.” Luca Nichetto giải thích.

Mỗi thành phần trong BST Fusa Lamp đều được làm thủ công ở Murano với kỹ thuật thổi thủy tinh truyền thống. Nichetto nói rằng “Ở Murano có rất nhiều những mảnh thủy tinh bị vứt bỏ và không bao giờ được tái nâng cấp.” ông đã lấy những mảnh thủy tinh này, phá vỡ chúng thành từng mảnh nhỏ giống như đá terrazzo sau đó nung chảy nhằm cố định từng mảnh nhỏ lại với nhau để tạo nên hiệu ứng đặc biệt, từ đó tạo ra các biến thể kỳ lạ.

Với loạt sản phẩm đèn thủy tinh này, Luca Nichetto mong rằng những người thợ thổi thủy tinh truyền thống sẽ được nhắc đến nhiều hơn, góp phần giữ gìn một nét đẹp trong kỹ nghệ, văn hóa.

đèn thủy tinh 4 đèn thủy tinh 3 đèn thủy tinh 2 đèn thủy tinh 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Torno – Bộ sản phẩm linh hoạt cho không gian

Philippe Starck và BST sản phẩm bọc vải “chay”