Văn hoá bản địa nơi không gian sống

Văn hoá bản địa không chỉ là yếu tố tạo hình thành nên mọi lối sống, hình thức thẩm mỹ tại địa phương khu vực mà còn là chất liệu ưa thích được các KTS, NTK và nhà sản xuất tận dụng triệt để vào công trình.

Không gian nhà sách Gaobu

Không gian nhà sách Gaobu cũng thừa hưởng và phát triển dựa trên kiểu dáng kiến trúc truyền thống, mang ngôn ngữ địa phương. Các nguồn tài nguyên từ nhân lực cho đến vật liệu gỗ đều được sử dụng trong khu vực nhằm cho ra kết quả phù hợp, tối ưu nhất cho không gian sử dụng. Ý tưởng này đã tạo nên một công trình thoạt nhìn có vẻ truyền thống nhưng khi để tâm nhiều về chi tiết lại phát hiện ra nhiều điểm độc đáo thú vị.

không gian 1

Ảnh: Peter W Ferretto, Leon Xu Liang, Arthur Wong.


Trồng tre trên Sao Hoả

Với tên gọi Seed of Life, dự án là đề xuất của hai nhà thiết kế người Malaysia về cấu trúc xây dựng bằng tre được trồng và thu hoạch trực tiếp trên Sao Hỏa. Dự án này đã nêu lên một khái niệm thay thế vật liệu in 3D được vận chuyển trực tiếp từ Trái Đất. Toàn bộ quá trình trồng trọt và thu hoạt sẽ được thực hiện bởi robot tự động.

không gian 2


Không gian Yoko Kitahara spa

Nhà thiết kế Yoko Kitahara đã mang làn gió mới cho không gian cùng tên – Yoko Kitahara spa – sự tinh giản đến tối đa của người Nhật và các khái niệm về hoa văn, họa tiết, cổng vòm đầy mỹ miều đậm sức sống Ả Rập phồn hoa. Không gian vỏn vẹn 250 mét vuông cùng khu vực ban công tọa lạc tại khu phố cổ dày lịch sử Kikar Kidumim thuộc Jaffa, Israel lại được mở rộng bằng nhiều giải pháp thiết kế đến bất ngờ.

không gian 3

Ảnh: Sasha Zacks.


Không gian hồi sinh ký ức quá vãng

Tọa lạc tại Guaruja, nằm trên dải đất ven biển Đại Tây Dương cách thành phố Sao Paulo khoảng một giờ xe chạy, căn biệt thự 400 mét vuông vốn dĩ là một khối nhà cổ 300 năm tuổi, nay được KTS Jorge Elias cải tạo lại thành tư gia của riêng mình. Phong cách thuộc địa tại Brazil được lựa chọn làm trọng tâm chính kết hợp cùng nhiều chất liệu góp nhặt từ Bồ Đào Nha, Italy, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… là những mảnh ghép trọn vẹn tạo nên không gian sống.

Ảnh: Romulo Fialdini.


Thương nhớ đồng quê

Ngôi nhà không chỉ là nơi chúng ta ở mà còn là nơi ta có thể hội tụ được rất nhiều điều, ký ức và những giá trị sống. Ngôi nhà theo nghĩa hẹp là không gian ở, còn theo nghĩa rộng là nơi có thể nuôi dưỡng những gì thân thuộc, nằm trong tiềm thức, cảm thức về cái đẹp.

Ảnh: Giuseppe de Francesco.


Xem thêm:

Nuzul Al Salam – Khách sạn mang cảm hứng sử thi

Khu nghỉ dưỡng Nirjhara – Tìm về đồng quê xanh ngát