Int.Story – Văn phòng làm việc theo phong cách gia đình

Ẩn mình trong con hẻm thưa vắng giữa lòng quận 1 đông đúc, văn phòng làm việc của công ty thiết kế nội thất Int.Story nhẹ nhàng, chân phương với cây xanh, ánh nắng và âm thanh của sự tĩnh lặng. Tất cả được tạo dựng từ sự gắn kết song hành và tình yêu trân trọng của từng thành viên, biến không gian làm việc thành ngôi nhà đúng nghĩa.

Sự yên bình, tĩnh lặng trong khu xóm trở thành nguồn cảm hứng lớn, định hình nên không gian nền nã, khép kín mà vẫn rất ấm cúng và thân thuộc. Công trình vốn là một nhà ở cũ có khoảng sân đệm phía trước, chi tiết này khiến cách tiếp cận không gian bên trong trở nên từ tốn hơn khi phải bước qua khoảng lùi nhỏ tràn đầy cây xanh. Vì diện tích khiêm tốn nên toàn bộ thiết kế, bố trí bên trong văn phòng được đơn giản hóa nhất có thể với khu làm việc chung ở phía trước; nửa sau là khu vực sân trong, pantry và bếp ăn.

Không gian cây xanh chiếm một phần không nhỏ trong tổng thể diện tích.

văn phòng 3

NTK nội thất Nguyễn Hữu Đạt Sanh – người sáng lập Int.Story.

Dễ nhận thấy ở văn phòng là không khí và cách bài trí như không gian của gia đình. Công trình được thi công cải tạo và di dời từ địa điểm cũ trước đó trong vòng 1 tháng với sự góp sức của tất cả những thành viên trong văn phòng, từ việc sắp xếp chiếc bàn, cái ghế cho đến vị trí của từng chậu cây, quyển sách. Anh Nguyễn Hữu Đạt Sanh, người sáng lập Int.Story cho biết: “Văn phòng là câu chuyện về một ngôi nhà với nhiều thành viên, cùng song hành trong công việc sáng tạo thẩm mỹ”. Cách mà những thành viên trong văn phòng tương tác với nhau đã ảnh hưởng rất nhiều đến không khí chung, tạo nên cá tính đặc biệt cho không gian văn phòng này.

văn phòng 1

Bảng bần moodboard liền kề bên hệ kệ vật liệu.

văn phòng 2

Khu vực kệ lưu trữ những đầu sách được thu thập từ những chuyến đi.

Dãy bàn lớn đơn giản bằng gỗ với vị trí ngồi được bố trí xoay vòng đặt tại trung tâm khu vực làm việc giúp các thành viên thoải mái trao đổi và trò chuyện với nhau. Hệ bàn làm việc này tuy không thể tháo lắp dễ dàng nhưng nhờ kích thước rộng rãi nên vẫn có thể linh động về chỗ ngồi, vị trí máy móc, linh hoạt cho các mục đích sử dụng đa dạng. Cạnh bên dãy bàn lớn là góc sofa nhỏ tình tứ hướng ra vườn ngoài. Đây là nơi làm việc, lên ý tưởng và thảo luận chung, cũng là góc tiếp khách với ánh sáng trời xuyên qua ô cửa đầy lá xanh mà các thành viên văn phòng vẫn hằng ngày chăm sóc.

văn phòng 4

Không gian làm việc chung đảm bảo sự kết nối giữa các thành viên công ty.

Góc kệ với các vật dụng sinh hoạt thường nhật.

Văn phòng có diện tích 40m2
nhưng lại dành đến 10m2 cho cây xanh
ở khu vực sân trước, sân trong và một số góc nhỏ rải rác.

Khu vực sân trong với giếng trời lấy sáng.

Xoay quanh khu làm việc chung là các hệ kệ đóng, kệ rời, bảng moodboard gỗ bần… được bố trí nép sát tường, tạo nên lối giao thông gọn gàng, tiện lợi xoay quanh dãy bàn. Một bên là những đợt kệ cao kịch trần đóng vai trò lưu trữ vật liệu, mỗi vị trí vật liệu lại được phân chia theo loại để dễ dàng tra cứu. Dãy kệ tủ rời trải dài gần như khắp chiều dài vách tường. Đây là nơi lưu trữ các đầu sách về thiết kế từ khắp nơi được thu thập sau những chuyến đi hoặc những lần ngẫu nhiên tìm ra nguồn cảm hứng mới lạ. Góc tủ nhỏ chứa nhiều kỷ niệm nép trong góc phòng là nơi cất giữ các bìa đĩa, vật dụng trang trí và hình ảnh của những thành viên đã – đang song hành cùng đại gia đình. Mỗi vị trí đều mang sắc màu riêng nhưng tựu trung vẫn là sự đơn giản, nhẹ nhàng, cảm giác hoài niệm, yêu dấu như trong một căn nhà thực thụ.

Khu vực sofa, nơi các thành viên tụ họp để cùng nhau lên ý tưởng và là nơi làm việc chính của người sáng lập.

Lùi về nửa sau của văn phòng là khoảng sân trong với giếng trời, khu pantry và bếp ăn liên thông cạnh bên. Khu vực này tuy không được sử dụng thường xuyên nhưng lại là nơi mọi người quây quần bên những bữa cơm trưa tự nấu hay dành ra khoảng lặng cần thiết trước áp lực công việc. Cuộc sống sinh hoạt diễn ra ở chốn văn phòng cũng giống như một ngày bình yên của đại gia đình, những chất liệu được hình thành từ niềm vui sum vầy của các thành viên, là sợi dây liên kết mọi người, ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức thẩm mỹ và cách bố trí không gian.

Âm thanh của đời sống ồn ào bên ngoài thi thoảng lọt qua khung cửa, nhưng nhanh chóng được sự tĩnh lặng và thư thái của không gian làm tràn lấp. Một văn phòng thật sự ấm cúng trong sự hòa hợp nhịp nhàng giữa con người và cây xanh, giữa công việc và tình thân.


INT.STORY

– Văn phòng thiết kế chuyên về nội thất với các hạng mục công trình đa dạng như nhà ở, nhà hàng, lounge, văn phòng.
– Chính thức thành lập và sử dụng tên Int.Story từ năm 2014.
– Văn phòng trước đây từng được đặt tại mặt tiền đường lớn, sau này di dời về một khu vực yên tĩnh hơn giữa quận 1.
– Hai chú chó nhỏ cũng được xem là thành viên trong đại gia đình.

Nơi lưu giữ kỷ niệm về những thành viên đã – đang song hành cùng công ty.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ – Phú Đào.


Xem thêm:

Văn hoá bản địa nơi không gian sống

Khám phá tương lai về giải pháp phân chia không gian