Hồi sinh ký ức quá vãng

Tọa lạc tại Guaruja, nằm trên dải đất ven biển Đại Tây Dương cách thành phố Sao Paulo khoảng một giờ xe chạy, căn biệt thự 400 mét vuông vốn dĩ là một khối nhà cổ 300 năm tuổi, nay được KTS Jorge Elias cải tạo lại thành tư gia của riêng mình.

Brazil 2

KTS Jorge Elias lựa chọn phong cách thuộc địa Brazil làm trọng tâm chính cho tổ hợp chiết trung của ngôi biệt thự.

Là KTS lâu năm trong nghề cùng tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật khác biệt, cũng khá dễ hiểu khi gia chủ muốn biến ngôi nhà thành một tổ hợp chiết trung của nhiều phong cách từ khắp nơi trên thế giới. Trong những chia sẻ với ELLE Decoration Vietnam, KTS Jorge Elias cho biết phong cách thuộc địa tại Brazil được lựa chọn làm trọng tâm chính kết hợp cùng nhiều chất liệu góp nhặt từ Bồ Đào Nha, Italy, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… là những mảnh ghép trọn vẹn tạo nên không gian sống của riêng mình.

Brazil 1

Bắt tay vào quá trình cải tạo ngôi biệt thự, KTS đã tận dụng lại nguồn vật liệu thu được qua phế tích của một nông trại cũ từ thế kỷ XVIII. Số vật liệu này được dùng để tạo nên các hệ cửa, tường gạch và hệ thống đá lát sàn theo cảm hứng phong cách Paladian Italy (phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu xuất hiện trong thế kỷ XVI). Đây cũng là phong cách chính cấu thành nên điểm nhấn kiến trúc bên cạnh phông nền bao phủ toàn bộ công trình.

Brazil 3

Chi tiết kiến trúc vay mượn nhiều cảm hứng từ phong cách Paladian Italy thế kỷ XVI.

Không gian bài trí thoáng đãng và thư thái
đã làm nền cho những họa tiết đậm nét văn hóa
của các vùng đất trên thế giới hội tụ về căn nhà này.

Brazil 4

Tông màu trắng, xanh, vàng truyền thống của Brazil bắt nguồn từ thế kỷ XVIII.

Để nêu bật tinh thần bản địa, hầu hết những yếu tố xuất hiện trong không gian đều có nguồn gốc từ thế kỷ XVIII tại Brazil. Điển hình là vật liệu đá đặc trưng của vùng Mina Gerais đã được dùng để lát sàn, cùng với đó là các sắc độ truyền thống gồm xanh, vàng, trắng phối màu luân phiên. Đặt trên nền lịch sử ấy là rất nhiều vật dụng nội thất, phụ kiện trang trí, cây xanh được bố trí liên tục, xuyên suốt. Dù xuất hiện nhiều nhưng chúng lại không hề phá vỡ bố cục mà ngược lại còn tôn vinh cuộc sống rực rỡ, thăng hoa theo đúng tính chất công việc của một nhà sáng tạo. Tất cả xuất hiện vô cùng ngẫu hứng. Theo chia sẻ của KTS Jorge Elias, các vật dụng nội thất có trong không gian được ông gom góp từ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết theo phong cách Ả Rập pha lẫn chút Ấn Độ thời kỳ Maharaja. Những chi tiết này với ông là điều không thể thiếu, để biến không gian trở nên ấm áp, thoải mái hơn giữa khối kiến trúc cổ điển mực thước.

Vật liệu đá đặc trưng của vùng Mina Gerais được sử dụng để lát sàn xen lẫn với gốm xanh truyền thống.

Hầu hết các vật dụng nội thất trong không gian được KTS lựa chọn theo phong cách Ả Rập và Ấn Độ thời kỳ Maharaja.

Dải đất ngập ánh nắng rực rỡ của mặt trời nam mỹ
cũng là nền tảng cho những giao thoa văn hóa đặc sắc.

Brazil chưa bao giờ làm thất vọng những tâm hồn đam mê
sự nồng hậu, mãnh liệt của thiên nhiên.
biệt thự của Jorge Elias đã trưng bày trọn vẹn vẻ đẹp đó.

Những vật dụng nội thất được KTS Jorge Elias sưu tập từ nhiều nơi trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Syria…

Bao quanh ngôi biệt thự là khoảng vườn rộng 3.000 mét vuông, kết quả của sự kếp hợp mang tinh thần Bồ Đào Nha, Italy và Pháp. Trái ngược với những chi tiết kiến trúc cổ điển và sự xuất hiện dày đặc của vật dụng nội thất, KTS Jorge Elias đã buông lỏng mật độ bố trí tại đây, chừa lại nhịp thở cần thiết và quý giá cho mảng xanh. Đây cũng là một trong những vị trí ông ưa thích nhất để tận hưởng cuộc sống. Khu vườn tuy được sắp đặt ngẫu hứng nhưng lại dựa trên nền tảng cảnh quan tính toán kỹ lưỡng. Tổng quan công trình từ trong ra ngoài là những bước chuyển có nhịp điệu từ chi tiết tràn ngập cho đến tự do phóng khoáng; giữa hai mặt đối lập ấy là khối kiến trúc đóng vai trò trung gian, kết nối tất cả thành cụm thống nhất, yên bình dưới nền trời xanh ngát xứ Samba.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Romulo Fialdini.


Xem thêm:

Nhà gỗ London – Cuộc sống giản đơn chốn thành thị

Nhà khối hộp – Dùng ánh sáng làm âm thanh