Muôn màu sắc thái văn phòng

5 văn phòng với các sắc thái thẩm mỹ và câu chuyện hình thành riêng biệt mang đến cái nhìn đa chiều về cách định nghĩa không gian làm việc lý tưởng.

Steampunk tươi mới

Văn phòng Ideal Gas Lab tại Đài Loan do studio thiết kế Waterfrom Design thực hiện bằng giải pháp ứng dụng các đặc tính khoa học của bình gas thép cùng nhiều ống dẫn tiếp xúc nhằm thu lại kết quả là không gian làm việc được tối ưu hóa cả về công năng vận hành lẫn hình thức thẩm mỹ. Nhóm thiết kế đã thu thập nhiều ống thép cũ với các quy cách, kích thước khác nhau làm thanh đỡ cho các hệ bàn bằng kính. Các chi tiết kim loại này sử dụng màu cam làm màu sắc chủ đạo, hình thành nên đặc trưng riêng cho không gian.


Văn phòng ẩn trong khối container

TOOP Architectuur – studio thiết kế kiến trúc tại Bỉ đã tạo nên hai khối văn phòng làm việc dành hai văn phòng bằng kiện hàng container với vỏ ngoài phủ những tấm gương và gỗ. Hai công trình tuy riêng biệt nhưng được tạo nên từ cùng một hình thức thiết kế, một được đặt giữa khung cảnh đồng quê Westouter gần biên giới Pháp (Cowes), khối văn phòng còn lại nằm trong một khu vườn thuộc nội thành Lokeren, East Flanders (Colok). Cùng với nhau, chúng được gọi là dự án Diptych.


Không gian kết nối công việc và giải trí

WOOD được hình thành như một không gian cao cấp dành cho những người hoặc nhóm người làm việc tự do tại Lisbon. Công trình kết hợp linh hoạt giữa văn phòng làm việc chung với nhiều tiện nghi của dịch vụ giải trí, ngoài ra còn có lớp học yoga, trung tâm chăm sóc sức khoẻ và tất nhiên là các khu vực chức năng cơ bản khác. WOOD nằm trong toà nhà 8 tầng xây dựng từ thập niên 1980, nay được cải tạo lại cả ở mặt tiền lẫn nội thất, biến khối kiến trúc cũ kỹ thành nơi thoải mái, vui vẻ và hiện đại.

văn phòng 3


Từ nhà kho cũ thành văn phòng

Mateusz Baumiller – một KTS người Ba Lan đã thực hiện dự án cải tạo nhà kho cũ thành khối văn phòng vận hành tự do theo thiên hướng gia đình. Công trình là tổ hợp của những bức tường hồng đậm kết hợp với vật dụng nội thất chất liệu nhung hay đồ gỗ theo tinh thần phong cách thiết kế công nghiệp industrial đầy mạnh mẽ nhưng giản đơn. Văn phòng vốn dĩ là không gian bên trong một nhà kho cũ từ những năm 1930 nay cải tạo thành khu làm việc chung của 3 công ty chuyên về sản xuất hình ảnh và tổ chức sự kiện.

văn phòng 2


Int.Story – Văn phòng phong cách gia đình

Sự yên bình, tĩnh lặng trong khu xóm trở thành nguồn cảm hứng lớn, định hình nên không gian nền nã, khép kín mà vẫn rất ấm cúng và thân thuộc. Công trình vốn là một nhà ở cũ có khoảng sân đệm phía trước, chi tiết này khiến cách tiếp cận không gian bên trong trở nên từ tốn hơn khi phải bước qua khoảng lùi nhỏ tràn đầy cây xanh. Vì diện tích khiêm tốn nên toàn bộ thiết kế, bố trí bên trong văn phòng được đơn giản hóa nhất có thể với khu làm việc chung ở phía trước; nửa sau là khu vực sân trong, pantry và bếp ăn.

văn phòng 1


Xem thêm:

Viện nghiên cứu ven kênh đào

Treehugger – Kẻ dị biệt giữa trấn cổ